Hộ nghèo có được cộng điểm đại học không?
Hộ nghèo không thuộc đối tượng được cộng điểm ưu tiên theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện nay.
Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng được ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh bao gồm:
1- Ưu tiên theo khu vực:
Áp dụng theo khu vực tuyển sinh/nơi thường trú của mỗi thí sinh.
Theo đó, khu vực tuyển sinh của mỗi thí sinh được xác định theo địa điểm trường mà thí sinh đã học lâu nhất trong thời gian học THPT/trung cấp).
Nếu thời gian học dài nhất tại các khu vực tương đương nhau thì xác định theo khu vực của trường mà thí sinh theo học sau cùng.
Riêng các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú:
- Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú được hưởng các chế độ ưu tiên, ưu đãi của Nhà nước;
- Học sinh có nơi thường trú (trong thời gian học THPT/trung cấp) trên 18 tháng tại:
Các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 612/QĐ-UBDT năm 2021, Quyết định số 861/QĐ-TTg năm 2021);

Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (Quyết định số 353/QĐ-TTg năm 2022);
Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 (Quyết định 135/1998/QĐ-TTg);
Các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học cấp THPT/trung cấp tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có ít nhất 01 trong các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.
- Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự tuyển, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn.
Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.
Nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ.
Nội dung bài viết:
Bình luận