Hạn niệm chính sách tài khóa tiền tệ

(TBTCO) - Nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua “sóng gió” khó khăn của dịch Covid-19 trong năm 2022, cũng như  tác động của thị trường toàn cầu do xung đột Nga - Ukraine. Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 ở mức 8,02% là đáng kinh ngạc. Khi bước sang năm 2023, các chuyên gia kỳ vọng chính sách tài khóa sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức để phát triển.  Điểm tích cực của chính sách tài khóa 2022 

 Chia sẻ với phóng viên TBTCVN, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính cho biết, chính sách tài khóa năm 2022 đã được triển khai hiệu quả, giúp ích cho nền kinh tế nói chung và hoạt động của doanh nghiệp. 19 đại dịch. “Bộ Tài chính đã đề xuất nhiều chính sách thuế đáp ứng yêu cầu tăng trưởng  kinh tế, cũng như quá trình phục hồi và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là các chính sách nới, miễn, giảm thuế.” PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết ông ấn tượng nhất với chính sách giảm  thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 2% xuống 8% vào năm 2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ khiến giá  hàng hóa giảm. kích thích nhu cầu tiêu dùng, qua đó thúc đẩy  quá trình phục hồi, tăng trưởng kinh doanh và hạ thấp lạm phát. “Biện pháp này là một trong những chính sách tài khóa  ấn tượng và tích cực nhất trong năm 2022”, PGS Đinh Trọng Thịnh đánh giá. 

 Cho rằng chính sách tài khóa là trụ cột của nền kinh tế, PGS. TS Nguyễn Thị Mùi - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chỉ ra rằng, vai trò đặc biệt quan trọng của chính sách tài khóa trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 có vai trò quan trọng thúc đẩy phục hồi  và phát triển kinh tế. Nhiều cơ chế, chính sách nhanh chóng được ban hành  như: chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về  hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; chính sách miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí… đã góp phần giúp người dân, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khôi phục  sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống” – PGS.TS Nguyễn Thị Mùi cho biết. 

 Bộ Tài chính đưa ra nhiều chính sách đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển  doanh nghiệp.  Bộ Tài chính đưa ra nhiều chính sách đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển  doanh nghiệp. Một điểm tích cực khác của chính sách tài khóa được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh là Bộ Tài chính đã nhanh chóng kiến ​​nghị Chính phủ ban hành Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc tạm nộp thuế doanh nghiệp. “Nghị định 91 được cộng đồng DN ghi nhận đây là sự chia sẻ và đồng hành của Chính phủ với DN, sự lắng nghe của cơ quan quản lý nhà nước để hoàn thiện cơ chế chính sách” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.  

 Kỳ vọng chính sách tài khóa trong năm mới 

 Để vượt qua những thách thức trong năm 2023, ông Nguyễn Hồng Long - Phó trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN của Chính phủ cho rằng, cũng như năm 2022, năm 2023, Chính phủ tiếp tục tập trung vào hai chính sách quan trọng đó là chính sách tiền tệ và tài khóa.  

 “Sẽ có nhiều thách thức xảy ra, trong đó có những vấn đề về tín dụng, thuế và thị trường bất động sản. Có nhiều DN gặp khó khăn khi các giao dịch bất động sản bị thu hẹp, ảnh hưởng lớn đến tín dụng; nhiều DN vẫn chưa ký được đơn hàng mới cho năm 2023… DN mong muốn chính sách tài khóa cần tiếp tục duy trì; miễn, giảm thuế để DN có dư địa lấy đà phục hồi, phát triển tăng trưởng trong năm 2023” - ông Long chia sẻ.  

 Ngoài kỳ vọng vào chính sách tài khóa trong năm 2023, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn, ngành Tài chính tiếp tục có những cải tiến tích cực cho cộng đồng DN cả về quy trình thủ tục, chính sách, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung ứng dịch vụ công, tự động hóa một số quy trình thủ tục, tư duy và phong cách làm việc của cán bộ thuế, hải quan ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, giảm bớt sự chồng chéo trong giải quyết quy trình, thủ tục… 

 

 Triển khai đồng bộ các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 

 

 PGS. TS Nguyễn Thị Mùi cho rằng, trong năm 2023, Chính phủ, các bộ, ngành  tiếp tục thực hiện đồng bộ việc sắp xếp tài chính để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng bộ hóa các công cụ tài khóa trong chính sách tài khóa. Việc thực hiện các chính sách thuế hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế thông qua các công cụ chủ yếu là miễn, giảm thuế; gia hạn nộp thuế... là giải pháp cần thiết tiếp tục được thực hiện để giúp DN, hộ kinh doanh  phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.  

 Đại diện cộng đồng DN nước ngoài, ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, Chính phủ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ DN, trong đó có hỗ trợ  tài chính (lãi suất), cũng như chính sách. Doanh nghiệp châu Âu đề xuất trong chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính, sẽ đẩy mạnh các hoạt động cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh. Hợp tác xuất nhập khẩu,  đầu tư giữa hai khu vực ngày càng có nhiều bước tiến. Khảo sát gần 1.300 DN thành viên  châu Âu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam cho thấy, yếu tố đầu tiên và thường xuyên nhất chính là cải thiện thủ tục hành chính thuế và hải quan, cụ thể là kiểm tra chuyên ngành, thông tin hải quan XNK. Đây là mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp tại Bộ Tài chính – cơ quan chủ trì đề án đổi mới mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu” – ông Nguyễn Hải Minh chia sẻ. 

  Hỗ trợ và hỗ trợ doanh nghiệp 

 

 TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó viện trưởng Viện  Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, năm 2023 vẫn cần các gói  tài khóa để giúp nền kinh tế và doanh nghiệp ứng phó với tác động của biến động toàn cầu. tình hình kinh tế. 

 Để duy trì và tiếp tục phát huy vai trò của chính sách tài khóa đối với nền kinh tế, trong năm 2023, TS. Ông Võ Trí Thành cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh  thực hiện các chính sách, trong đó cần quan tâm đến các quy định, quy trình liên quan đến triển khai các giải pháp thuộc chương trình phục hồi, phát triển kinh tế sắp tới. sống.  

 Chính sách tài khóa vẫn là “điểm tựa” tốt nên cần cân nhắc, tính toán các khoản đầu tư trung hạn gắn với trong những năm tới, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các khoản đầu tư công hiệu quả. Nó phụ thuộc vào khả năng thu, chi ngân sách nhà nước; huy động nguồn lực để tiếp tục giữ vững quan điểm chính sách tài khóa. 

  Trong năm 2023, việc thực thi chính sách tài khóa sẽ tiếp tục bám sát tình hình thực tế để có những điều chỉnh cần thiết; Chú trọng điều chỉnh  nguồn lực và  thực hiện các trụ cột của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Cho đến nay, nhiều chương trình đã lỗi thời  cần rà soát, điều chỉnh để tập trung vào các lĩnh vực mới như đào tạo nghề, xúc tiến đầu tư công hay các dự án đầu tư năng lượng mới.  Ở góc độ doanh nghiệp, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ, trong bối cảnh năm 2023 có nhiều yếu tố  khó lường, cộng đồng doanh nghiệp mong  Chính phủ tiếp tục hỗ trợ các chính sách để tiết giảm chi phí, vực dậy sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp mong muốn cơ quan nhà nước tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thuế, chế độ kế toán của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ theo hướng đơn giản hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn, qua đó kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trước áp lực giá cả, chi phí sản xuất và đời sống gia tăng. 

 Các doanh nghiệp cũng mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục tham mưu cho Chính phủ các chính sách nhằm tạo cơ chế thuận lợi hơn  cho doanh nghiệp, khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân trong nước mạnh dạn đầu tư thành lập các khu, cụm ươm tạo, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là  công nghiệp hỗ trợ…Tổng hợp 75+ hình về giải bài tập mô hình is lm - NEC

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (617 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo