Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi hiệu quả bạn cần biết 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

"Mở cửa hàng tiện lợi dễ lời hay dễ lỗ?" chưa bao giờ là câu hỏi dễ dàng trả lời bởi nói một cách đơn giản, kinh doanh thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy làm thế nào để bắt đầu kinh doanh cửa hàng tiện lợi 24h đúng "chuẩn"? Trong nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi để quý độc giả tham khảo nhé.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-tien-loi

Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi

1. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi hiệu quả - Thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Để  mở cửa hàng tiện lợi thì bạn nên áp dụng là tiến hành đăng ký hộ kinh doanh. Bởi vì đây là cách mở cửa hàng đơn giản nhất. Không chỉ thủ tục pháp lý, không phải đáp ứng nhiều yêu cầu như khi đăng ký thành lập công ty mà còn thuận lợi cho kinh doanh hoạt động hơn.

2. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi hiệu quả - Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi bạn cần chuẩn bị sẵn hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như:  ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

+ Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân như bản sao hộ chiếu, bản sao chứng minh thư nhân dân hay bản sao thẻ căn cước công dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

+ Hợp đồng thuê địa chỉ kinh doanh, thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, cửa hàng kinh doanh tiện lợi.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ cửa hàng tiện lợi hay đại diện cửa hàng mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân quận hoặc huyện trực thuộc. Khi nhận hồ sơ, Ủy ban nhân dân sẽ xem xét và cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho bạn nếu hồ sơ hợp lệ sau khoảng 5 ngày làm việc.Sau khi có giấy phép, cửa hàng của bạn sẽ có thể đi vào hoạt động ngay.

3. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi – Cách chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi mở cửa hàng tiện lợi. Bởi hiểu một cách đơn giản, lựa chọn địa điểm phù hợp quyết định trực tiếp đến khả năng tiếp cận, khả năng tiêu thụ và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn doanh thu mang đến cho cửa hàng của bạn.

Chính vì vậy, đối với mô hình cửa hàng tiện lợi 24h, hãy cố gắng lựa chọn những địa điểm đông dân cư, gần các khu vực trường học hay cơ quan.

Ngoài ra theo kinh nghiệm của chúng tôi thì địa điểm để kinh doanh còn phải đáp ứng theo đúng quy định pháp luật.

4. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi – Cách chuẩn bị thông tin về cửa hàng

kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi tiếp theo là chuẩn bị thông tin cửa hàng đầy đủ và chính xác theo mong muốn của mình. Thông tin cần chuẩn bị bao gồm: Thông tin của chủ cửa hàng, số lao động dự kiến sẽ thuê nếu có.

Thông tin của chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng bao gồm: tên, địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân và ngày cấp chứng minh và chữ ký của chủ cửa hàng tiện lợi 24h, chủ hộ đăng ký kinh doanh. Những thông tin này phải chính xác, đầy đủ, bạn cần cung cấp chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng kèm theo trong trường hợp này.

Trường hợp cửa hàng tiện lợi 24h có thuê lao động thì cần trình bày rõ số lượng lao động trong khi đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, số lượng lao động tối đa một cửa hàng được thuê là 10 người.

5. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi – Xác định ngành nghề cửa hàng sẽ kinh doanh để đăng ký

Khi  mở cửa hàng tiện lợi thì bạn không thể bỏ qua bước đăng ký ngành nghề kinh doanh. Bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến buôn bán mới có thể thực hiện kinh doanh. Bạn cần ghi rõ ngành nghề sẽ kinh doanh như vậy mới có thể mở cửa hàng đúng quy định.

6. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi – Xác định vốn cần chuẩn bị

Rõ ràng, vốn là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt là với một người lần đầu mở cửa hàng tiện lợi. Nếu nguồn vốn của bạn không có quá nhiều, hãy tập trung vào các chi phí cố định và buộc phải trả để có thể setup cơ bản cho cửa hàng của bạn. Các chi phí cơ bản thường bao gồm:

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí nhập hàng
 • Chi phí trang thiết bị
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí quản lý cửa hàng

Tuy nhiên vì kinh doanh tiện lợi không có quy định hay yêu cầu về mức vốn tối thiểu hay tối đa khi đăng ký kinh doanh. Do vậy bạn chỉ cần chuẩn bị vốn theo khả năng của mình là được. Bạn có thể cân nhắc mở shop tiện lợi với 30 triệu, 50 triệu hay 100 triệu tùy vào mong muốn của mình.

7. Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi – Đặt tên như nào cho chuẩn?

Nhiều người nghĩ rằng việc đặt tên cho cửa hàng tiện lợi như thế nào cũng được. Tuy nhiên, pháp luật có quy định cụ thể tránh tình trạng nhầm lẫn, chồng chéo giữa các tên đã được đăng ký nên khi mở cửa hàng bạn cần lưu ý:

Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty. Tên của hộ kinh doanh, cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng.

Lưu ý là tên riêng của cửa hàng tiện lợi 24h phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W.

Trên đây là toàn bộ tư vấn chia sẻ các kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi để bạn đọc biết mình cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp hay thành lập hộ kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

 

 

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.884 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  cau-hoi4-800x571

  Tra cuu hóa đơn điện tử thế giới di dộng 2023

  Ngày nay, việc giải quyết giấy tờ trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cả Thế Giới Di Động và Điện Máy XANH đều đã triển khai dịch vụ cung cấp hoá đơn điện tử cho khách hàng. Chúng ta sẽ ...

  Lượt xem: 3.620

  112

  cách in hóa đơn điện tử hàng loạt trên meinvoice

    Nhu cầu lấy hóa đơn từ các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, và GrabExpress đã trở nên cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty. Bài viết này ...

  Lượt xem: 1.697

  112

  Cách tra cứu hóa đơn điện tử grab

    Nhu cầu lấy hóa đơn từ các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, và GrabExpress đã trở nên cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty. Bài viết này ...

  Lượt xem: 1.818

  111

  Nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử

  Hóa đơn điện tử dần thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy. Rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hình thức Hóa đơn điện tử phục vụ cho việc bán hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy những nội ...

  Lượt xem: 2.510

  110

  Khách hàng không lấy hóa đơn điện tử xử lý thế nào?

    Quy định chung về việc lập hoá đơn Trong Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC (đã được sửa đổi bổ sung tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC), quy định rằng khi bán hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ có giá ...

  Lượt xem: 2.463

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo