Hạn sách tài khóa trong kinh tế vĩ mô

Chính sách tài khóa  trong kinh tế  vĩ mô là chính sách thông qua  thuế và đầu tư công để tác động đến nền kinh tế. Chính sách tài khóa cũng như chính sách tiền tệ là những chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng nhằm ổn định và phát triển nền kinh tế.  

 Chính sách tài khóa là gì? Chính sách tiền tệ là gì? 

 Định nghĩa chính sách tài khóa 

 

 Chính sách tài khóa là việc sử dụng các khoản chi tiêu và doanh thu của chính phủ  để tác động đến nền kinh tế.  Chính sách tiền tệ là quá trình mà cơ quan tiền tệ của một quốc gia kiểm soát nguồn cung  tiền, thường nhắm mục tiêu lãi suất để đạt được một loạt các mục tiêu hướng tới  tăng trưởng và ổn định của nền kinh tế. 

 

 

  Nguyên tắc của chính sách tài khóa 

 Chính sách tài khóa tác động đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế là ổn định giá cả, toàn dụng lao động và tăng trưởng kinh tế. 

  Chính sách tiền tệ tác động đến cung tiền để tác động đến các kết quả như tăng trưởng kinh tế, lạm phát, tỷ giá hối đoái với các đồng tiền khác và tỷ lệ thất nghiệp. 

 

 

 nhà hoạch định chính sách tài chính 

 Đối với chính sách tài khóa, chính phủ tạo ra chính sách (ví dụ: Quốc hội Hoa Kỳ, thư ký ngân hàng) 

 

 Đối với chính sách tiền tệ, ngân hàng trung ương (ví dụ: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hoặc Ngân hàng Trung ương Châu Âu) 

 

 

 

 Công cụ thực thi chính sách tài khóa 

 Đối với chính sách tài khóa, đây là thuế và số tiền chi tiêu của chính phủ 

 

 Đối với chính sách tiền tệ, đây là lãi suất; Dự trữ nghĩa vụ; chính sách tỷ giá hối đoái; nới lỏng định lượng; nghiệp vụ thị trường mở… 

 

 

 

  Chính sách tài khóa là gì? Chính sách tài khóa: Khi nền kinh tế  suy thoái, nhà nước có thể giảm thuế, tăng chi tiêu (đầu tư công) để chống suy thoái. Chính sách tài khóa như vậy được gọi là chính sách tài khóa mở rộng. 

 

 

 Đọc thêm >> Đầu tư công là gì? Đầu tư công có tác dụng gì đối với nền kinh tế tài chính và thị trường chứng khoán? 

 Ngược lại, khi nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát và tăng nhiệt, nhà nước có thể tăng thuế và cắt giảm chi tiêu  để ngăn  nền kinh tế phát triển quá nóng và dẫn đến sụp đổ. Chính sách như vậy được gọi là chính sách tài khóa hạn chế. Tranh luận về hiệu quả 

 Hiệu quả trong nền kinh tế mở 

 Trong nền kinh tế mở, hiệu quả của chính sách phụ thuộc vào chế độ tỷ giá hối đoái. Nếu là chế độ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tài khóa sẽ phát huy tác dụng. Nếu là chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi thì chính sách tài khóa (chính sách tài khóa) sẽ không phát huy tác dụng vì những thay đổi của tỷ giá hối đoái do chính sách tài khóa gây ra sẽ làm mất tác dụng của chính sách. 

 

 

 Trở ngại cho sự ổn định chính trị ở mỗi quốc gia 

 Ở nhiều nước, chính phủ muốn thực hiện một khoản đầu tư (chi tiêu công) thường phải được sự chấp thuận của quốc hội. Khả năng bị quốc hội bác bỏ không phải là không có. Vì vậy, không phải lúc nào cũng có thể thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt bằng cách tăng chi tiêu công. Mặt khác, khi đã đầu tư, đã chi tiêu thì muốn thắt chặt chính sách tài chính  cũng khó  vì không thể bỏ dở các dự án đang đầu tư. 

 Thực hiện một chính sách thuế dễ dàng bằng cách giảm thuế rất dễ dàng. Nhưng khi muốn thực hiện một chính sách ngân sách chặt chẽ bằng cách tăng thuế, thì rất dễ vấp phải sự phản đối của dân chúng. 

 

 

 Chậm phát huy hiệu quả của chính sách tài khóa 

 Chính phủ muốn thực hiện chính sách tài khóa thích ứng bằng cách tăng chi tiêu công. Giả sử được Quốc hội thông qua thì phải chờ Quốc hội xem xét, thảo luận. Sau đó, để triển khai thực hiện các công việc như lập  dự án, khảo sát thiết kế để triển khai đầu tư. Những điều này cũng mất nhiều thời gian. Vì vậy, có  độ trễ để chính sách  nới lỏng tài khóa phát huy tác dụng.  

 

 

 Vai trò của chính sách tài khóa trong kinh tế vĩ mô 

 Trong kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng. trong kinh tế vĩ mô 

 Trong  kinh tế học vĩ mô, chính sách tài khóa là công cụ giúp chính phủ điều tiết nền kinh tế, thông qua các chính sách chi tiêu  và thuế. 

 Trong điều kiện bình thường, chính sách tài khóa được sử dụng để tác động đến tăng trưởng kinh tế 

 Tuy nhiên, trong thời điểm nền kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái (hoặc phát triển quá mức), chính sách tài khóa lại trở thành công cụ được sử dụng để  đưa nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng. 

 

 

 Về mặt lý thuyết, chính sách tài khóa là một công cụ để sửa chữa những thất bại của thị trường. 

 Phân bổ  hiệu quả các nguồn lực trong nền kinh tế thông qua thực hiện hiệu quả chi tiêu công và chính sách tài khóa. 

 

 Các giới hạn  của chính sách tài khóa trong  kinh tế vĩ mô: 

 Chính sách tài khóa được ban hành và thực thi muộn hơn so với diễn biến của thị trường tài chính, chính phủ cần thu thập số liệu báo cáo trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó tổng hợp số liệu thống kê làm cơ sở để đưa ra các quyết định  chiến lược, quyết  sách. 

 Sau khi chính sách được ban hành: phải mất một thời gian để đến được với người dân và đối tượng thụ hưởng.  Khi áp dụng chính sách tài khoá thường gặp các hạn chế sau: 

 Khó đo lường mức độ ảnh hưởng của chính sách tài khóa 

 Khi có thể ước tính được mức độ tác động của chính sách tài khóa, thước đo này cũng đã lỗi thời so với tình hình tài chính hiện tại của đất nước. Điều này dẫn đến  kết quả khác với kết quả mong muốn, nhiệm vụ ban đầu và mục đích  của chính sách tài khóa.  

 

 Khi nền kinh tế rơi vào  suy thoái, nghĩa là sản lượng của nền kinh tế thấp hơn dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, ngân sách phải chi  bù đắp cho các dịch vụ công tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Bội chi ngân sách gia tăng do nợ công (Xem thêm >> Nợ công là gì?...), chi trả lương cho  cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, nhân viên y tế, v.v. mục tiêu ngân sách xã hội (mặc dù nhu cầu thực tế của xã hội ít hơn so với trước đây). 

 Tăng chi  hay cắt giảm chi ngân sách luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách của các quốc gia. Tăng giảm chi  ngân sách luôn là một nhiệm vụ khó khăn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân, những người thụ hưởng, người hưu trí,  sinh viên và giới thượng lưu nhạy cảm với các tác động khác.  So sánh chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ 

 Xem bảng >> So sánh ưu điểm và nhược điểm của chính sách tài khóa so với chính sách tiền tệ! 

 

 

 

 Chính sách tài khóa của Bộ Tài chính củng cố sức chống chịu của nền kinh tế 

 Việt Nam đã làm chủ tốt dịch COVID-19, nhưng sự suy giảm của kinh tế toàn cầu,  đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn  tác động tiêu cực mạnh mẽ đến  hoạt động của nền kinh tế. 

 

 

 

 Tạo dư địa tài khóa để chống chọi với những “cú sốc” kinh tế. 

 

 Cơ cấu lại nguồn thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước. 

 

 

 

 Các vấn đề tài chính thường gặp  

 Thâm hụt ngân sách là gì? 

 Thâm hụt ngân sách là sự thiếu hụt doanh thu  của một chính phủ so với chi tiêu của nó. Một chính  phủ có thâm hụt ngân sách xảy ra khi chi tiêu vượt quá doanh thu. 

 

 Thâm hụt ngân sách được đo bằng tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hay đơn giản là tổng số tiền chi tiêu vượt quá thu nhập. Trong cả hai trường hợp, con số thu nhập chỉ bao gồm thuế và các khoản thu nhập khác và không bao gồm tiền  vay để trang trải sự thiếu hụt. 

 Ghi chú: 

 

 Bội chi ngân sách khác với nợ ngân sách. Theo đó, nợ tài chính có thể hiểu là tổng số nợ tích lũy qua nhiều năm do chi tiêu thâm hụt.  Chính sách tài khóa mở rộng là gì?  Chính sách tài khóa mở rộng là chính sách tăng  chi tiêu công (Chi tiêu > Thuế) bằng cách tăng chi tiêu và/hoặc giảm  thu từ thuế.Một số ví dụ về chính sách tài khóa mở rộng là gì? - Thương mại 2023

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (263 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo