Chủ cơ sở sản xuất phải có nghĩa vụ cam kết bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Mẫu giấy cam kết an toàn thực phẩm cam kết về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm do chủ cơ sở sản xuất. Bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm thường được lập dành cho cơ sở ăn uống, cơ sở sản xuất thực phẩm. Mẫu giấy này được lập ra để chứng minh và cam kết rằng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đáp ứng các điều kiện quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và được hoạt động hợp pháp trên thị trường. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của ACC để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Mẫu giấy ký cam kết an toàn thực phẩm ngành công thương” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.
1. Giá trị sử dụng của bản cam kết về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy cam kết an toàn sẽ mang giá trị pháp lý và có giá trị tương đương giấy phép về vấn đề đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nói theo cách khác thì giấy tờ này là cách chủ cơ sở sản xuất chứng minh đơn vị mình đã đáp ứng tốt quy định vệ sinh, an toàn cho thực phẩm, đủ điều kiện để hoạt động trên thị trường.
Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: làm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
2. Những trường hợp phải ký mẫu bản cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được dành cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, và một số trường hợp ngoại lệ không cần xin cấp nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Thì đối tượng ngoại lệ được nhắc đến ở trên cần ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ quy định tại Điều 12 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP:
“Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.”
3. Sự cần thiết phải quản lý nhà nước bằng hình thức ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm
Các loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm rất đa dạng.
Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm vô cùng đa dạng và phong phú. Có những cơ sở hoạt động theo mô hình thành lập công ty thực phẩm. Nhưng cũng có nhiều cơ sở lựa chọn loại hình thành lập hộ kinh doanh cá thể để sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhiều công ty, hộ kinh doanh lại kinh doanh dịch vụ nhà hàng quán ăn.
Các chủng loại thực phẩm trên thị trường vô cùng phong phú.
Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng rất đa dạng. Nhiều chủng loại thực phẩm trên thị trường thuộc nhiều thẩm quyền quản lý của các bộ ngành khác nhau.
Có loại thực phẩm thuộc sự quản lý của ngành nông nghiệp như rau củ quả, thịt gia súc gia cầm, thủy sản. Nhiều loại thực phẩm lại thuộc sự quản lý của ngành y tế như nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, bao bì thực phẩm. Nhiều loại thực phẩm lại thuộc thẩm quyền quản lý của ngành công thương như sữa và các sản phẩm từ sữa, kem, rượu bia, bánh kẹo, nước giải khát…
Quy định ký bản cam kết an toàn thực phẩm là cần thiết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
Trên thực tế có rất nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ cá nhân hoặc hộ cá thể. Tiêu chí quản lý của nhà nước đối với các đối tượng này là: Vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, xong hướng tới việc đơn giản hóa thủ tục hành chính. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân và các hộ nhỏ lẻ phát triển sản xuất, kinh doanh.
Quy định ký giấy cam kết an toàn thực phẩm được xem là hình thức quản lý linh hoạt hơn, đơn giản hơn xong vẫn đảm bảo được yếu tố kiểm soát chất lượng thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.
4. Mẫu bản cam kết an toàn thực phẩm cho ngành công thương
Đây là mẫu bản cam kết về ATTP theo quy định của Bộ công thương. Mẫu cam kết này áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng như kem; sữa; bánh kẹo; nước giải khát; kinh doanh siêu thị, tạp hóa…
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------
BẢN ĐĂNG KÝ CAM KẾT BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
(Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ)
…………., ngày……tháng……năm………
Kính gửi: UBND huyện, thành phố, thị xã…………….………….
Cơ sở kinh doanh: …………………………………..……………….……………………
Người đại diện: …………………………………..……………………….……………….
Điện thoại: …………………………………..…………………………………………….
Nhóm sản phẩm kinh doanh (ghi cụ thể các nhóm sản phẩm kinh doanh tại cơ sở) ……….
Địa chỉ: …………………………………..……………….………………………………
CAM KẾT:
Cơ sở kinh thực phẩm nhỏ lẻ tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại Mục 8 Chương VI Nghị định số 77/2016/NĐ- CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 Sửa đổi, bổ sung 1 số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa Quốc tế, hóa chất, VLNCN, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gồm các nội dung cụ thể như sau:
1. Đối với địa điểm, cơ sở vật chất:
Cơ sở kinh doanh thực phẩm được bố trí tại địa điểm không bị ngập nước, đọng nước, không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.
Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại.
Nền nhà thoát nước tốt, không đọng nước và dễ làm vệ sinh; trần nhà không bị dột, thấm nước.
Cơ sở phải có đủ nước hợp vệ sinh để kinh doanh thực phẩm phù hợp Với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc địa phương về chất lượng nước sạch sinh hoạt.
Có trang thiết bị hoặc biện pháp để duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định về bảo quản của nhà sản xuất và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
2. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với khu vực kho
Khu vực chứa đựng, kho bảo quản thực phẩm phải duy trì điều kiện nhiệt độ, độ ẩm; ánh sáng, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo các quy định về bảo quản sản phẩm của nhà sản xuất.
Có biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.
Sản phẩm thực phẩm không để chung với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng có khả năng gây mất an toàn thực phẩm.
3. Điều kiện đối với chủ cơ sở, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm
Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo chương trình do Bộ Công Thương quy định.
Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm bảo đảm yêu cầu về sức khỏe khi tham gia kinh doanh thực phẩm; đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của cơ quan có thẩm quyền, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được cấy phân và phải có kết quả âm tính với tác nhân gây dịch bệnh tiêu chảy này và vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn; việc xét nghiệm do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.
Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh như Lao tiến triển, tiêu chảy cấp tính, bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan vi rút A hoặc E cấp tính, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm da nhiễm trùng cấp không được tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kinh doanh thực phẩm.
Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến và không bao gói phải sử dụng bảo hộ lao động (găng tay, khẩu trang).
Cơ sở cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với Ủy ban nhân dân huyện/thành phố/thị xã và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm./.
Địa danh, ngày ….. tháng ….. năm ………… XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ Số xác nhận: ……/XNCK-Ký hiệu viết tắt cơ quan xác nhận Giấy xác nhận này có giá trị hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký. |
NGƯỜI CAM KẾT (Ký ghi rõ họ tên) |
=>> Xem chi tiết Mẫu giấy cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm [Quy định 2023], Mẫu giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm - Luật ACC,...
5. Câu hỏi thường gặp
5.1. Bản cam kết ATTP có thời hạn bao lâu?
Bản cam kết an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp.
5.2. Bản cam kết vệ sinh ATTP có thay thế được giấy phép an toàn thực phẩm ?
Bản cam kết ATTP được cấp đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Nó có giá trị pháp lý tương đương giấy phép ATTP. Bản cam kết vệ sinh An toàn thực phẩm sẽ thay thế giấy phép ATTP đảm bảo cơ sở hoạt động đã đáp ứng các điều kiện ATTP theo quy định.
5.3. Sự khác nhau giữa thủ tục ký bản cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm với thủ tục xin giấy phép ATTP ?
Thủ tục ký cam kết ATTP, đoàn thẩm định sẽ không cần xuống thẩm định, đánh giá cơ sở giống như thủ tục cấp giấy phép ATTP. Bản chất của thủ tục ký cam kết an toàn thực phẩm là cơ sỏ tự cam kết và tự chịu trách nhiệm về cam kết của mình trong vấn đề ATTP. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm trong quá trình cơ sở hoạt động sau này. Tuy nhiên dù ký cam kết an toàn thực phẩm hay xin giấy phép ATTP thì cơ sở vẫn cần đáp ứng các điều kiện chung về nhân sự, cơ sở vật chất, hồ sơ nguồn gốc an toàn thực phẩm như nhau.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề ký cam kết an toàn thực phẩm ngành công thương. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan quý khách vui lòng liên hệ ACC để được hỗ trợ, giải đáp.
Nội dung bài viết:
Bình luận