Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thiên Dương

Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không? là câu hỏi  được rất nhiều người quan tâm. Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu khi bạn đến nước khác. Vậy bạn thắc mắc hộ chiếu có cần Hợp pháp hóa lãnh sự hay không nhưng chưa biết tìm hiểu ở đâu? Vậy hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi. Công ty luật ACC sẽ phân tích và đưa ra câu trả lời thích hợp để bạn tham khảo. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

mau tem chung nhan lanh su

Hộ Chiếu Có Cần Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Không? (Cập Nhật 2021)

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Trước tiên khi có thể trả lời câu hỏi nêu ra phía trên chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng khái niệm Thế nào là Hợp pháp hóa lãnh sự. Hiểu được khái niệm đó thì chúng ta có thể biết được những tài liệu nào thì cần hợp pháp hóa lãnh sự và sẽ trả lời được câu hỏi đã được nêu ra.

Theo quy đinh của pháp luật Việt Nam (Khoản 2 Điều 2  Nghị định 111/2011/NĐ-CP) quy định: Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam

Mục đích chính của việc chứng nhận lãnh sự hay hợp pháp hóa lãnh sự là xác nhận giá trị của một bản do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp, để kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản và thẩm quyền của người ký văn bản đó

Việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự chỉ là chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu, không bao hàm chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu.

  1. “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.
  2. “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

2. Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?

Vậy như đã nêu trên, nếu hiểu theo cách thông thường thì hộ chiếu nước ngoài sẽ phải hợp pháp hoá lãnh sự để dược sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của điều 6 thông tư 20/2015/TT-BTP hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp hộ chiếu như sau:

Giấy tờ tùy thân do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho cá nhân như: hộ chiếu, thẻ căn cước hoặc các giấy tờ khác như thẻ thường trú, thẻ cư trú, giấy phép lái xe, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ và bảng điểm kèm theo bằng tốt nghiệp, chứng chỉ thì không phải hợp pháp hóa lãnh sự khi chứng thực bản sao từ bản chính. Trường hợp yêu cầu chứng thực chữ ký người dịch trên bản dịch các giấy tờ này thì cũng không phải hợp pháp hóa lãnh sự.

Như vậy, theo quy định này việc chứng thực bản sao từ bản chính đối với hộ chiếu không bắt buộc phải hợp pháp hoá lãnh sự. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý việc này chỉ áp dụng đối với thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính. Một số trường hợp vẫn có thể yêu cầu hợp pháp hoá lãnh sự đối với hộ chiếu tuỳ từng thủ tục cụ thể mà khác hàng đang thực hiện

3. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại ACC

Nếu bạn vẫn không biết được trường hợp của mình có cần thiết phải hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu hay không thì hãy liên hệ với chúng tôi. ACC luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách. Trường hợp nếu bạn cần hợp pháp hóa chúng tôi hoàn toàn có dịch vụ hồ trợ bạn thực hiện nhanh chóng tiết kiệm thời gian nhất

Dịch vụ uy tín

Với kinh nghiệm nhiều làm việc, các chuyên gia hợp pháp hóa lãnh sự của chúng tôi rất am hiểu quy trình – thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam. Đến với ACC, bạn sẽ được tư vấn những thông tin chính xác và cập nhật nhất.

Chúng tôi luôn chào mừng các bạn tới văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi, thảo luận về tài liệu của các bạn và các yêu cầu Hợp pháp hoá lãnh sự.

Thời gian xử lý nhanh

Trọn gói thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam sẽ được hoàn thiện trong thời hạn chỉ từ 8 ngày làm việc.

Chuyển tài liệu trong nước và quốc tế

Chúng tôi hiểu rằng bạn luôn lo lắng về việc giấy tờ quan trọng có thể bị thất lạc trong quá trình vận chuyển. Do đó, chúng tôi đã hợp tác với các đơn vị vận chuyển uy tín như Viettelpost, DHL, … để có thể chuyển tài liệu của các bạn một cách an toàn tới mọi địa điểm tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trên đây là các thông tin ACC cung cấp đến quý bạn đọc Hộ Chiếu Có Cần Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Không? (Cập Nhật 2021). Trên thực tế thực hiện có thể phát sinh các vướng mắc bất cập, nếu bạn có thắc mắc gì về Hộ Chiếu Có Cần Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Không? (Cập Nhật 2021) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng! Hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận