Những điểm khác nhau giữa cho thuê tài chính và cho vay

Nhiều khách hàng còn khá băn khoăn, vẫn chưa phân biệt một cách rõ ràng giữa cho vay và cho thuê tài chính. Bài viết dưới đây của ACC sẽ giúp doanh nghiệp so sánh cho vay và cho thuê tài chính một cách chi tiết và chính xác nhất.

Nghịch lý nền kinh tế quy mô trên 400 tỷ USD nhưng chỉ có 10 công ty cho thuê tài chính? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

 

Hình thức vay vốn từ các ngân hàng đã quá quen thuộc với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể gia tăng nguồn vốn để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, ngoài việc vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp còn có thêm một hình thức hỗ trợ khác đó là thuê tài chính. Vậy hai hình thức này có gì khác nhau? Cùng ACC so sánh cho vay và cho thuê tài chính nhé!

1. Cho vay là gì? Cho thuê tài chính là gì?

Để có thể đưa ra sự so sánh cho vay và cho thuê tài chính một cách chính xác và chi tiết, đầu tiên, bạn nên hiểu rõ 2 khái niệm về cho vay và nợ thuê tài chính là gì?

Cho vay là gì? 

Cho vay (hay còn gọi là cho vay vốn ngân hàng) nghĩa là ngân hàng cho khách hàng vay vốn để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, có thể là vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, phát hành thư tín dụng L/C, bảo lãnh thanh toán.

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn, trong đó, công ty cho thuê tài chính sẽ mua tài sản theo yêu cầu của khách hàng thuê tài chính và cho khách hàng thuê lại chính tài sản đó để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định.

Tài sản cho thuê tài chính có thể là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển,... ngoại trừ bất động sản. Về đối tượng cho thuê tài chính chủ yếu là cá nhân và doanh nghiệp có đủ điều kiện mua trả góp xe đầu kéo hoặc thuê tài sản.

 

2. So sánh cho vay và cho thuê tài chính

Để doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa cho vay và thuê tài chính, ACC sẽ đưa ra sự so sánh cho vay và cho thuê tài chính thông qua bảng dưới đây.

Đặc điểm Cho thuê tài chính  Cho vay  
 Chi trả tiền hàng tháng  Có. Doanh nghiệp sẽ thanh toán tiền thuê tài sản định kỳ bao gồm gốc và lãi theo dư nợ giảm dần cho công ty cho thuê tài chính.
 Tài sản đảm bảo  Không cần tài sản thế chấp.  Cần có tài sản thế chấp.
 Thời hạn hợp đồng  Tương đối linh hoạt, có thể thuê tài sản trong thời gian từ 13 - 84 tháng.  Thời gian vay sẽ bị giới hạn dựa trên giá trị của tài sản thế chấp.
 Tỷ lệ tài trợ vốn  Tỷ lệ tài trợ vốn cao hơn, có thể lên đến 90% giá trị định giá tài sản thuê.  Số tiền vay ngân hàng tối đa khoảng 70 - 80% giá trị định giá của  tài sản thế chấp.
 Thời gian phê duyệt  Thời gian xử lý nhanh chóng, tiện lợi hơn, thường chỉ mất khoảng 01 đến 03 ngày.  Thông thường, ngân hàng mất nhiều thời gian để xử lý, thẩm định đề nghị vay vốn hơn so với cho thuê tài chính.
 Thủ tục  Thủ tục thuê tài chính nhanh chóng và đơn giản hơn.  Tùy theo quy trình của các tổ chức tín dụng, nhưng thủ tục thường phức tạp hơn.
 Quyền sở hữu tài sản trong thời hạn hợp đồng  Công ty cho thuê tài chính.  Doanh nghiệp.
 Sở hữu tài sản sau khi hết hạn hợp đồng  Doanh nghiệp sẽ được công ty cho thuê tài chính chuyển giao quyền sở hữu tài sản.   Tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nhưng nếu khách hàng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cho tổ chức tín dụng thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, khác với ngân hàng, các công ty cho thuê tài chính có một hình thức cấp tín dụng khác đó là mua và cho thuê lại. Thay vì phải thế chấp máy móc, thiết bị cho ngân hàng để vay vốn, doanh nghiệp có thể bán tài sản cho công ty cho thuê tài chính rồi thuê lại chính tài sản đó. Lúc này, doanh nghiệp vừa nhận được một khoản tiền để bổ sung vào nguồn vốn đầu tư, vừa có quyền sử dụng tài sản thuê tài chính để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

 

Khi so sánh cho vay và cho thuê tài chính, doanh nghiệp có thể nhận thấy rằng ưu nhược điểm của cho thuê tài chính từ các công ty cho thuê tài chính sẽ có nhiều hơn so với việc vay tài chính từ ngân hàng.

3. Lợi ích của cho vay và cho thuê tài chính đối với khách hàng

Cho vay hay thuê tài chính đều là những hình thức cấp tín dụng, giúp doanh nghiệp có được tài sản mà doanh nghiệp cần. Khi so sánh cho vay và cho thuê tài chính, doanh nghiệp sẽ nhận thấy được những mặt có lợi và những mặt bất lợi của hai hình thức này. Tùy thuộc vào tình hình của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức phù hợp. 

 • Nếu doanh nghiệp cần sử dụng máy móc, thiết bị để phục vụ cho hoạt động sản xuất ngay lập tức thì doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức thuê tài chính. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay mới thành lập, không có tài sản thế chấp, việc thuê tài chính sẽ dễ dàng được phê duyệt, thủ tục đơn giản và nhanh chóng hơn so với việc đi vay ngân hàng. 
 • Nếu doanh nghiệp muốn có một khoản tiền để phục vụ vào việc kinh doanh, nhưng vẫn cần có máy móc, thiết bị để sản xuất, hãy lựa chọn hình thức mua và cho thuê lại của các công ty cho thuê tài chính.
 • Nếu doanh nghiệp cần tiền để bổ sung vào nguồn vốn ngắn hạn, vay để mua nhà thì có thể chọn hình thức vay ngân hàng.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (790 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo