Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn theo quy định mới nhất

logo accACC
Kiều Oanh

Án ly hôn là loại án thuộc lĩnh vực tố tụng dân sự. Trên thực tế, án ly hôn hiện nay là loại án chiếm tỉ trọng lớn nhất trong các vụ án tranh chấp tại tòa án. Các trường hợp kháng cáo các bản án ly hôn cũng rất lớn. Vậy thủ tục kháng cáo bản án ly hôn theo quy định mới nhất được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu theo nội dung bên dưới.

img 1
Thủ Tục Kháng Cáo Bản Án Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất

1. Khái niệm kháng cáo bản án ly hôn

Kháng cáo là thủ tục yêu cầu Tòa án cấp trên so với Tòa án cấp xét xử phúc thẩm nhằm xét xử phúc thẩm đối với bản án, quyết định của tòa án nếu đương sự không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung của bán án, quyết định.

2. Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

2.1 Người có quyền kháng cáo

Căn cứ Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về người có quyền kháng cáo thì: “Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Do đó, người có quyền kháng cáo sơ thẩm ly hôn là đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự. Việc kháng cáo được thực hiện đối với quyết định, bản án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

2.2 Nộp đơn kháng cáo

Khi thực hiện quyền kháng cáo, người kháng cáo phải làm đơn kháng cáo gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm. Tại thời điểm nộp đơn, để chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ, người kháng cáo có thể nộp kèm theo đơn kháng cáo các tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có).

2.3 Thời hạn kháng cáo

Thời hạn kháng cáo là sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trong một số trường hợp đặc biệt do sự vắng mặt của đương sự theo quy định của pháp luật thì thời hạn kháng cáo được tính kể từ ngày tuyên án, bản án được giao cho đương sự hoặc bản án được niêm yết.

2.4 Kháng cáo quá hạn

Kháng cáo quá hạn là khái niệm được cho phép trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015 với nội dung: “Sau khi nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.

Do đó, người kháng cáo có thể thực hiện kháng cáo quá hạn nhưng ngoài việc cung cấp đơn kháng cáo, người kháng cáo cần phải cung cấp bản tường trình về việc kháng cáo quá hạn và các tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo.

Trên đây là các nội dung cần thiết về thủ tục kháng cáo bản án ly hôn theo quy định mới nhất. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận