Soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa cập nhật 2023

Việc thỏa thuận về giao nhận hàng hóa trong hoạt động mua bán hàng hóa là vô cùng cần thiết. ACC xin được giới thiệu chi tiết về Soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa cập nhật 2020.

Hoạt động giao thương, buôn bán hàng hóa đã tồn tại rất lâu từ những năm trước công nguyên. Trải qua nhiều thế kỷ, hoạt động này ngày càng mở rộng và phát triển không ngừng. Gắn liền với mua bán chính là giao và nhận hàng hóa. Để đảm bảo cho hoạt động giao nhận hàng hóa được diễn ra chính xác, các bên mua bán hàng hóa luôn ngồi lại với nhau để thỏa thuận các quyền và nghĩa vụ giao và nhận hàng. Kết quả của chính là sự ra đời của hợp đồng giao nhận hàng hóa/Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải. Để hỗ trợ khách hàng, ACC luôn sẵn sàng tư vấn và giúp khách hàng soạn thảo hợp đồng, nhằm đảm bảo tính chính xác của hợp đồng, cũng như tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Sau đây, ACC xin được giới thiệu cụ thể về chủ đề Soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa cập nhật 2020 và dịch vụ của ACC.

Soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa
Soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa

1. Hợp đồng giao nhận hàng hóa/ Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải là gì?

Hợp đồng giao nhận hàng hóa/Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận giữa các bên mua bán hàng hóa về các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động giao – nhận hàng hóa.

2. Việc soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa có cần thiết hay không?

Việc soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa/Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải là rất cần thiết!

Pháp luật thương mại khi quy định về nghĩa vụ của bên bán, một trong các nghĩa vụ bắt buộc chính là giao hàng hóa cho bên mua. Như vậy, dù các bên có xác lập hợp đồng giao nhận hàng hóa hay không thì bên bán vẫn phải thực hiện nghĩa vụ giao hàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hợp đồng giao nhận hàng hóa là không cần thiết. Hoạt động giao nhận hàng hóa không chỉ đơn giản là giao và nhận; mà còn gắn liền với nhiều vấn đề khác, ví dụ như địa điểm giao hoặc nhận hàng hóa, thời gian giao nhận, giao và nhận chứng từ liên quan đến hàng hóa, quyền và nghĩa vụ của các bên nếu hàng hóa được giao trước hoặc giao sau thời điểm thỏa thuận, quyền và nghĩa vụ của các bên nếu hàng hóa bị hư hỏng,… Do các đặc điểm trên nên việc các bên phải thỏa thuận và xác lập hợp đồng giao nhận hàng hóa. Việc này sẽ giúp các bên thỏa thuận rõ được quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như tránh các rủi ro pháp lý và dễ dàng giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra.

3. Các điều khoản cơ bản của hợp đồng giao nhận hàng hóa

Chủ thể của hợp đồng

Chủ thể của hợp đồng (các bên trong hợp đồng, bao gồm: bên bán, bên mua và bên thứ ba, nếu có) là điều cơ bản đầu tiên cần lưu ý. Thông tin về chủ thể, các giấy tờ chứng minh nhân thân, giấy đăng ký thành lập/hoạt động, thông tin liên lạc, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền... là những nội dung tối thiểu cần có của các bên giao kết hợp đồng.

Nội dung công việc

Điều khoản này thường phải mô tả hàng hóa, thời gian, tuyến đường vận chuyển, người liên hệ khi cần thiết.

Trách nhiệm của các bên

Đây là điều khoản quan trọng quy định nghĩa vụ của các bên trong giao – nhận hàng hóa. Các vấn đề này có thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc nếu không thỏa thuận, thì áp dụng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để tránh xảy ra rắc rối cũng như dễ dàng giải quyết khi xảy ra tranh chấp, các bên phải thỏa thuận cụ thể. ACC xin được nêu ra một số nghĩa vụ cơ bản của các bên dưới đây.

Bên nhận

 • Cung cấp thông tin đầy đủ về hàng hóa và các chứng từ cần thiết;
 • Chịu trách nhiệm về tính chất pháp lý của lô hàng và đảm nhiệm kiểm tra giám định hàng hóa;
 • Chuẩn bị kho bãi đảm bảo cho tiện chuyên chở ra vào;
 • Chịu mọi chi phí phát sinh nếu thay đổi địa điểm, thời gian mà không báo trước cho bên giao;
 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa, thanh toán đầy đủ chi phí đúng thời hạn.

Bên giao

 • Chịu toàn bộ trách nhiệm làm thủ tục hải quan;
 • Giao nhận hàng hóa đúng quy định;
 • Thông báo cho các bên có liên quan biết, bồi thường thiệt hại đối với mất mát, hư hỏng hàng hóa nếu do lỗi của mình;
 • Hỗ trợ đòi bồi thường từ công ty bảo hiểm;
 • Chuyển toàn bộ chứng từ có liên quan cho bên mua sau khi giao nhận hàng hóa.

Thời gian giao nhận hàng

 • Khi giao kết hợp đồng, thời gian giao hàng là một trong những chi tiết các bên phải thỏa thuận rõ ràng.
 • Các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc giao hàng trong một thời hạn hay tại một thời điểm. Thời hạn giao hàng là một khoảng thời gian được ấn định cụ thể mà bên bán có quyền giao hàng bất kì lúc nào trong thời hạn đó mà không bị coi là vi phạm hợp đồng, và bên bán phải có nghĩa vụ nhận hàng.

Địa điểm giao nhận hàng hóa

Địa điểm giao nhận hàng hóa chính là nơi mà các bên tiến hành hoạt động giao - nhận hàng. Việc xác định địa điểm giao hàng có ý nghĩa quan trọng, bởi vì nó liên quan đến chi phí vận chuyển và gánh chịu rủi ro trong khi vận chuyển. Trong hợp đồng, nếu các bên có thỏa thuận về địa điểm giao hàng thì thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên. Nếu các bên không tiến hành giao, nhận đúng địa điểm đã thỏa thuận dẫn đến việc giao, nhận chậm gây ra thiệt hại thì bên vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đó.

Giao, nhận chứng từ có liên quan đến hàng hóa

Điều khoản này cần quy định rõ các vấn đề sau:

 • Thời điểm hoặc thời hạn giao nhận chứng từ có liên quan đến hàng hóa;
 • Nghĩa vụ pháp lý trong trường hợp các bên thực hiện không đúng thỏa thuận về giao nhận chứng từ.

Thanh toán

Điều khoản này cần làm rõ:

 • Chi phí: Cước phí vận chuyển, chi phí bốc, dỡ hàng, chi phí lưu xe, lưu container, lưu bãi, chi phí nâng hạ tại cảng, phụ phí xếp dỡ, phí D/O, phí kiểm hóa, giám định, kiểm dịch,…
 • Phương thức thanh toán: có thể là trực tiếp, gián tiếp, bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Đồng tiền thanh toán;
 • Thời gian thanh toán.

4. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng giao nhận hàng hóa của ACC

 • Hợp đồng giao nhận hàng hóa không chỉ là công cụ để ngăn chặn rủi ro mà còn phương tiện giúp cho giao dịch giữa các bên đạt lợi ích tối đa và là cầu nối nhằm duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững giữa các bên với nhau. Do vậy, việc xây dựng một hợp đồng giao nhận hàng hóa, Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải chặt chẽ, chính xác là vô cùng quan trọng. ACC là cơ quan chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng và soạn thảo hợp đồng và luôn sẵn hàng hỗ trợ khách hàng có nhu cầu.
 • Trong trường hợp khách hàng cần hộ trợ tư vấn liên quan đến hợp đồng giao nhận hàng hóa, Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải, trong thời gian…………kể từ ngày cung cấp đầy đủ thông tin, ACC sẽ tư vấn và hoàn thiện hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Hợp đồng giao nhận hàng hóa - Biên bản gửi hàng - Hợp đồng dịch vụ giao nhận vận tải do ACC cung cấp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (366 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo