Bí quyết kinh doanh homestay cho người mới bắt đầu 2024

Hiện nay homestay được nhiều người đầu tư phát triển với quy mô lớn với không gian đẹp, hiện đại, chiếm tỉ trọng cao trong nguồn thu về du lịch của đất nước. Vậy làm thế nào để kinh doanh homestay tốt nhất? Có bí quyết kinh doanh homestay cho người mới bắt đầu không? Bài viết của Công ty Luật ACC dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết kinh doanh homestay

kinh-doanh-homestay

Bí quyết kinh doanh homestay 

1. Bí quyết kinh doanh homestay - chuẩn bị tốt về cơ cở vật chất kỹ thuật

    Kinh doanh homestay phải đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch. Theo đó homestay cần phải có 

 • Đèn chiếu sáng, nước sạch. 
 • Có khu vực sinh hoạt chung, có khu vực lưu trú cho khách, có bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh. 
 • Có giường, đệm hoặc chiếu; có chăn, gối, màn, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm hoặc chiếu; thay bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới. 
 • Chủ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê được tập huấn về nghiệp vụ du lịch. Trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày, chủ homestay có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch về những nội dung sau: 
 • Tên, loại hình, quy mô cơ sở lưu trú du lịch
 • Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch, thông tin về người đại diện theo pháp luật
 • Cam kết đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch quy định tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định này.

2. Bí quyết kinh doanh homestay - đảm bảo về phòng cháy chữa cháy

     Kinh doanh homestay cần phải đáp ứng điều kiện về an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Chủ homestay phải làm một bộ hồ sơ và gửi cho Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Công an để xin cấp giấy phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Theo đó, các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với homestay phải được duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh:

 •  Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở. Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
 • Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 • Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình

3. Bí quyết kinh doanh homestay - Đảm bảo về an ninh trật tự

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
 • Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ hộ gia đình kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận này); Chứng nhận đầu tư/ đăng ký hoạt động (đối với chi nhánh doanh nghiệp)/đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy
 • Bản khai lý lịch của những người quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản khai nhân sự, bản photocopy hộ chiếu, bản photocopy thẻ cư trú (xuất trình bản chính để kiểm tra)

    Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn chia sẻ một số bí quyết kinh doanh homestay. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về bí quyết kinh doanh homestay hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

Email: [email protected]

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1111 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo