Những Điều Cần Biết Về Kế Toán Doanh Nghiệp

Trang chủ / Blog / Những Điều Cần Biết Về Kế Toán Doanh Nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là ngành nghề rất phổ biến và có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp là gì? Bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này? Vậy thì đọc ngay bài viết “Những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp” mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin bạn nhé!

Kế toán doanh nghiệp là gì?
                                                               Kế toán doanh nghiệp là gì?

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, kế toán doanh nghiệp là một khâu quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người làm ke toan doanh nghiep không chỉ phải có sự hiểu biết nhất định trong lĩnh vực kế toán – tài chính mà còn phải trung thực, sáng tạo, cẩn thận và năng động.

2. Các thành phần của kế toán doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, kế toán doanh nghiệp có các thành phần sau:

  •  Kế toán: bao gồm kế toán kế toán chi phí và hạch toán giá thành; Kế toán nguyên vật liệu, hàng hóa, sản phẩm.
  •  Giao dịch: bao gồm giao dịch tiền gửi và tiền mặt; Tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình; Giao dịch ngoại tệ.
  • Hạch toán: bao gồm hạch toán với đối tác (người mua, người bán); Hạch toán với người nhận tạm ứng; Hạch toán tiền lương với người lao động; Hạch toán với ngân sách.

Hạch toán các chi phí, hóa đơn
                                         Hạch toán các chi phí, hóa đơn

3. Những công việc mà kế toán doanh nghiệp cần làm?

Kế toán doanh nghiệp là làm gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp là:

  • Thu thập xử lý thông tin, số liệu kế toán, kiểm toán theo chế độ kế toán.
  • Tiến hành kiểm tra, giám sát các khoản thu chi tài chính, các khoản công nợ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phân tích thông tin số liệu kế toán.
  • Phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán để có biện pháp khắc phục kịp thời, nhanh chóng.
  • Cung cấp thông tin, tài liệu, số liệu cho việc nghiên cứu chiến lược kinh doanh, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
  •  Kiểm tra việc quản lý, sử dụng các tài sản và nguồn hình thành tài sản của công ty.
  •  Ghi chép quá trình sử dụng kinh phí (nếu có) của doanh nghiệp.
  •  Các công việc liên quan khác.

4. Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Theo khoản 3 Điều 8 Luật kế toán năm 2015, đối tượng của kế toán doanh nghiệp bao gồm: Tài sản; Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu; Doanh thu, chi phí kinh doanh, thu nhập và chi phí khác; Thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước; Kết quả và phân chia kết quả hoạt động kinh doanh; Tài sản, các khoản phải thu, nghĩa vụ phải trả khác có liên quan đến đơn vị kế toán.

Đối tượng của kế toán doanh nghiệp
                                  Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

5. Yêu cầu đối với công tác kế toán doanh nghiệp

Khi thực hiện công tác kế toán doanh nghiệp, người thực hiện phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định để đảm bảo hoàn thành đúng công việc, nhiệm vụ và vai trò của mình. Những yêu cầu đó là:

Thứ nhất, kế toán phải phải trung thực khách quan, chính xác. Để làm được điều này, người kế toán đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm kế toán trong nhiều năm.
Thứ hai, kế toán phải rõ ràng, dễ hiểu, bởi điều này sẽ giúp cho việc so sánh, đối chiếu và kiểm tra được dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.
Thứ ba, kế toán phải đầy đủ. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chỉ cần bỏ sót một vài nghiệp vụ kinh tế phát sinh cũng có thể làm cho việc kinh doanh trở nên khó khăn và thua lỗ. Vì vậy, đầy đủ là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của công tác kế toán doanh nghiệp.
Thứ tư, thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính, từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán; số liệu kế toán kỳ này phải kế tiếp số liệu kế toán của kỳ trước.

Các thông tin, số liệu phải được phân tích
                             Các thông tin, số liệu phải được phân tích

Tại Điều 5 Luật kế toán 2015 cũng đã quy định chi tiết về yêu cầu của kế toán, vì vậy, nếu cần tìm hiểu thêm về yêu cầu của kế toán doanh nghiệp bạn có thể đọc những điều khoản này.

6. Địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán doanh nghiệp trọn gói uy tín nhất hiện nay – Accgroup

Acc Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ như: dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thuế, bảo hiểm – lao động, giấy phép và các dịch vụ khác. Trong đó, kế toán doanh nghiệp trọn gói là một trong những dịch vụ nổi trội hàng đầu của Acc Group.
Cam kết cung cấp mọi dịch vụ pháp lý với giá tốt nhất, Acc Group sẽ giúp bạn điều hành công ty tốt hơn và có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn với dịch vụ kế toán doanh nghiệp trọn gói.
Không chỉ chuyên nghiệp trong các nghiệp vụ kế toán, Acc Group còn có đội ngũ tư vấn miễn phí vô cùng nhiệt tình, năng động, tận tâm với khách hàng nhằm hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng để đảm bảo tiến độ kinh doanh được tốt hơn.
Với hơn 8 năm hoạt động và đã từng cung cấp dịch vụ kế toán doanh nghiệp cho hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ, Acc Group tự tin sẽ mang đến cho bạn một dịch vụ kế toán chất lượng nhất với mức giá hợp lý nhất.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về kế toán doanh nghiệp và có thể tự trả lời được câu hỏi ngành kế toán doanh nghiệp là gì?.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »