Kế toán xây dựng, dịch vụ kế toán chuyên nghiệp cho công ty xây dựng, giá dịch vụ kế toán xây dựng trọn gói cập nhật (2021)

logo accACC
Hoài Thắm

Cùng với sự phát triển của nhiều công trình, kiến trúc hiện đại, kế toán xây dựng do đó cũng được yêu cầu nhiều hơn trong trình độ nghiệp vụ để tránh những trường hợp sai phạm xuất hiện không đáng có.

Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì? [Kinh nghiệm 2021]

Kế toán xây dựng

1. Dịch vụ kế toán trọn gói Luật ACC cung cấp cho các công ty xây dựng

  • Tư vấn, trao đổi và ghi nhận những yêu cầu, mong muốn của khách hàng, từ đó có những ý kiến tư vấn nhằm giải đáp khúc mắc, thông tin đến khách hàng những chính sách, quy định pháp luật liên quan;
  • Thu thập hồ sơ, số liệu kế toán, tư vấn các trường hợp cụ thể đối với từng loại đối tượng hoặc các bất lợi, rủi ro khách hàng có thể gặp phải, từ đó lên phương án thực hiện;
  • Tư vấn doanh nghiệp trong việc sử dụng các hóa đơn đầu vào, đầu ra một cách hợp lý nhất;
  • Phân loại, kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ gốc, cân đối thuế GTGT đầu vào, đầu ra.
  • Lập tờ khai báo cáo thuế, khai báo thuế TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tạm tính thuế TNDN, quyết toán thuế TNDN, TNCN;
  • Nộp các loại báo cáo thuế lên cơ quan thuế đầy đủ, chính xác, kịp thời, theo đúng quy định;
  • Hoàn thiện chứng từ và lập sổ sách kế toán: Lập các chứng từ kế toán: Nhập, xuất, thu, chi; Lập các sổ chi tiết tính giá thành sản phẩm, sổ kho hàng hoá, phải thu, phải trả; Lập các mẫu biểu phân bổ, khấu hao; Lập bảng lương, các mẫu biểu liên quan đến lao động; Lập sổ cái các tài khoản;…
  • Lập báo cáo tài chính cuối năm;
  • Bàn giao kết quả thực hiện cho khách hàng.

2. Tại sao nên lựa chọn dịch vụ kế toán xây dựng của chúng tôi?

·         Chúng tôi là doanh nghiệp được cấp phép theo quy định của pháp luật

·         Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, đặc biệt cung cấp dịch vụ kế toán xây dựng, lập báo cáo tài chính năm.

·         Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác với giá cả hợp lý.

·         Luôn thông báo, cập nhật tiến độ cho khách hàng nhằm giúp khách hàng nắm bắt tình hình của doanh nghiệp.

·         Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sai sót.

·         Tính bảo mật cao: cam kết giữ kín toàn bộ hồ sơ, số liệu và chỉ sử dụng khi khách hàng đồng ý.

3. Kế toán xây dựng là gì?

Khác với bộ phận kế toán thương mại dịch vụ hay sản xuất, kế toán xây dựng có tính tương đối đặc thù hơn. Nếu một công ty xây dựng trúng thầu một công trình nào đó mà giá trị, khối lượng được tính toán thì kế toán xây dựng sẽ phân bổ các chi phí liên quan để hạch toán hợp lý.

Vì đặc trưng của kế toán xây dựng phụ thuộc vào địa điểm công trình và trải qua nhiều kỳ kế toán nên khi tập hợp chi phí vào sổ sách cần phải theo dõi chi tiết nhằm hạch toán vào chi phí sản xuất dở dang của kỳ đó.

4. Đặc điểm kế toán công ty xây dựng

a)      Đối tượng: Giá thành được tính theo công trình theo từng hợp đồng cụ thể, đặc biệt chỉ phát sinh 1 lần, không lặp lại.

b)      Giá thành chi tiết của một công trình thường chia thành nhiều hạng mục, gói thầu, công trình nhỏ,… chính bởi vậy mà việc tính giá thành tương đối nhiều và phức tạp.

c)       Đảm bảo việc bóc tách chi phí phục vụ hạch toán phải đúng với dự toán chi phí xây dựng ban đầu.

d)      Thời gian theo dõi và thực hiện các nghiệp vụ về kế toán: Kéo dài theo suốt quá trình xây dựng (thi công xây dựng, hoàn thiện công trình, trang trí nội thất,…) do đó, thường phải thực hiện trong thời gian dài, thậm chí đến vài năm.

e)      Xuất vật tư phải đảm bảo phù hợp với dự toán.

f)       Các hóa đơn đầu ra, đầu vào phải được ghi nhận đúng thời điểm theo tiến độ công trình xây dựng.

g)      Tập hợp chi phí theo công trình: Trước khi tiến hành nghiệm thu công trình, tất cả các hóa đơn chứng từ phải được tập hợp đầy đủ. Đặc biệt, phải xuất hóa đơn ngay sau khi nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

5. Những công việc mà một kế toán xây dựng cần làm

Xử lý số liệu cho một công ty xây dựng đòi hỏi người làm kế toán phải thật cẩn thận để phù hợp với dự toán và nhằm đánh giá doanh thu, chi phí hợp lý. Những công việc hàng ngày của kế toán xây dựng bao gồm:

–          Theo dõi và quản lý từng hợp đồng xây dựng, nắm bắt chi tiết về thời gian, giá trị và mức độ hoàn thành.

–          Theo dõi với các khoản chi phí nguyên vật liệu, nhân công, máy móc theo từng công trình.

–          Kiểm tra định mức vật tư. Nhân công, máy thi công và các khoản chi phí dự toán khác, phát hiện kịp thời mức chênh lệch đồng thời báo cáo về sự phù hợp giữa thực tế với định mức trong dự toán.

–          Áp dụng, xây dựng các mức giá chính xác cho mỗi công trình ở mỗi địa điểm xây dựng.

–          Thu thập các chứng từ, phân bổ chi phí và tính toán được giá thành từng công trình xây dựng, hạng mục thi công. Từ đó có các biện pháp hạ giá thành hiệu quả.

–          Theo dõi kỹ lưỡng đối với các công trình xây dựng kéo dài ở nhiều kỳ kế toán.

–          Lập báo cáo về chi phí sản xuất, giá thành công trình, cung cấp kịp thời các thông tin cho nhà quản lý để phục vụ cho mục đích điều hành.

6. Quy trình hạch toán kế toán xây dựng cho doanh nghiệp theo các thông tư

Bước 1: Sau khi ký hợp đồng xong, kế toán dự vào các dự toán như bảng tổng hợp nguyên vật liệu, bảng dự toán chi phí nhân công,… đối chiếu với số liệu thực tế về tình hình tài sản của doanh nghiệp. Hạch toán nguyên vật liệu

–          Nếu nhập qua kho (xi măng, cát, đá, sắt thép,…) kế toán cần có bộ chứng từ bao gồm: phiếu nhập kho, hóa đơn, phiếu giao hàng, hợp đồng, phiếu chi tiền hoặc ủy nhiệm chi hay giấy báo từ ngân hàng. Từ những chứng từ trên kế toán xây dựng sẽ ghim thành bộ.

–          Nếu vận chuyển thẳng đến công trình không qua kho thì bộ chứng từ sẽ không có phiếu nhập kho.

Bước 2: Căn cứ vật liệu tồn kho và hóa đơn đầu vào cho công trình làm phiếu xuất kho.

Xuất kho: Phiếu xuất kho + Phiếu yêu cầu vật tư. Căn cứ phiếu yêu cầu làm phiếu xuất kho cho công trình, mỗi công trình là một mã 15401,15402,15403…….. để theo dõi giá thành riêng của mỗi công trình.

Khi xuất vật tư, bạn sẽ phải xuất chi tiết cho công trình, để tập hợp chi phí vào công trình đó để theo dõi tính giá thành cho từng công trình : 15401,15402,15403 bạn dựa vào “Bảng phân tích vật tư” rồi xuất vật tư cho công trình thi công.

Vật tư trong dự toán với thực tế thi công có thể xuất chênh lệch so với dự toán có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút càng tốt vì thực tế không thể khớp 100% với dự toán được mà sẽ có hao hụt như người thợ làm hư hoặc kỹ thuật tay nghề yếu kém gây lãng phí khi thi công, đừng để chênh lệch nhiều quá là được nếu chênh lệch quá cao thuế sẽ xuất toán phần chênh lệch này, kể cả chi phí nhân công cũng vậy nếu lớn hơn đều bị xuất toán ra.

Bước 3: Tính toán các chi phí nhân công và chi phí sản xuất chung

Các khoản chi phí nhân công & chi phí sản xuất chung sẽ được đưa vào tài khoản 622/627 tương ứng để cuối kỳ kết chuyển vào chi phí sản phẩm dở dang tài khoản 154.

Nếu số phát sinh thực tế chênh lệch với dự toán một mức trọng yếu nào đó thì kế toán cần phải tìm biện pháp xử lý, xem xét lại để tránh tình trạng chênh lệch cao thì thuế sẽ xuất toán phần chênh lệch này.

7. Những phần mềm hỗ trợ cho công việc kế toán xây dựng

Phần mềm CNS (Accounting for Construction)

Phần mềm được các kỹ sư CNS thiết kế đặc biệt cho ngành xây dựng. Nó cung cấp đầy đủ tính năng và tiện ích giúp kế toán viên hạch toán một cách dễ dàng mà còn áp dụng đầy đủ các văn bản pháp luật như thông tư 200/2014/TT- BTC; Thông tư 133/2016/ TT – BTC của Bộ Tài Chính.

Một số tính năng của phần mềm như:

–          Thẻ tính giá thành công trình, hạng mục xây lắp.

–          Sổ sách chi phí giá thành.

–          Bảng tổng hợp các chi phí theo từng hạng mục, công trình.

–          Theo dõi chi tiết vật tư được sử dụng và đối chiếu với dự toán.

–          Lập bảng cân đối phát sinh công nợ.

–          Lập báo cáo liên năm, giá thành liên năm.

Phần mềm Smart Pro

Là một trong những công cụ lập trình hiện đại, sử dụng Microsoft.net, xử lý số liệu với tốc độ cực nhanh và tính chính xác cao. Phần mềm này có những chức năng vượt trội như:

–          Tính giá thành công trình xây dựng.

–          Lập, in các báo cáo trực tiếp.

–          Chức năng trích & phân bổ chi phí.

–          Chức năng quản lý công nợ.

–          Chức năng quản lý hàng tồn kho.

–          Chức năng bán hàng, thương mại.

–          Chức năng lưu trữ dữ liệu và phân quyền.

8. Cách tổ chức các chứng từ, tài liệu của kế toán công trình xây dựng

Nội dung chủ yếu khi tổ chức chứng từ là:

·         Lựa chọn chứng từ phù hợp với nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

·         Lựa chọn các phương tiện kỹ thuật để lập chứng từ: Lập bằng bút, mực gì, giấy than hay lập trên máy vi tính…

·         Xác định thời gian lập chứng từ của từng loại nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, kế toán xây dựng cần phải xem xét sự phù hợp của chứng từ với các mẫu do Nhà nước quy định. Các chứng từ cũng cần được kế toán trưởng xem xét và ký duyệt để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy.

9. Những điều cần lưu ý về kế toán xây dựng

–          Kế toán xây dựng phải dựa vào dự toán khi doanh nghiệp trúng thầu công trình và xác định được giá trị, khối lượng để bóc tách chi phí hạch toán vào sổ sách.

–          Lập dự toán riêng biệt cho từng công trình, từng hạng mục. Điểm khác biệt so với kế toán doanh nghiệp thương mại là chi phí của công trình nào sẽ được tập hợp riêng biệt vào giá trị của công tình đó.

–          Việc sử dụng vật tư phục vụ xây dựng phải phù hợp với định mức theo dự toán.

–          Cần lưu ý cập nhật thường xuyên các quy định của pháp luật liên quan đến xây dựng như: định mức chi phí, mức tiêu hao cho nguyên vật liệu trực tiếp,…

–          Không được phép tẩy xóa khi có sai sót. Nếu có cần hủy và lập chứng từ mới

–          Khi xuất hóa đơn cần ghi nhận doanh thu cho từng công trình hoàn thành

Tham khảo Dịch vụ kế toán trọn gói

Tham khảo Kế toán doanh nghiệp

Tham khảo Kế toán nội bộ

Tham khảo Kế toán tài chính

 
Sửa với Elementor
 
 
 
 
Đang tải
 

Viết một bình luận