Hạn hình chính sách tài khóa

Chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng

Chính sách tài khóa  khẳng định vai trò trung tâm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. TBTCVN xin trình bày ý kiến ​​của các vị đại biểu Quốc hội  về kết quả thực hiện  chính sách ngân sách năm 2022 và nhiệm vụ năm 2023. 

 Nguồn: OSG 

 Nguồn: OSG 

 * Giáo viên. TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa 15: 

 

 Chính sách tài khóa đang đưa  kinh tế Việt Nam vượt qua cơn bão 

 

 Trước năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua một năm đầy sóng gió và nhiều thách thức khó khăn. Trong bối cảnh đó, chính sách tài khóa chiếm tỷ trọng lớn trong chương trình hỗ trợ  phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội thông qua  đầu năm 2022, có ý nghĩa rất quan trọng để nền kinh tế Việt Nam bứt phá và không bỏ lỡ  đà tăng trưởng. phục hồi kinh tế toàn cầu. 

 PGS.TS Hoàng Văn Cường 

 

 PGS.TS Hoàng Văn Cường 

 

 Chính sách tài khóa được cho là đóng vai trò nòng cốt với vai trò là  gói hỗ trợ kích cầu với tổng nguồn  hỗ trợ lên tới 347 nghìn tỷ đồng (nếu tính cả  lãi suất  giãn, trả chậm thì nguồn  hỗ trợ lên tới hơn 400 nghìn tỷ đồng). ), lớn hơn nhiều  so với các chương trình hỗ trợ mà chúng tôi đã triển khai trước đây. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ như các năm trước về giãn, hoãn, nghĩa là chưa tạm  thu vào NSNN, lần này  hỗ trợ trực tiếp thông qua các chính sách nhằm giảm  thu NSNN, tăng nguồn lực đầu tư. Nếu như trước đây chúng ta tập trung giảm thuế trực thu (như thuế  doanh nghiệp cho DN khó khăn, khủng hoảng) thì lần này hãy giảm  thuế gián thu trực tiếp, ở đây là thuế giá trị gia tăng (GTGT). 

 Ngoài ra, chúng ta có chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, được thực hiện theo phương thức “chọn ngoài”, tức là chỉ quy định ai không được hưởng lợi, những người còn lại đương nhiên có quyền. Chính sách đồng thời công khai, minh bạch,  thực tế hơn và giúp thiết lập các hệ thống hỗ trợ thiết thực hơn. Với cách làm  trên, hầu hết người dân, hầu hết DN đều được hưởng  chính sách hỗ trợ do giảm thuế GTGT,  ai  mua hàng  tiêu dùng thì được  giảm thuế. Cùng với việc giảm lãi suất, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại có nhu cầu vay vốn  được  hỗ trợ lãi suất nên phạm vi của chính sách hỗ trợ  rất rộng. 

 Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, lạm phát  thế giới tăng cao, Việt Nam  là quốc gia có quan hệ xuất nhập khẩu quan trọng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng và tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. 

  Tôi cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong điều hành chính sách trong vài năm qua. Chúng ta  không vội đưa ra những chính sách giật cục mà tạo  sự thích ứng dần dần, không tạo ra những cú sốc cho nền kinh tế.  

 Hiện nay, chúng ta đang thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc nới lỏng, hoãn các nghĩa vụ về thuế, phí và nhiều chính sách vẫn đang tiếp tục được triển khai. Hiệu quả của nhóm chính sách này là  giúp  giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và cá nhân. Theo quan điểm của tôi, chính sách tài khóa vẫn rất quan trọng đối với quản lý kinh tế hiện nay và ổn định kinh tế vĩ mô.q 

 

 * PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa 15: 

 

 Chính sách tài khóa tiếp tục giữ vai trò tiên phong hỗ trợ nền kinh tế 

 

 Năm 2022, tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, phức tạp chưa từng thấy. Chúng tôi phải đối mặt với  áp lực mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. Trên thế giới,  cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine; lạm phát toàn cầu tăng, lãi suất của nhiều nền kinh tế lớn có xu hướng tăng. Trong nước, chúng ta phải đối mặt với áp lực lạm phát mạnh mẽ. Giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu tăng cao,  tình hình thiên tai, bão lũ ngày càng diễn biến bất thường.  

 Có thể nói, công tác điều hành của chính quyền gặp nhiều khó khăn nhưng cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, chủ động, ứng phó với tình hình. Nhờ nỗ lực này, chúng ta đã thu được những kết quả rất đáng trân trọng.  

 PGS.TS Trần Hoàng Ngân 

 

 PGS.TS Trần Hoàng Ngân 

 

 May mắn là thu NSNN  vượt dự toán ở mức cao và chi đủ nguồn  cho công tác phòng chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, bão lũ, chi an sinh xã hội. 

 Tôi đánh giá cao ngành Tài chính trong bối cảnh còn nhiều khó khăn đã bảo đảm  nguồn thu ngân sách để có nguồn  thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Kết quả đạt được là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và  ngành tài chính. Kết quả này rất đáng trân trọng, bởi chỉ có tăng thu thì chúng ta mới có  nguồn  để tiếp tục hỗ trợ miễn, giảm, nới các loại thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, cá nhân. Cũng như chúng ta có đủ nguồn lực để quyết định  giảm  thuế  xăng dầu, bình ổn  giá  và kiểm soát lạm phát. Nhờ đó, Việt Nam nằm trong số các nước có  lạm phát  thấp.  

 Đúng là thời gian qua có rất nhiều khó khăn,  thách thức đối với đất nước nói chung và ngành tài chính nói riêng. Đặc biệt, thị trường trái phiếu  diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã tích cực điều hành, triển khai nhanh các giải pháp nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và  lành mạnh hóa thị trường. Bộ Tài chính  thời gian qua hoạt động rất tốt. Liên quan đến công tác thu ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính đã triển khai hàng loạt  giải pháp nhằm chống thất thu thuế, thu đúng, thu đủ về ngân sách. Chúng tôi đang tìm kiếm các nguồn để tăng thu nhập chứ không phải tận dụng nó. Ngoài việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp, cần thực hiện các giải pháp  tăng thu ngân sách, để có nguồn  chi cho các nhiệm vụ cấp bách phát sinh cũng như các nhiệm vụ đã có trong Chương trình. ước lượng. Thời gian tới  còn nhiều khó khăn buộc chúng ta phải tiếp tục nắm bắt tình hình, phát huy hơn nữa kết quả đạt được, dự báo tốt, tiếp cận  thị trường quốc tế để có giải pháp ứng phó phù hợp. 

  Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tích cực nghiên cứu, ban hành các chính sách bảo đảm  mục tiêu tài chính quốc gia, phát triển tài chính nhân dân, bảo đảm  phát triển thông suốt, vững mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thông qua các giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn một cách an toàn, nhanh chóng khôi phục và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó  đóng góp  cho nền kinh tế,  ngân sách đồng thời tạo nguồn thu nhập ổn định và lâu dài. Cho đến nay, chính sách tài khóa về cơ bản đã hoàn thành rất hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô trước áp lực lạm phát và bất ổn của kinh tế thế giới. Nhờ đó khôi phục niềm tin kinh doanh, thu hút đầu tư và tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế.  Trong những năm tới, chính sách tài khóa cần tiếp tục đóng vai trò tiên phong  hỗ trợ  phục hồi và phát triển nền kinh tế. Do vậy, cần tiếp tục nâng cao khả năng  dự báo, phân tích các bối cảnh, tình huống và rủi ro có thể tác động đến kinh tế vĩ mô, thích ứng linh hoạt, kịp thời  với điều kiện kinh tế đất nước. Ngoài ra, cần có sự phối hợp thật nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để ứng phó với nhiều biến động của nền kinh tế toàn cầu. 

  * Ông Trần Văn Lâm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa 15: 

 

 Các chính sách tài khóa được Bộ Tài chính triển khai nhanh chóng, hiệu quả trên thực tế 

 

 Thành công lớn nhất trong năm qua  là Quốc hội và Chính phủ đã “phản ứng nhanh”, nhanh chóng ban hành nhiều chính sách  hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tại kỳ họp bất thường đầu tiên vào đầu năm 2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ với phạm vi điều chỉnh lên tới 347 nghìn tỷ đồng cùng nhiều cơ chế, chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chủ động  phòng, chống dịch. Nhờ đó, dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế  phục hồi và phát triển tích cực. Đó là quyết sách đúng, trúng và kịp thời. Đến nay, nhiều chính sách  tài khóa đã được Chính phủ triển khai hiệu quả, kế hoạch hỗ trợ đã được triển khai trong 2 năm (2022-2023) nhưng mới giải ngân được 2/3 tổng số tiền. 

  Ông Trần Văn LâmNội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (796 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo