Cần thận trọng hơn về điều hành chính sách tiền tệ
Chia sẻ với phóng viên xung quanh vấn đề này, TS Jacques Morisset - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, chúng ta đang ở trong đại dịch Covid-19, trong thời điểm khủng hoảng nên cần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đối với chính phủ, để ổn định nền kinh tế có hai công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong ngắn hạn là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Cũng như hầu hết các nước khác trên thế giới, Việt Nam thực hiện chính sách tiền tệ, đặc biệt sử dụng các công cụ chính sách khuyến khích ngân hàng, giảm lãi suất, giảm chi phí vay và mở rộng tín dụng cho cá nhân và doanh nghiệp.
“Việt Nam đã thực hiện chính sách này được 2 năm và theo tôi đó là hướng đi đúng, giống như nhiều quốc gia khác, vì chính sách này hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tất nhiên, chính sách hỗ trợ này không đồng nhất vì nó chỉ nhắm vào các hoạt động thương mại có liên kết với ngân hàng, trong khi ở Việt Nam có ít nhất 50% hoạt động thương mại phi ngân hàng. Vì vậy, có thể nói dù chỉ là hỗ trợ cho một phần của nền kinh tế nhưng sự hỗ trợ này cũng rất quan trọng” - TS Morisset nhận xét.
Việt Nam đã thực hiện chính sách tiền tệ khuyến khích hoạt động ngân hàng, giảm lãi suất, giảm chi phí vay vốn, mở rộng tín dụng cho cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, dr. Morisset cũng chỉ ra rằng chính sách tiền tệ cũng mang rủi ro vì có thể tiền sẽ chảy vào túi các công ty sẽ phá sản. Đó là trường hợp xấu nhất. Hoặc một kịch bản khác là DN không trả được nợ ngân hàng nên vấn đề chỉ chuyển từ DN sang ngân hàng. Đây là rủi ro lớn và có ý kiến lo ngại rủi ro này sẽ tăng lên, nhất là khi Việt Nam đã thực hiện chính sách tiền tệ này được hai năm.
Vì vậy, dr. Ông Morisset cho rằng Việt Nam cần cẩn trọng hơn với chính sách tiền tệ đã thực hiện trong hơn hai năm qua, nhưng điều đó không có nghĩa là phải dừng lại, mà cần phải cẩn trọng hơn, có thể là minh bạch hơn về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng và công ty hoặc người đi vay trong hệ thống tài chính. Trong tương lai, các nhà hoạch định chính sách cần theo dõi chặt chẽ “sức khỏe” của khu vực tài chính để tránh rủi ro hệ thống.
Ngoài ra, theo Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, qua diễn biến kinh tế thế giới và Việt Nam thời gian gần đây, có thể thấy vấn đề lạm phát có khả năng quay trở lại, không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các quốc gia khác. Vì vậy, NHNN cần kiểm soát lạm phát thận trọng hơn so với đầu năm 2020.
Đưa ra các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn
Về chính sách tài khóa, TS. Theo phân tích của Morisset, chính sách tài khóa là việc bơm tiền vào nền kinh tế, có thể được thực hiện thông qua đầu tư vào các dự án, tạo việc làm, mua bán nguyên vật liệu, hỗ trợ các tổ chức nhà nước tiêu dùng và đưa vào nền kinh tế hoặc hỗ trợ tiền mặt cho người để kích thích nhu cầu tiêu dùng. Theo ông, Việt Nam đã triển khai tất cả các hoạt động này, năm 2020 Việt Nam đã bơm tiền vào các hoạt động đầu tư, hỗ trợ tiền cho người dân nhưng việc triển khai còn “rụt rè” trong năm 2020 và càng rụt rè hơn vào năm 2021.
Nội dung bài viết:
Bình luận