1. Sơ lược về các chương trình khuyến mại
1.1. Khuyến mãi là gì?
Khuyến mại được hiểu là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm đưa hàng hóa, dịch vụ mà mình cung cấp đến gần hơn với khách hàng bằng cách dành cho họ những lợi thế nhất định.
Ví dụ: Một cửa hàng nước giải khát muốn tiếp cận nhiều khách hàng nên tung ra chương trình khuyến mãi mua một ly nước tặng một ly nước bất kỳ. Ly nước miễn phí là quyền lợi mà cửa hàng nước muốn gửi đến khách hàng. Hoạt động này chính là hoạt động xúc tiến kinh doanh của cửa hàng nước giải khát.
1.2. Ai có quyền tổ chức chương trình khuyến mại?
Bất kỳ thương nhân Việt Nam nào, Chi nhanh của thương nhân Việt Nam hoặc Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam đều có quyền tự tổ chức khuyến mại hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho mình hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phối (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại,...)
Mặt khác, văn phòng đại diện của thương nhân sẽ không được khuyến mại hoặc thuê thương nhân khác thực hiện khuyến mai tại Việt Nam cho thương nhân mà mình đại diện.
1.3. Các hình thức khuyến mại
Hiện nay, Nhà nước chấp nhận các hình thức khuyến mại sau đây:
Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền: Hình thức này thưởng được thấy nhiều tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng lương thực, thực phẩm, sữa tươi hoặc các tiệm spa, làm đẹp thường mời gọi khách hàng bằng hình thức dùng thửu sản phẩm, dịch vụ mà bên mình cung cấp
Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền: Việc tặng hàng hóa và cung ứng dịch vụ là hoàn toàn miễn phí, không kèm theo điều kiện phải trả phí hoặc mua một loại hàng hóa nào mới được tặng
Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo: Hình thức này nói ngắn gọn lại có thể gọi là khuyến mại bằng hình thức giảm giá. Đây cũng là hình thức khá phổ biến và được các thương nhân sử dụng thường xuyên, nhất là trong các dịp sale lớn
Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ: Thông thường hình thức này sẽ xuất hiện ở các cửa hàng hiệu, khi quý khách mua sản phẩm đạt một giá trị nhất định nào đó sẽ được cửa hàng tặng kèm phiếu mua hàng lần sau
Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố
Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình trúng thưởng hoàn toàn dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố: Hình thức này thường được tổ chức dưới dạng bốc thăm trúng thưởng khá hấp dẫn khách hàng
Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dich vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thể khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoặc các hình thức khác: Thông thường, khi đến các cưa hàng mua sắm sau khi thanh toán hóa đơn quý khách sẽ được nhân viên thu ngân hỏi về thông tin tên và số diện thoại của mình. Đó là cách thức để lưu trữ lại thông tin khách hàng trên hệ thống của cửa hàng, để nhằm sau này phục vụ cho chương trình tri ân khách hàng hoặc các chương trình ưu đãi khác
Khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà quá trình thực hiện có sử dụng internet, phương tiện, thiết bị điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hạn mức tối đa khuyến mại hàng hóa
2. Quy định mới nhất của pháp luật về hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại
2.1. Hàng hóa, dịch vụ nào được dùng để khuyến mại?
Trong chương trình khuyến mại sẽ xuất hiện hai loại hàng hóa, dịch vụ với hai mục tiêu khác nhau. Đó là hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại. Do đó, hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ được thương nhân sử dụng dưới các hình thức khuyến mại để xúc tiến việc bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ đó. Còn hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ được thương nhân dùng để tặng, thưởng hoặc cung cấp miễn phí cho khách hàng. Nó có thể là hàng hóa và dịch vụ mà thương nhân tiếp thị hoặc bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào khác.
2.2. Những loại hàng hóa, dịch vụ nào không được dùng để khuyến mại?
Không phải tất cả các hàng hóa và dịch vụ được cung cấp như các sản phẩm khuyến mại. Luật quy định những hàng hóa, dịch vụ này phải được mua bán hợp pháp và không thuộc các trường hợp sau:
Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không bao gồm rượu bia, vé số, thuốc lá, thuốc dùng cho người, kể cả thuốc đã được phép lưu hành theo quy định của Bộ Y tế (trừ khuyến mại dành cho đại lý thuốc)
Hàng hóa, dịch vụ cấm lưu thông tại Việt Nam và hàng hóa, dịch vụ khác cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật
Tiền cũng có thể được dùng như hàng hóa, dịch vụ để khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại bằng các hình thức quy định tại Điều 8, Điều 10 và Điều 11 Nghị định 81/2018/NĐ-CP về Luật Hoạt động khuyến mại.
2.3. Hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại
Về hạn mức tối đa của giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại được pháp luật quy định cụ thể theo từng trường hợp:
Giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại thì giá trị hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 50% giá của đơn vị, hàng hóa được khuyến mại trước khi diễn ra thời gian khuyến mại. Không áp dụng giá trị này đối với các hình thức khuyến mại dưới dạng tổ chức chương trình văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật, giải trí; dùng hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu cho khách hàng thử miễn phí; tặng hàng hóa, dịch vụ không thu tiền và không kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hình thức dự thi nhận thưởng; chương trình khuyến mại may rủi; chương trình khuyến mại thường xuyên theo số lượng và trị giá mua hàng hóa.
Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại. Không áp dụng mức giá này với hình thức khuyến mại quy định tại Điều 8 và khoản 2 Điều 9 Nghị định 81.
Trong trường hợp thương nhân thực hiện khuyến mại không trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hàng hóa, không trực tiếp cung ứng dịch vụ dùng để khuyến mại thì giá trị của sản phẩm dùng để khuyến mại được tính bằng giá thanh toán của thương nhân thực hiện khuyến mại để mua sản phẩm dùng để khuyến mại; hoặc giá thị trường của loại hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại tại thời điểm công bố. Ví dụ: Công ty A chuyên sản xuất và kinh doanh xe đạp điện chọn giày Nike làm vật phẩm quảng cáo cho sản phẩm xe đạp điện ABC của mình. Hiện tại, giá giày Nike được tính dựa trên giá mà hãng đã mua hoặc dựa trên giá thị trường của những đôi giày này.
Trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ do chuyên gia này trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hoặc cung cấp dịch vụ thì giá trị được tính bằng giá thành hoặc giá nhập khẩu của hàng hóa, dịch vụ đó. , dịch vụ này
Trường hợp tổ chức chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì hạn mức tối đa của giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%.
Chương trình khuyến mại tập trung là chương trình do cơ quan nhà nước (trung ương và cấp tỉnh) tổ chức trong một thời gian nhất định hoặc trong một mùa khuyến mại nhất định nhằm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế có mục tiêu của nhà nước. Giờ đây, mọi nhà giao dịch đều có quyền tham gia chương trình. Ngoài ra, còn bao gồm các đợt khuyến mại tập trung được tổ chức vào các ngày Lễ, Tết theo quy định của pháp luật về lao động, bao gồm: Tết Nguyên đán hoặc các ngày nghỉ lễ khác. Và thời gian khuyến mại của từng đợt này không được vượt quá thời gian nghỉ của các ngày Lễ, Tết tương ứng theo quy định của Luật Lao động.
3. Phạt đối với hành vi vi phạm về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại
Theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa của giá trị hàng hóa. Dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định sẽ bị phạt 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với cá nhân. Đối với tổ chức, mức phạt sẽ tăng gấp đôi so với mức phạt đối với cá nhân.
Nội dung bài viết:
Bình luận