Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Phổ Thông (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Hộ chiếu Phổ Thông được hiểu là Hộ chiếu được có thể cấp cho mọi công dân Việt Nam nếu công dân có nhu cầu, theo đó công dân cần đáp ứng những điều kiện khi thực hiện thủ tục đăng ký Hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Vậy thủ tục xin cấp Hộ chiếu như thế nào? Đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không? Đây là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Đừng lo, ACC không chỉ giái đáp giúp bạn câu hỏi đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không, mà chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin chi tiết liên quan tới thủ tục tục xin cấp Hộ chiếu.

hộ chiếu

Đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không

1. Hộ chiếu là gì? Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu ( hay còn gọi là passport) là loại giấy tờ pháp lý do một Nhà nước, Chính phủ của nước đó cấp cho công dân của nước mình. Hộ chiếu được coi là  Giấy phép của Nhà nước cấp cho công dân quyền được xuất cảnh khỏi đất nước đất nước và quyền được nhập cảnh trở lại nước mình cư trú sau khi trở về từ nước ngoài.

Visa (thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu.

2. Khi nào cần sử dụng Hộ chiếu?

Hiện nay, các nước là thành viên ASEAN (bao gồm 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam) thì công dân Việt Nam sẽ được đi tới 9 nước trong khối ASEAN mà chỉ cần sử dụng Hộ chiếu, không cần phải làm thủ tục xin cấp visa từ nước đó. Bao gồm những quốc gia sau: Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Myanmar, Lào, Singapore, Philippines.

Ngoài ra, còn lại 1 quốc gia là Đông Timo, công dân không được sử dụng Hộ chiếu mà phải được cấp visa để nhập cảnh. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp visa vô cùng dễ dàng. Công dân Việt Nam chỉ cần bay thẳng tới sân bay của Đông Timo, đóng lệ phí 30USD thì sẽ được cấp Visa ngay lập tức. Đây là loại visa được cấp tại sân bay ngay khi nhập cảnh vào quốc gia đó.

Do vậy để đi trong ASEAN các bạn không cần quan tâm tới việc xin Visa mà chỉ cần Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh vào nước khác.

3. Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ để làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu

Công dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

Công dân có thể lấy mẫu Tờ khai trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc tải mẫu tại đây.
Một số lưu ý:

– Đối với công dân đăng ký thường trú tại địa phương nơi đề nghị cấp Hộ chiếu, đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân không cần xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn

– Trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

  • Nếu xin cấp Hộ chiếu lần đầu: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cần phải có xác nhận của công an cấp xã ở cuối trang và có dấu giáp lai trên ảnh của từng người.
  • Trường hợp trẻ em xin cấp chung hộ chiếu với cha/mẹ:  cung cấp 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ và 04 ảnh chân dung của trẻ kích thước 3cmx 4cm. Ngòai ra, khi tới Phòng quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ, cha/mẹ của trẻ cần mang theo bản chính để cán bộ thực hiện công tác đối chiếu;
  • Trường hợp cha/mẹ của trẻ đề nghị cấp riêng Hộ chiếu: cung cấp 01 bản sao giấy khai sinh;  04 ảnh chân dung của trẻ kích thước; 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu (trong đó cần xác nhận và chữ ký của cha,mẹ trẻ vào tờ khai);
  • Trường hợp trẻ em mồ côi, trẻ em được nhận nuôi: cha, mẹ nuôi hoặc người nuôi dưỡng, người giám hộ hợp pháp của trẻ xác nhận và ký tên vào tờ khai.

2. 4 ảnh chân dung (kích thước 4cmx6cm) của người yêu cầu cấp Hộ chiếu.

3. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản gốc) có thông tin rõ ràng, còn thời hạn của người thực hiện thủ tục xin cấp Hộ chiếu

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp Hộ chiếu: Phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố

Công dân tới nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng 14 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận, công dân tới cơ quan có thẩm quyền nhận Hộ chiếu

4. Đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Từ những thủ tục trên, câu hỏi đặt ra là: Đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Thông thường, nếu công dân có đăng ký thường trú tại địa phương nơi công dân đề nghị cấp Hộ chiếu thì khi làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu, công dân không cần mang sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền yêu cầu công dân cần phải mang sổ hộ khẩu để thực hiện đối chiếu.

Như vậy, câu hỏi đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không đã được ACC giải đáp vô cùng rõ ràng, cụ thể

5. Dịch vụ làm Hộ chiếu của công ty Luật ACC

Khi đăng ký dịch vụ Làm  Hộ Chiếu tại Công ty Luật ACC, ACC cam kết:

  • Đội ngũ nhân viên tâm huyết, nhiệt tình, nhiều năm kinh nghiệm;
  • Thủ tục làm hộ chiếu vô cùng nhanh chóng, với chi phí, thời gian tối thiểu;
  • Chi phí trọn gói, cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào ;

Như vậy, không chỉ giải đáp câu hỏi đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không mà bài viết trên đây của ACC đã  hướng dẫn toàn bộ thủ tục đăng ký làm Hộ chiếu. ACC rất mong sẽ được hỗ trợ khách hàng trải nghiệm dịch vụ làm hộ chiếu. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  •   Hotline: 19003330
  •   Zalo: 084 696 7979
  •   Gmail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận