Hạn chế khi thực hiện chính sách tài khóa

Chính sách tài khóa là gì? Vai trò của chính sách tài khóa trong kinh tế vĩ mô

đánh thuế là gì? Năm tài chính được hiểu đơn giản là chu kỳ 12 tháng cho các loại  dự toán, báo cáo quyết toán hàng năm của  doanh nghiệp nói riêng và  ngân sách nhà nước nói chung. Như vậy, năm tài chính được hiểu đồng nghĩa với năm tài chính và năm nộp thuế.  

 Chính sách tài khóa là gì?  Chính sách tài khóa là công cụ do chính phủ đưa ra nhằm mục đích quản lý nền kinh tế quốc dân. Ở giai đoạn này, chính phủ sẽ  điều chỉnh thuế suất cũng như mức chi tiêu để đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô như góp phần tăng trưởng kinh tế hay tạo  thêm công ăn việc làm trong xã hội, giúp bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng,… 

 

 Chính sách tài khóa là gì? 

 

 Chia thành hai loại chính sách tài khóa hiện hành 

 Hiện nay, Chính phủ đang đề xuất hai loại chính sách tài khóa khác nhau, đó là chính sách tài khóa mở rộng và chính sách tài khóa thắt chặt. Tác động và mục tiêu của mỗi loại chính sách này là khác nhau, bao gồm: 

 

 Chính sách  mở rộng tài chính 

 Điều này còn được gọi là chính sách tài khóa thâm hụt. Lúc này, chính phủ sẽ tăng  chi tiêu công và  giảm doanh thu từ thuế. Mục tiêu của chính sách này  là  tăng sản lượng của nền kinh tế, tăng tổng cầu. Nó sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm  cho người dân, từ đó sẽ kích thích  nền kinh tế phát triển.  Chính sách  mở rộng tài chính 

 

 Chính sách này thường sẽ được chính phủ đưa ra nếu nền kinh tế đi vào  suy thoái, kém phát triển hoặc tăng trưởng chậm. Hơn nữa, nếu tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, chính phủ cũng buộc phải nghiên cứu và thực hiện chính sách này. 

 

 Chính sách tài khóa mở rộng thường đi đôi với chính sách tiền tệ. Như vậy, tình hình kinh tế - xã hội đã bước vào thời kỳ ổn định và tăng trưởng hiệu quả nhất. 

  Chính sách tài khóa hạn chế 

 Khi thực hiện chính sách này, chính phủ sẽ  giảm chi tiêu công và tăng nguồn thu từ thuế. Điều này sẽ làm giảm sản lượng của nền kinh tế, giảm tổng cầu và tránh cho nền kinh tế quốc gia phát triển quá nóng. 

 chính sách tài khóa hạn chế 

 

 Với mục tiêu như vậy,  chính sách thắt chặt tài khóa  thường được chính phủ xem xét và thực hiện khi nền kinh tế quốc gia tăng trưởng quá nhanh, không ổn định và lạm phát cao. Trong trường hợp này, điều quan trọng nhất mà chính phủ phải làm  là đưa nền kinh tế quốc gia trở lại điểm ổn định và cân bằng. 

 Vai trò của chính sách tài khóa trong nền kinh tế 

 Chính sách thuế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Tùy theo tình hình kinh tế khác nhau, chính phủ sẽ nghiên cứu và đề xuất các chính sách  phù hợp nhất của mình. Tuy nhiên, về cơ bản vai trò của chính sách này  tác động đến nền kinh tế như sau: 

 

 Nó là công cụ quan trọng để chính phủ  tác động đến toàn bộ nền kinh tế đất nước, giúp ổn định nền kinh tế vốn đang gặp nhiều biến động.  Giúp phân bổ  nguồn lực kinh tế  hiệu quả hơn. Lúc này nhà nước có thể  tập trung sâu hơn vào một khu vực nào đó, lấy khu vực này làm trung tâm phát triển  đất nước.  Giúp phân phối và  phân phối lại tổng sản phẩm quốc dân, tạo  môi trường an toàn, ổn định để thu hút đầu tư và tăng trưởng. Góp phần tăng trưởng và phát triển nền kinh tế  quốc gia. Giới hạn  của chính sách tài khóa là gì? 

 Bên cạnh những tác động tích cực, việc đưa ra các chính sách tài khóa cũng tiềm ẩn những  hạn chế. Đặc biệt: 

 

 Để đưa ra chính sách này, Chính phủ sẽ cần những dữ liệu đáng tin cậy nhất về  kinh tế vi mô trong một khoảng thời gian đủ dài, có thể là 6 tháng. Sau đó, sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và lâu hơn để ảnh hưởng đến nền kinh tế. Do đó, chính sách này sẽ có độ trễ về  thời gian.  Chính phủ khó có thể nắm bắt được mức độ tác động của các chính sách trên quy mô thực tế. Do đó, sẽ rất khó để điều chỉnh.  Nếu nền kinh tế  rơi vào  suy thoái và chi tiêu của chính phủ tăng lên, rất có thể đất nước sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách. Điều này vừa làm tăng  lạm phát, vừa làm tăng  nợ công. Việc tăng  giảm chi  ngân sách sẽ  ảnh hưởng  lớn đến dân chúng. Các công cụ  chính sách tài khóa chung 

 Hiện nay, chính phủ tác động đến nền kinh tế quốc gia thông qua hai công cụ  chính sách tài khóa quan trọng là chi tiêu công và thu thuế. chi tiêu chính phủ  

 Chi tiêu công đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách tài khóa của một quốc gia. Chi tiêu ở đây bao gồm  mua hàng hóa, dịch vụ và chuyển khoản. 

 Cụ thể, chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ sẽ được sử dụng để đầu tư vào quốc phòng,  cơ sở hạ tầng nhà nước và trả lương cho các quan chức nhà nước, v.v. thương binh, thương - bệnh binh, v.v. 

 

 chi tiêu chính phủ 

 

 Nếu chính phủ tăng chi tiêu tiền để mua hàng hóa và dịch vụ, nhu cầu về hàng hóa sẽ tăng lên, điều đó có nghĩa là nhu cầu chung của nền kinh tế sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, nếu chính phủ tăng trợ cấp xã hội,  thu nhập của người dân tăng cũng sẽ khuyến khích họ mua  nhiều hơn và cũng làm tăng tổng cầu của quốc gia. 

 Nhu cầu của xã hội và người dân tăng sẽ kéo theo nguồn cung tăng. Điều này sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi, tăng trưởng và dần ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp chi tiêu chính phủ giảm, nó gây ra sự suy giảm  tổng cầu  và  ổn định  sự phát triển  nhanh chóng của nền kinh tế quốc dân. 

 Thuế (thu ngân sách) 

 Thuế là khoản thu bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức trong một quốc gia. Thu thuế nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của nhà nước vì  mục đích và lợi ích chung.  

 Thuế cũng được chia thành hai loại là thuế trực thu và thuế gián thu. Trong đó thuế trực thu sẽ đánh trực tiếp vào thu nhập và tài sản của đối tượng chịu thuế. Loại thuế trực thu này sẽ bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài sản, thuế bất động sản, v.v. 

 

 Thuế 

 

 Trong khi  thuế gián thu  là loại thuế đánh vào giá  hàng hóa và dịch vụ. Một số loại thuế gián thu phổ biến là thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, v.v. Lúc này người nộp thuế sẽ không nộp trực tiếp khoản thuế này cho nhà nước mà sẽ nộp thông qua nhà sản xuất. 

 Doanh thu từ thuế có tác động ngược lại  với chi tiêu của chính phủ. Nếu chi tiêu chính phủ tăng, tổng cầu tăng. Tuy nhiên, với thuế thì  khác. Nếu thuế tăng, thu nhập cá nhân và doanh nghiệp sẽ giảm. Điều này khiến họ tiêu dùng ít hơn, tổng cầu giảm và GDP của một quốc gia cũng sẽ giảm theo.Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (767 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo