Thủ tục góp vốn bằng quyền Sử Dụng Đất theo quy định

logo accACC
Thu Phương

Là một nước nông nghiệp cùng với số lượng lớn người dân làm nghề nông, có thể nói đối với người Việt Nam thì đất đai vô cùng quý giá. Đất đai luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt của mỗi con người. Đất đai chính là tài sản cố định nhưng luôn vận động và sinh lời để phục vụ đời sống người dân. Và một trong những quyền của người sử dụng đất là quyền được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Vậy thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất sẽ như thế nào và các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này ra sao? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Tai san la dat

Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Căn cứ pháp lý:

Luật thương mại 2005

Luật doanh nghiệp 2020

Luật đất đai 2013

Pháp luật ghi nhân quyền sử dụng đất là một loại quyền tài sản. Vì vậy cho phép người sử dụng đất được sử dụng quyền sử dụng đất để góp vốn vào các tổ chức kinh doanh. Và căn cứ vào những văn bản trên mà mọi người có thể thực hiện thủ tục góp vốn quyền sử dụng đất theo đúng quy định hiện hành.

2. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì?

Quyền sử dụng đất là chế định rất quan trọng ở trong luật đất đai, bao gồm các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình sử dụng đất .

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên theo điều kiện trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Theo đó người sử dụng đất đưa quyền sử dụng đất của mình hợp vào vốn doanh nghiệp để hợp tác sản xuất, kinh doanh với hộ gia đình, cá nhân ở trong và ngoài nước.

3. Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

 “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Mọi người được phép đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

4. Trình tự, thủ tục góp vốn quyền sử dụng đất

Bước 1: Định giá tài sản góp vốn vào công ty

Theo quy định tại điều 36 Luật doanh nghiệp 2020 việc góp vốn bằng tài sản phải được định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam. Trước khi thưc hiện thủ tục góp vốn bằng đất thi phải định giá tài sản góp vốn.  Việc định giá đối với tài sản góp vốn vào công ty có thể thực hiện theo hai cách đó là các thành viên, cổ đông sáng lập làm việc theo nguyên tắc đồng thuận hoặc tổ chức thẩm định giá thực hiện. Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn thực tế thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá. Và việc định giá phải lập thành biên bản định giá tài sản góp vốn và có xác nhận của các đối tượng tham gia định giá.

Bước 2: Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất cho công ty

Tong quá trình thủ tục góp vốn bằng tài sản trên đất thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất do góp vốn vào doanh nghiệp được hướng dẫn chi tiết tại Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với nhận góp vốn

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất. 

– Bản sao Văn bản uỷ quyền đã được công chứng chứng thực (đối với trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

– Trích lục bản đồ địa chính

Lưu ý: Người thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên môi trường (nếu chưa có văn phòng đăng ký nhà đất) đối với cá nhân, hộ gia đình.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 4: Trả kết quả.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người chủ sử dụng đất.

Thời gian giải quyết: Không qua 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày. 

– Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là một trong những chế định quan trọng của Luật Đất Đai 2003 và nó tiếp tục được quan tâm mở rộng  trong Luật Đất đai 2013. Thông qua việc thực hiện điều này đã giúp cho nhiều người dân có nguồn vốn lớn trong kinh doanh. Trên đây là một số thông tin về Thủ tục góp vốn bằng tài sản trên đất. Có thể khẳng định, Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn trong những năm vừa qua luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận