messenger whatsapp viber zalo phone mail

GMX là gì? Những điều cần biết về sàn DEX và token GMX

Trong thời gian gần đây GMXGMX nhận được khá nhiều sự quan tâm. Đây là một sàn giao dịch phi tập trung có hơn 117,000 người dùng được xây dựng trên Binance Smart Chain giúp mang đến một công cụ giao dịch spot và hợp đồng vĩnh cửu. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về GMX là gì? Những điều cần biết về sàn DEX và token GMX là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!
GMX là gì? Phân tích và đánh giá dự án GMX - CoinF.io
GMX là gì? Những điều cần biết về sàn DEX và token GMX

1. GMX là gì?

GMX (GMX) được biết đến là dự án sàn giao dịch spot & perpetual phi tập trung. Dự án GMX được phát triển trên Arbitrum và Avalanche.

Hiểu đơn giản, GMX hoạt động trên BSC (BNB Chain), nhưng sau khi triển khai thành công sản phẩm trên Arbitrum, dự án chuyển hẳn hoạt động sang Arbitrum. Đồng thời, với danh nghĩa là 1 trong những sàn giao dịch Contract vĩnh cửu đầu tiên trên Arbitrum, GMX đã sở hữu lượng người dùng ổn định và tiếp tục mở rộng sang Avalanche sau đó.

GMX được biết đến là đại diện tiêu biểu cho mô hình Real Yield trong Defi. GMX trước đây là Gambit Protocol (là giao thức cross swap giữa BNB vs ETH) và được chuyển đổi thành GMX vào tháng 6/2021.

2. Vai trò của GMX như thế nào?

Từ những ngày đầu hoạt động, GMX được rất nhiều nhà đầu tư săn đón, cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ lớn như Perpetual, dYdX. Đồng thời, tokenomics của GMX cũng rất độc đáo, mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân cho các holders trong dài hạn.

Tại, GMX các traders sẽ sở hữu đầy đủ các bộ công cụ để giao dịch spot và long/ shot. Đặc biệt, dự án tập trung tối ưu việc tiết kiệm chi phí, không chênh lệch giá, không funding rate cũng như giảm thiểu khả năng bị thanh lý.

3. Một số ưu điểm của sàn DEX GMX

Không khó để chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát về sàn DEX GMX là gì? Tuy nhiên, không giống với các sàn giao dịch sử dụng mô hình order book như dYdX, GMX có các pool liquidity riêng và giá sẽ được giao dịch dựa trên giá oracle. Mô hình hoạt động của GMX có thể đáp ứng thanh khoản lớn mà không cần TVL quá lớn.

Như đã đề cập ở trên, sàn DEX GMX hoạt động trên hai blockchain Arbitrum và Avalanche. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm sử dụng của nhà đầu tư.

Thêm vào đó, có nhiều các tùy chọn cung cấp thanh khoản trên sàn DEX GMX cho WETH, GMX, Escrowed GMX,… Khi cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ nhận token GLP (token đại diện cho các pool thanh khoản của GMX). Hiểu cách khác, GLP là 1 chỉ số đại diện cho loại tài sản dùng để cung cấp thanh khoản trên GMX. Đến khi người dùng muốn ngừng cung cấp thanh khoản thì chỉ cần bán GLP để nhận lại token trong pool. Với giao dịch dễ sử dụng, hiện tại GMX đã có hơn 117,400 người dùng và tổng khối lượng giao dịch là 69.9 tỷ USD.

4. Những điều cần biết về sàn DEX

4.1. Đội ngũ phát triển của sàn DEX

Đội ngũ phát triển của sàn DEX GMX không công khai thông tin nhưng văn hóa ẩn danh không còn xa lạ với cộng đồng đầu tư tiền điện tử. Cho đến hiện tại, đội ngũ vẫn tương tác với cộng đồng qua các kênh truyền thông. Dự án cũng đi theo định hướng từ lộ trình phát triển nên cộng đồng GMX cũng không còn phàn nàn về điều này.

4.2 Đối tác của sàn DEX

GMX đã hợp tác với nhiều đối tác:

 • Decentralized Finance Dashboard, Tracker: Defi Blueberry Pulse, Defi Llama, DeBank.
 • DEX Aggregator: Open Ocean, 1inch, Paraswap.
 • Decentralized Trading Protocol: DODO.
 • Yield Optimizer: Yield Yak Optimizer, Yield Yak.
 • Options Protocol: Dopex, Jones DAO, Stabilize Protocol.

4.3 Một sos sàn đang cạnh tranh với DEX

Đối thủ cạnh tranh của sàn GMX có thể kể đến đó là dYdX, Perp, MCDEX,…

5. Những điều cần biết về token GMX

5.1 Token GMX là gì?

GMX token là mã thông báo tiện ích (Utility token) trong hệ sinh thái của sàn giao dịch GMX. Chủ sở hữu GMX được cấp quyền biểu quyết cho những hoạt động quản lý chính thức trên sàn GMX. Đồng thời, mã thông báo này cũng được thiết kế để cho thêm các tiện ích thưởng, khuyến mãi, chiết khấu phí từ hệ sinh thái GMX.

Một số thông tin cụ thể:

 • Tên mã thông báo: GMX.
 • Ký hiệu: GMX.
 • Blockchain: Arbitrum, Avalanche.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20, ARC-20.
 • Hợp đồng thông minh Arbitrum: 0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0a.
 • Hợp đồng thông minh Avalanche: 0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661.
 • Tổng nguồn cung lưu hành: 13,250,000 GMX.
 • Nguồn cung lưu hành hiện tại: 7,990,696 GMX (Cập nhật ngày 06/10/2022).

5.2 GMX Token Allocation

 • Retroactive cho người dùng Gambit: 45,3%.
 • Thanh khoản trên Uniswap: 15.1%.
 • Quỹ cho vesting từ esGMX: 15.1%.
 • Quỹ hỗ trợ giá sàn: 15.1%.
 • Marketing, đối tác và các nhà phát triển cộng đồng: 7.5%.
 • Đội ngũ phát triển: 1.9%.

5.3 Một số tiện ích của GMX Token

GMX là mã thông báo chính của sàn DEX GMX. Holder nắm giữ GMX được quyền biểu quyết cho các hoạt động quản trị của dự án. Ngoài ra, holder GMX sẽ nhận được nhiều loại phần thưởng khi stake (đặt cọc) token, như sau:

 • Chia sẻ doanh thu: Holder GMX khi tham gia stake token để được nhận lại 30% tổng phí giao dịch và số tiền này được trả bằng AVAX hoặc ETH, tuỳ thuộc vào pool.
 • Escrowed GMX (esGMX): Tính năng này cho phép người dùng stake GMX để nhận esGMX. esGMX có thể được dùng theo 2 cách: Tiếp tục stake để nhận lại esGMX và ETH tương tự như GMX; Vesting để chuyển thành GMX trong vòng 1 năm. Trong thời gian vesting, esGMX sẽ không được tính thêm thưởng.
 • Multiplier Point: MP là một loại phần thưởng nữa khi stake GMX với APR cố định là 100%. Sau đó, người dùng có thể tiếp tục stake MP và nhận phần thưởng tương đương với staking 1 GMX. Điều này giúp những nhà đầu tư lâu dài của GMX nhận được rất nhiều phần thưởng. Nhưng nếu unstake GMX, một số lượng MP tương ứng cũng sẽ bị burn theo. Nhìn chung, sàn giao dịch GMX có nhiều kịch bản để tạo tính thanh khoản cho các mã thông báo phụ để gia tăng lợi nhuận cho Holder GMX.

5.4 Công dụng của GLP Token

GLP token là gì?

Người nắm giữ token GLP, thông qua cung cấp thanh khoản, có thể nhận lấy phần thưởng từ esGMX và 70% phí giao dịch của dự án bằng ETH và AVAX. Tuy nhiên phí phân phối sẽ được tính sau khi trừ đi phần thưởng giới thiệu (Referral Reward) và chi phí cho người quản lý mạng lưới (~1%).

Token GLP là token riêng của sàn GMX và được sử dụng trên chuỗi có hỗ trợ GMX với giá và tỉ lệ phần thưởng sẽ khác nhau giữa các chuỗi khác nhau. Nhìn chung, việc cung cấp thanh khoản cho giao dịch đòn bẩy cũng có rủi ro. Do đó, độc giả cần tìm hiểu kỹ nếu muốn tham gia giao dịch này.

5.5 Mua GMX Token ở đâu?

Bạn có thể mua bán token GMX trên khoảng 15 sàn giao dịch như Uniswap, SushiSwap, Trader Joe, MEXC…. Vào ngày 05/10/2022, Binance đã thông báo niêm yết GMX trên Innovation Zone và người dùng đã có thể gửi GMX. Tính năng rút GMX được mở vào ngày 06/10/2022.

5.6 Có nên đầu tư GMX không?

Đối với cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam thường có tỷ lệ tin tưởng cao hơn với các mã thông báo được hậu thuẫn bởi nền tảng, thường gọi là coin/token nền tảng. Nếu vậy, quy mô tài chính của sàn giao dịch GMX có thể là sự bảo chứng cho tiềm năng phát triển của GMX.

Về tính thanh khoản, GMX được giao dịch trên 15 sàn giao dịch, trong đó có các sàn lớn như FTX, Crypto.com, SuShiSwap,… Với vốn hóa thị trường chỉ khoảng 366.4 triệu USD, mặc dù, GMX chưa sánh ngang với các dự có vốn hóa hàng tỷ USD hay chưa được nhiều KOL kêu gọi đầu tư tuy nhiên, GMX vẫn có một vài lợi thế thu hút nhiều trader như độ chệnh lệch thanh khoản nhất định.

Đối với nhà đầu tư lâu dài, GMX được hỗ trợ nhiều tiện ích để khai thác lợi nhuận trên sàn GMX bên cạnh chiết khấu phí giao dịch. Vào ngày 05/10/2022, GMX đã được niêm yết trên Innovation Zone. Trong 24 giờ đầu sau tin tức, giá GMX đã tăng gần 40%, mức tại đỉnh ngắn hạn là 61.49 USD.

Trên đây là bài viết về GMX là gì? Những điều cần biết về sàn DEX và token GMX mời bạn đọc thêm tham khảo và nếu có thêm những thắc mắc về bài viết này hay những vấn đề pháp lý khác về dịch vụ luật sư, tư vấn nhà đất, thành lập doanh nghiệp… hãy liên hệ với ACC theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả từ đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm từ chúng tôi. ACC đồng hành pháp lý cùng bạn.
Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 1.901

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 1.848

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.156

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.480

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 1.643

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến…

  Lượt xem: 2.264

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *