Hỏi mã số định danh ở đâu?

1. Bạn lấy số nhận dạng cá nhân  ở đâu?  

Đây có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều  nhất. Dưới đây là thông tin chi tiết về mã số định danh cá nhân lấy ở đâu? 

  1.1 Khi công dân  có Chứng minh nhân dân 

 Đối với người đã có thẻ căn cước công dân hoặc thẻ căn cước công dân thông minh thì số định danh điện tử chính là số thẻ căn cước công dân. Vì vậy, có 2 cách để lấy số định danh cá nhân khi đã có CMND: 

 

 - Lấy theo số Căn cước công dân: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân  2014, số Thẻ căn cước công dân là mã số định danh của cá nhân. Như vậy, trường hợp công dân đã có thẻ Căn cước công dân (có gắn chip hoặc không gắn chip) thì số định danh cá nhân chính là số của thẻ Căn cước công dân. 

  - Cấp số định danh cá nhân  qua ứng dụng VNeID: tài khoản định danh điện tử được cấp cho công dân từ  14 tuổi trở lên (theo quy định tại Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP). Trong đó, một trong những nội dung của tài khoản định danh điện tử cấp 1 là mã số định danh cá nhân.  

 Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử chỉ  áp dụng đối với công dân đã có thẻ căn cước công dân thông minh. Nếu bạn không có thẻ ID chip, một thẻ sẽ được cấp cho bạn khi tạo thẻ ID chip.  Do đó, công dân từ  14 tuổi trở lên có thể lấy số định danh cá nhân thông qua ứng dụng VNeID (khi đã được cấp thẻ căn cước công dân thông minh) hoặc đồng thời với việc cấp thẻ căn cước công dân kèm theo. 

 

 Bạn lấy số nhận dạng cá nhân  ở đâu? Bạn lấy số nhận dạng cá nhân  ở đâu? (hình minh họa) 

 1.2 Khi công dân chưa có Chứng minh nhân dân 

 Trường hợp công dân chưa có Chứng minh nhân dân thì cấp số định danh cá nhân  bằng một trong các cách sau: 

 

 - Cấp số định danh điện tử thông qua giấy khai sinh: Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14  Luật hộ tịch  2014, một trong những nội dung đăng ký khai sinh bao gồm số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh. . . 

 Vì vậy, một trong những cách để xác định nơi lấy số định danh cá nhân  là căn cứ vào số định danh cá nhân trên Giấy khai sinh của cá nhân.  Lưu ý: Công dân đăng ký khai sinh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, thời điểm Luật Thống kê hộ tịch chính thức có hiệu lực, khi cấp Giấy khai sinh sẽ được cấp số định danh cá nhân. 

 - Xem trực tuyến số định danh cá nhân: Trường hợp này áp dụng đối với  người đã được cấp Giấy khai sinh  trước ngày 01/01/2016 hoặc khi có nhu cầu. Theo đó, công dân có thể tra cứu  số định danh cá nhân trực tuyến tại Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. 

  Sau khi truy cập, đăng nhập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, công dân chọn biểu tượng “Thông báo nơi cư trú” trên trang chủ để tra cứu số định danh cá nhân. 

 

2.  Bạn lấy số nhận dạng cá nhân  ở đâu? 

 Trong phần thông tin của người quảng cáo sẽ xuất hiện số định danh cá nhân của công dân. Bạn lấy số nhận dạng cá nhân  ở đâu? 

 - Truy cập ứng dụng VNeID của cha mẹ: đối với người dưới 14 tuổi hoặc  người đang được giám hộ phải đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha mẹ hoặc người giám hộ (theo điều 11 nghị định 59/2022)/NĐ -CP). 

 Do đó, nếu bạn chưa đủ 14 tuổi, hãy lấy số ID điện tử được tích hợp trong ứng dụng của phụ huynh.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (301 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo