Giấy phép lữ hành quốc tế là gì? (Cập nhật mới nhất 2021)

logo accACC
Lin Lin

Thị trường du lịch của Việt Nam ngày càng phát triển cả về chất và lượng là nhờ sự đóng góp, nỗ lực của đội ngũ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Và để phù hợp với sự phát triển của thị trường, Luật Du lịch năm 2017 đã thay thế cho Luật Du lịch năm 2005 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định về Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Trước khi tìm hiểu thủ tục hay quy trình để một doanh nghiệp có thể hoạt động trong lĩnh vực này chúng ta cần hiểu rõ Giấy phép lữ hành quốc tế là gì? ACC xin gửi đến bạn bài viết này để giúp bạn hiểu rõ vấn đề đó – Giấy phép lữ hành quốc tế là gì?

Giấy phép lữ hành quốc tế

1. Tại sao phải có Giấy phép lữ hành quốc tế?

 • Căn cứ Nghị định 45/2019/NĐ-CP ngày 21 tháng 5 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Tùy vào loại hình mức độ vi phạm mà có hình thức xử phạt khác nhau, như là cảnh cáo, phạt tiền lên đến hàng trăm triệu đồng hay là bị buộc thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. 
 • Điều này sẽ gây ra tổn thất rất lớn cho các doanh nghiệp không tuân thủ các quy định của pháp luật đã được quy định rõ trong các Điều khoản. Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành hoạt động quản lý,  kiểm tra Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mà các doanh nghiệp không thể xuất trình đúng theo quy định thì không chi bị áp dụng các chế tài xử phạt mà hình ảnh của doanh nghiệp đối với khách hàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, trong lĩnh vực dịch vụ du lịch thì mức độ uy tín của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.

Như vậy, Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực này.

2. Giấy phép lữ hành quốc tế là gì? 

 • Căn cứ Khoản 9 Điều 3 Luật Du lịch 2017, Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch.
 • Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế là giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch (khách du lịch trong nước ra nước ngoài du lịch hoặc khách du lịch nước ngoài tới du lịch trong nước). 

3. Hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

3.1 Hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 2 Điều 31 của Luật này;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

3.2 Thủ tục 

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền.
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Những câu hỏi thường gặp?

4.1 Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành đến cơ quan nào?

Căn cứ điểm 1 Khoản 2 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2017, Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch.

4.2  Khi sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả để hoạt động kinh doanh thì bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ điểm đ Khoản 14 Điều 17 Nghị định 45/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả để hoạt động kinh doanh.

4.3 Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải làm gì khi nhận hồ sơ của doanh nghiệp nhưng chưa đầy đủ các giấy tờ như quy định?

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ từ chối cấp giấy phép và phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do để doanh nghiệp tiến hành việc bổ sung để hoàn thành hồ sơ như quy định.

4.4 Doanh nghiệp phải làm gì khi thay đổi phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế?

Theo điểm b Khoản 1 Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2017, khi thay đổi phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thì doanh nghiệp phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Trên đây là những nội dung liên quan đến Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mà ACC muốn gửi đến quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi để hỗ trợ trong thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Cơ sơ pháp lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận