Hạn niệm chính sách tài khóa thắt chặt

Chính sách tài khóa mở rộng là gì? Ví dụ thực tiễn tại Việt Nam

Chính sách tài khóa hạn chế là gì? Vai trò với  kinh tế vĩ mô 

 12737 

 Chính sách tài khóa thắt chặt là một công cụ được các chính phủ sử dụng để giảm lạm phát trong nền kinh tế vĩ mô. Trong bài viết này, hãy cùng Top Business tìm hiểu chi tiết về chính sách ngân sách nghiêm ngặt. Và công cụ này được sử dụng như thế nào? 

 Chính sách tài khóa hạn chế 

 

 Chính sách tài khóa hạn chế 

 

 Nếu bạn không quen thuộc với chính sách tài khóa,  hãy xem bài viết: Chính sách tài khóa là gì? Mục tiêu kinh tế vĩ mô của chính sách tài khóa. 

  Nội dung chính: 

 Chính sách tài khóa hạn chế là gì?  Chính sách tài khóa hạn chế của Việt Nam 

 Giai đoạn 2009 - 2010 

 Giai đoạn 2010 - 2020 

 Giải đáp  thắc mắc về chính sách tài khóa hạn chế 

 1. Chính sách tài khóa và tiền tệ  sẽ ra sao? 2. Khi nào chính phủ thực hiện chính sách  thắt chặt tài khóa? 3. Chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt sẽ làm cong đường tổng cầu?  Tóm lại, chính sách tài khóa hạn chế là gì? Chính sách tài khóa hạn chế là gì? Chính sách tài khóa thắt chặt hoặc hạn chế xảy ra khi chính phủ cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế. Khi đó, tổng cầu sẽ giảm dẫn đến thu nhập quốc dân giảm,  tăng trưởng kinh tế giảm, lạm phát giảm. 

 Chính sách tài khóa hạn chế là gì? 

 

 Chính sách tài khóa hạn chế là gì? 

 

 Nói một cách đơn giản, vai trò của chính sách tài khóa thắt chặt là khi chính phủ cắt giảm chi tiêu công -> Tăng trưởng kinh tế  chậm lại Tăng thuế  cao -> Người dân có ít tiền hơn -> Thị trường sẽ sản xuất ít hàng hóa  hơn (cầu giảm, cung giảm để trở lại trạng thái cân bằng -> kiểm soát lạm phát). 

 Khác với chính sách thắt chặt là chính sách tài khóa mở rộng, để hiểu rõ hơn bạn nên xem qua bài viết: Chính sách tài khóa mở rộng là gì? Ví dụ thực tế tại Việt Nam.  Chính sách tài khóa hạn chế của Việt Nam 

 Giai đoạn 2009 - 2010 

 Với nền kinh tế “mới”, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều này gây ra áp lực lạm phát lớn cũng như rủi ro trong hệ thống tín dụng (chính sách thắt chặt tiền tệ). Cùng với sự bất ổn của ngân sách nhà nước, lạm phát đã phần nào được kiềm chế nhưng  nguy cơ gia tăng vẫn còn, lực lượng lao động mất việc làm, suy thoái bắt đầu xuất hiện. 

  Trước tình hình đó, Nhà nước đã xác định nhiều nhóm mục tiêu phải thực hiện để cải thiện tình hình như: Thúc đẩy sản xuất kinh doanh và  xuất khẩu; Kích cầu đầu tư và tiêu dùng; Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; Đảm bảo an sinh xã hội; Tổ chức, điều hành, triển khai các  giải pháp quyết liệt, linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình mới... 

 

 Trong kế hoạch chống lạm phát năm 2010 đã có sự  kết hợp tốt hơn giữa các công cụ tiền tệ và  tài khóa. Chính sách tài khóa năm 2010 sẽ có sự “thoái lui”. Nó sẽ hỗ trợ cho các chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt tín dụng, đảm bảo hiệu quả cao hơn. Và nhờ đó, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là chống lạm phát có vẻ như sẽ không còn nhiều gập ghềnh, vất vả như mấy năm qua.  

 Giai đoạn 2010 – 2020 

 Trong bối cảnh tăng trưởng phục hồi nhưng lại đi kèm với lạm phát ở mức cao, đồng tiền mất giá, tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách được xác định tại Nghị quyết số 11/2011/NQ-CP của Chính phủ ngày 24/2/2011 (Về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội).  

 Để kiềm chế lạm phát, CSTK đã được điều chỉnh theo hướng cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước (NSNN). Các giải pháp cụ thể đó là: Tăng thu NSNN từ 7-8% so với dự toán ngân sách năm 2011; Tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên; Giảm bội chi NSNN năm 2011 xuống dưới 5% GDP; Không ứng trước vốn NSNN, vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) năm 2012 cho các dự án, trừ các dự án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai cấp bách; Không kéo dài thời gian thực hiện các khoản vốn đầu tư từ NSNN, TPCP kế hoạch năm 2011… 

 

 CSTT được điều hành chặt chẽ, thận trọng với các biện pháp cụ thể: Tăng lãi suất cơ bản từ 8% lên 9% trong tháng 5/2010 và tiếp tục duy trì đến quý I/2014; giảm tăng trưởng cung tiền năm 2011 xuống còn khoảng 15 – 16%, mức tăng tín dụng xuống dưới 20%; Điều chỉnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng USD; Điều chỉnh tỷ giá và thu hẹp biên độ dao động từ 3% xuống 1% từ ngày 11/2/2011… Theo đó, tăng trưởng tín dụng đã giảm còn 14,7% năm 2011, tăng trưởng M2 cũng giảm còn 12,07%.  Giải đáp  thắc mắc về chính sách tài khóa hạn chế 

 1. Chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ ra sao? Chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt sẽ làm  giảm chi tiêu công và tăng thuế; tổng cầu sẽ giảm dẫn đến thu nhập quốc dân giảm,  tăng trưởng kinh tế giảm và  lạm phát giảm. 

 2. Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa  chặt chẽ khi nào? Một chính sách tài khóa hạn chế được sử dụng khi lạm phát  cao.  

 3. Chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt sẽ làm cong đường tổng cầu?  Tổng cầu sẽ giảm. 

 Tóm lại, chính sách tài khóa hạn chế là gì?  Chính sách tài khóa hạn chế hay còn  gọi là chính sách tài khóa hạn chế có hai công cụ chính là giảm chi tiêu của chính phủ, tăng nguồn thu từ thuế, từ đó giảm lạm phát chung trong nền kinh tế. Điều này sẽ đi ngược lại với chính sách tài khóa mở rộng nhằm tăng chi tiêu của chính phủ và cắt giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (798 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo