Hạn luận chính sách tài khóa ở việt nam

Tham gia thảo luận trong phiên tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn KT-XH Việt Nam 2022, các chuyên gia, học giả, nhà quản lý cho rằng Việt Nam đã điều hành linh hoạt chính sách tài khóa và tiền tệ phù hợp tốt với bối cảnh thị trường quốc tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát. và suy thoái. Các chuyên gia cho rằng, cần chuẩn bị nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động trong các giải pháp về thuế, có nhiều phương án, kịch bản  ứng phó với các diễn biến. 

 Xem trước Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển bền vững 

 

 

 

 Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà 

 

 Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2022, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho rằng, về điều hành chính sách tiền tệ nói chung, NHNN cần giải bài toán tổng thể bằng nhiều giải pháp khác nhau. các yếu tố  như lãi suất, tỷ giá... nhằm mục tiêu  kiểm soát lạm phát, đồng thời bảo đảm  an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, bảo đảm  thanh khoản của thị trường tiền tệ, ngoại hối.  

 Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,  năm 2022, tình hình thế giới diễn biến phức tạp và khó lường chưa từng có. Trước tình hình tiềm ẩn nhiều rủi ro này, việc kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của nhiều nền kinh tế lớn. Nhiều NHTW ở nhiều nước trên thế giới đã chần chừ do đánh giá lạm phát chỉ là tạm thời do gián đoạn chuỗi cung ứng, nhưng lạm phát kéo dài hơn dự kiến ​​cho thấy vấn đề thực sự phức tạp hơn, các NHTW nhanh chóng tăng  lãi suất, đẩy lãi suất lên cao. nguy cơ suy thoái. Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong bối cảnh đó, NHNN đã rất khó khăn trong điều hành và đã sử dụng nhiều biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ổn định mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, áp lực lạm phát còn lớn và kéo dài, áp lực kiểm soát lạm phát năm 2023 còn nhiều  nên NHNN cần hết sức lưu ý công tác này. 

 

 

 TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương 

 

 Tham gia thảo luận, TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, việc lựa chọn chính sách tài khóa tiền tệ  trong tình trạng  lạm phát cao, rủi ro vĩ mô lớn, đầu ra trì trệ là rất phức tạp, khó khăn và phức tạp. khó. Các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với hai rủi ro: lạm phát và suy thoái. Hầu hết các quốc gia đã  chọn hy sinh tăng trưởng để kiểm soát lạm phát bằng các biện pháp thắt chặt và tăng lãi suất. Trước tình hình đó, Việt Nam  có một sự lựa chọn khác, vừa thúc đẩy phục hồi, vừa ổn định kinh tế vĩ mô. 

  Theo TS Võ Trí Thành, sự lựa chọn này có cơ sở là vào cuối năm 2021, tình hình tài khóa ngân sách của Việt Nam tương đối tốt,  tỷ lệ thâm hụt và nợ công của Việt Nam ở mức khả quan. Vì vậy, Việt Nam  quyết định dựa nhiều vào chính sách tài khóa, kể cả khoản hỗ trợ  thuế giá trị gia tăng 2%, nguồn  hỗ trợ là từ ngân sách, không cần dùng đến chính sách tiền tệ. Sự lựa chọn này là hợp lý, vì chính sách tài khóa khi ít gây áp lực lên lạm phát thì cũng có độ trễ lớn hơn so với chính sách tiền tệ. Việc tập trung vào chính sách tài khóa cũng  cho phép chính sách tiền tệ phản ứng  với những rủi ro và sự không chắc chắn. 

 TS Võ Trí Thành chỉ rõ, kết quả của sự lựa chọn đúng đắn này là khi tình hình quốc tế có nhiều biến động, tài khóa  nước ta vẫn ổn định, số thu tài chính 8 tháng đầu năm tăng, chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa. nới lỏng, thận trọng và linh hoạt với chính sách tiền tệ.  

 

 

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi 

 

 Cùng quan tâm đến chính sách tài khóa và tiền tệ, Thứ trưởng  Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tác động của  dịch bệnh cũng như các xung đột chính trị quốc tế đã tác động nhiều mặt đến nền kinh tế Việt Nam, gây ra nhiều vấn đề về gián đoạn chuỗi cung ứng,  thị trường lao động bất ổn, gia tăng Giá cả hàng hóa. Các công ty gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định sản xuất kinh doanh. 

  Trước tình hình đó, Quốc hội và Chính phủ  trong thời gian qua đã sử dụng chính sách ngân sách một cách linh hoạt và hiệu quả. Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các chính sách miễn, giảm thuế đã  tác động trực tiếp đến tình hình kinh tế và đời sống của người dân. Nhiều chính sách thuế như gói biện pháp tài chính hỗ trợ khách thuê nhà, gói biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai đã cho hiệu quả tích cực.  

 Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã  quyết định giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu xuống mức sàn, sự thay đổi này có tác động nhanh chóng, được cử tri và nhân dân hoan nghênh. Chính sách này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến ngày 31/12. Quốc hội và Chính phủ cũng đã có những quyết định quan trọng, tạo điều kiện tăng nguồn cung, chuẩn bị ứng phó với các diễn biến  trong tình hình thế giới khó khăn và bảo đảm  nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế.  

 Bên cạnh đó, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong Kỳ họp sắp tới, để có công cụ linh hoạt ứng phó với các tình huống giá năng lượng, xăng dầu biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Bộ Tài chính đã sẵn sàng nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động trong các giải pháp tài khóa, để có các phương án, kịch bản đa dạng ứng phó với tất cả các tình huống, đúng như phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến” như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu. 

 

 

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 

 

 Phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, có ý kiến cho rằng lạm phát cao của thế giới là do đứt gãy nguồn cung, không phải do chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, tùy từng giai đoạn nguyên nhân của lạm phát có lúc do yếu tố đứt gãy nguồn cung, có lúc có yếu tố tiền tệ, và có lúc có sự tác động cả hai yếu tố. 

  Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để có thể thực hiện kiên định chính sách tài khóa hiện tại, mở rộng dư địa, thực hiện chặt chẽ và linh động chính sách tiền tệ, cần phải đánh giá được nguyên nhân cốt lõi của thực trạng kinh tế, để từ đó đưa ra quyết sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tạo động lực cho quá trình phục hồi và phát triển bền vững.Chính sách tài khóa nới lỏng là trụ cột thúc đẩy phục hồi kinh tế | Thời báo Tài chính Việt Nam

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (971 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo