Hạn sách tài khóa kiềm chế lạm phát

Đây là ý kiến ​​của Thứ trưởng  Tài chính Võ Thành Hưng khi trao đổi với báo chí về diễn biến và hiệu quả kiểm soát lạm phát của Việt Nam. 

 Các quan chức Bộ Tài chính cho biết, từ đầu năm đến nay, giá  thế giới tăng nhanh đã tác động đến thị trường Việt Nam; đánh giá “áp lực  lạm phát  lớn nhưng chúng ta đã làm khá tốt”. 

 TIN TỨC LIÊN QUAN 

 Điều hành đúng định hướng, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% có thể đạt được 

 Điều hành đúng định hướng, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% có thể đạt được 

 Theo dõi chặt chẽ cung cầu, giá cả thị trường để điều hành, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát 

 Theo dõi chặt chẽ cung cầu, giá cả thị trường để điều hành, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát 

 Làm gì để tránh lạm phát và bão giá? Làm gì để tránh lạm phát và bão giá?  Lạm phát tăng cao, người  châu Âu 'thắt hầu bao' trước Giáng sinh 

 Lạm phát tăng cao, người  châu Âu 'thắt hầu bao' trước Giáng sinh 

 Ở nhiều nước trên thế giới, lạm phát  cao. Cụ thể, lạm phát tháng 2 của Mỹ  tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 1/1982. Lạm phát  tháng 2 của Anh tăng 6,2%, mức cao nhất trong 30 năm. Tất cả các nước trong khu vực ASEAN đều có tỷ lệ lạm phát tháng 2 cao hơn Việt Nam. 

  Để đạt được kết quả kiểm soát lạm phát cần có sự tác động của các điều chỉnh chính sách tài khóa, trong đó có điều chỉnh chính sách thuế. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 giảm 2% thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng  thuế suất thuế GTGT (trừ một số nhóm hàng); giảm nhiều loại thuế, phí, trong đó có lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước;  giảm thuế bảo vệ môi trường  đối với dầu hỏa, góp phần tháo gỡ khó khăn của ngành hàng không... 

 

 Ngoài ra, trong bối cảnh giá xăng dầu nhập khẩu tăng cao, để giảm  áp lực tăng giá trong nước, Bộ Tài chính đã chủ động báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm  thuế bảo vệ môi trường. bằng 50%. đối với xăng dầu nhập khẩu. Qua đó góp phần trực tiếp  giảm giá bán lẻ xăng 2.200 đồng/lít; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu nóng, dầu nhờn... Ước tính tổng số tiền giảm  thuế, phí và lệ phí  năm 2022 vào khoảng 88.000 - 90.000 tỷ đồng.  

 Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, Bộ Tài chính đang chuẩn bị trình Chính phủ về việc hoãn thu một số loại thuế, tiền thuê đất, ước tính khoảng 135 nghìn tỷ đồng, trong thời gian từ ngày 3-6/9. . . Như vậy, để tạo điều kiện cho DN giảm chi phí vay vốn, Nhà nước xem xét hỗ trợ lãi suất 0%  cho DN. 

 “Các yếu tố này kết hợp với nhau sẽ giảm áp lực chi phí, giúp kiềm chế lạm phát  trong quý I/2022”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết. 

 Đến cuối năm, ông Võ Thành Hưng cho rằng để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra phải giải quyết đồng thời  3 hướng. Nói cách khác, giảm tác động đồng thời của áp lực chi phí; đẩy mạnh cung ứng hàng hóa; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tránh để tâm lý ỷ lại, trông chờ. 

 Về tổng thể, Ban chỉ đạo điều hành giá đã họp và các bộ, ngành trung ương  đã thống nhất rộng rãi là đến cuối năm, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường của từng vị trí, trong đó có nguyên vật liệu, dịch vụ thiết yếu là hết sức quan trọng. tác động  đến tài sản, từ đó đưa ra phương án, giải pháp tác nghiệp phù hợp.  

 Thứ hai, chúng ta khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh để tăng nguồn cung hàng hóa quốc gia. Thứ ba, làm tốt công tác quản lý để thị trường  vận hành  thông suốt, không ùn tắc. 

 Ngoài ra, phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp hiểu và chia sẻ. Các cá nhân và doanh nghiệp cố gắng cắt giảm chi phí, từ đó giảm thiểu tác động của giá thế giới đến thị trường trong nước. 

  Thứ trưởng  Tài chính cho biết, chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dự kiến ​​làm giảm thu khoảng 64 nghìn tỷ đồng. Đã tính đến  trường hợp cần thiết, việc tăng  chi vượt mức đã được Quốc hội  cho phép. 

 Bên cạnh đó, năm 2022 tiếp tục giảm  thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu; nới lỏng một số loại thuế, tiền thuê đất, v.v. Tất cả các giải pháp  trên tất nhiên  sẽ có tác động làm giảm thu ngân sách nhà nước. 

 “Tuy nhiên, chúng tôi cũng kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ là 5,03% trong quý đầu tiên và  cao hơn trong các quý tiếp theo. Cùng với đó, nếu kiểm soát được lạm phát, dự kiến ​​thu NSNN  năm nay có thể đạt hoặc vượt  kế hoạch đề ra”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói. 

 Phát biểu bên lề cuộc họp báo công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á 2022 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của AfDB, nhận xét: Chi phí tác động  đến lạm phát ở Việt Nam, cụ thể là giá dầu, chưa thực sự được làm rõ. Có lẽ khi giá dầu tiếp tục biến động, tác động của áp lực chi phí lên lạm phát sẽ trở nên rõ ràng hơn. AfDB kỳ vọng lạm phát ở Việt Nam sẽ tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát dưới 4%. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp  để hạn chế lạm phát. Dù chưa thể sử dụng công cụ tiền tệ để đối phó với lạm phát vào năm 2022 nhưng khả năng kiểm soát giá của Việt Nam vẫn  tương đối linh hoạt, chẳng hạn như việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Trong suốt năm 2022, rủi ro lớn nhất đối với lạm phát vẫn là yếu tố bên ngoài. Năm 2023, khi nền kinh tế phục hồi và nhu cầu trong nước tăng lên, áp lực lạm phát sẽ bắt đầu đến từ nhu cầu gia tăng.Chính sách tài khóa là gì ? Khái quát về chính sách tài khóa ?

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1145 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo