Hạn sách tài khóa năm 2024

Chính sách tài khóa là gì? Có vai trò gì tới nền kinh tế? - Finhay

 

 Sử dụng các phím mũi tên lên/xuống để tăng giảm âm lượng. TCDN - Năm 2023, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu khó khăn, doanh nghiệp gần  cạn vốn, thị trường lao động, đơn hàng sụt giảm, lãi suất ngân hàng tăng cao, các vấn đề pháp lý không được giải quyết kịp thời gây  ách tắc cho nền kinh tế... ảnh hưởng đến tài khóa chính sách, chế độ thu ngân sách nhà nước từ lĩnh vực tài chính.  Bài 1: Bài toán giảm thuế, phí đồng thời tăng thu ngân sách 

 

 Nếu công ty vững chắc, tình hình tài chính sẽ ổn định 

 

 Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong hai tháng đầu năm 2023, cả nước có 19,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng  vốn đăng ký là 164,7 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 119,6 nghìn lao động, giảm 3% về số công ty, giảm 40,7% về vốn cổ phần và giảm 20,1% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 38.800 doanh nghiệp, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc. Năm 2022, thu ngân sách nhà nước  vượt dự toán Quốc hội và Chính phủ giao. Năm 2023,  tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.620,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa  1.334,2 nghìn tỷ đồng, bằng 82,3% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước; thu từ dầu thô đạt 42 nghìn tỷ đồng, bằng 2,6% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước... 

 

 Theo dự báo, năm 2023, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đối mặt với những thách thức do suy giảm kinh tế toàn cầu và lạm phát. Thực tế cho thấy, từ quý III/2022 đến nay, nền kinh tế cả nước chịu nhiều tác động khi tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường như xung đột, khủng hoảng năng lượng dẫn đến khủng hoảng trên các thị trường hàng hóa cơ sở khác, các nước lớn thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ và tạo ra lãi suất. giá. 

 Trong nước, áp lực lạm phát ngày càng gia tăng; Thị trường vốn, bất động sản, chứng khoán, tiền tệ, giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều điểm nghẽn chưa thể khắc phục ngay. Ngoài ra, áp lực lãi suất, tỷ giá và lạm phát khiến chi phí đầu vào tăng cao, trong khi sức tiêu thụ hàng hóa chậm lại, đơn hàng xuất khẩu giảm... 

 

 Bộ trưởng  Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm đơn hàng khiến dòng tiền sau Tết bị ảnh hưởng. Khi doanh nghiệp không kinh doanh được  sẽ không có nguồn thu cho ngân sách nhà nước.  

 Tại cuộc họp giao ban tháng 1, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 2/2023, Bộ trưởng  Tài chính Hồ Đức Phúc chỉ rõ, trong triển khai nhiệm vụ năm 2023, ngay từ những ngày  đầu của năm, toàn ngành Tài chính tập trung thực hiện  chính sách tài khóa tập trung vào người dân và doanh nghiệp. “Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển, chỉ khi doanh nghiệp  mạnh thì  mới vững mạnh về tài chính”, Bộ trưởng lưu ý. 

 Năm 2022, chính sách tài khóa hóa ra lại là xương sống của nền kinh tế. Vì vậy, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Bộ Tài chính đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến, cân đối với điều kiện thực tế để nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp phù hợp, trước mắt tập trung tìm và triển khai các giải pháp  từ đầu năm 2023.  

 Cụ thể, Bộ Tài chính đã có quyết định trình Thủ tướng Chính phủ  cho phép gia hạn chính sách miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm nay để áp dụng vào năm 2022. Doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân  được Nhà nước trực tiếp thuê đất  sẽ có một Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp vào năm 2023.  Mới đây, Bộ Tài chính đã hoàn thiện và chuẩn bị trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế GTGT, thuế TNCN, tiền thuê đất đến năm 2023. 

 

 Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 ngày 30/12/2022. Theo đó, tiếp tục cắt giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu và dầu mỡ bôi trơn áp dụng từ năm 2023 nhằm hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh giá các mặt hàng này vẫn  ở mức cao, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. 

  Miễn  thuế mới kích thích nền kinh tế 

 

 PGS.TS Nguyễn Thị Mùi - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, trong năm 2023, Chính phủ, các bộ, ngành cần tiếp tục triển khai đồng bộ các gói tài chính hỗ trợ  phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng bộ hóa các công cụ tài khóa trong chính sách tài khóa. Việc thực hiện chính sách thuế hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế thông qua các công cụ chủ yếu là miễn, giảm thuế; gia hạn nộp thuế... là giải pháp cần thiết tiếp tục được thực hiện để giúp DN, hộ kinh doanh  phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.  Doanh nghiệp mong chờ  các chính sách miễn, giảm thuế, phí. (Vẽ) 

 Doanh nghiệp mong chờ  các chính sách miễn, giảm thuế, phí. (Vẽ) 

 Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng dư địa  chính sách tài khóa vẫn còn, cần tiếp tục duy trì  chính sách hỗ trợ nhưng phải bảo đảm có  mục tiêu, khách quan; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc gia hạn nộp thuế mà không xây dựng các đối tượng miễn, giảm thuế, đặc biệt đối với thuế  doanh nghiệp, không lựa chọn giảm thuế theo tiêu chí doanh thu như các năm 2020,  2021; rà soát cụ thể  các chính sách quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. 

 TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết, việc Việt Nam đưa ra các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế được thế giới đánh giá cao, trong đó có  chính sách về giãn, hoãn, giảm thuế. 

  “Mong muốn của DN và hiệp hội là thực thi chính sách tốt hơn. Bởi vì năm 2023 sẽ khó khăn hơn. Thế giới sẽ khó khăn, các quốc gia sẽ rơi vào suy thoái vì lãi suất và khủng hoảng năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến thị trường xuất khẩu bị thu hẹp và thu hút vốn FDI cũng  khó khăn”, ông Lực chỉ ra. 

 Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại  Việt Nam (VCCI) cho biết, qua điều tra, khảo sát hơn 12.000 công ty tại 63 tỉnh, thành phố, đã xác định ổ dịch bùng phát. làm gián đoạn chuỗi sản xuất, ảnh hưởng nhiều mặt đến doanh nghiệp. DN phải đối phó với những khó khăn về vốn, nhân sự, thị trường… và sự lạc quan của DN cũng giảm đi đáng kể.Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo