Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng 2024

Thực phẩm chức năng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng đã trở thành một yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng chứng nhận rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và hiệu quả. Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về quy trình xin giấy phép, những lợi ích mà nó mang lại và tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng.Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

1. Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là gì?

Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là một khái niệm pháp lý đề cập đến giấy phép được cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối và kinh doanh các loại thực phẩm chức năng.

2. Xin giấy phép đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng cần những điều kiện gì?

2.1 Điều kiện về ngành nghề

- Có 2 hình thức chủ yếu là thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu đã thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể nhưng chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng thì cơ sở kinh doanh đó phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng theo đúng quy định của pháp luật.

- Sau khi đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng thì chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm chức năng phải tham gia lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.2 Điều kiện về giấy phép

- Cơ sở có Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Cơ sở có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận) đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng.

- Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

>>>Để hiểu thêm về giấy phép kinh doanh mời các bạn đọc thêm bài viết: Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới

3. Quy trình các bước làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Quy trình các bước làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
Quy trình các bước làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 4: Tiến hành công bố hợp quy sản phẩm

Bước 5: Chuẩn bị các thủ tục khác (Nếu có)

Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: giay chung nhan ve sinh an toan thuc pham

4. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng thường bao gồm các bước sau:

- Đăng Ký Kinh Doanh: Đầu tiên, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương.

- Chọn Mã Ngành Kinh Doanh Thực Phẩm Chức Năng: Chọn và đăng ký mã ngành kinh doanh liên quan đến thực phẩm chức năng trong hồ sơ đăng ký.

- Chuẩn Bị Hồ Sơ: Thu thập và chuẩn bị hồ sơ cần thiết gồm Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, Bản sao Chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật, và các giấy tờ liên quan khác.

- Đề Nghị Cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh: Nộp hồ sơ và đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh.

- Kiểm Tra và Xác Nhận Hồ Sơ: Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra và xác nhận hồ sơ theo quy định của pháp luật.

- Thanh Toán Lệ Phí: Thanh toán lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của cơ quan quản lý.

- Nhận Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh: Sau khi hồ sơ được chấp thuận và lệ phí được thanh toán đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lưu ý rằng quy trình có thể có sự biến động tùy theo quy định cụ thể của từng địa phương và quốc gia. Đối với ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và quy chuẩn liên quan.

Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

5. Hồ sơ làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Để làm hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho kinh doanh thực phẩm chức năng, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

1. Đơn Đề Nghị:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2. Giấy Tờ Đăng Ký Kinh Doanh:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng (bản sao có xác nhận của cơ sở).

3. Bản Thuyết Minh về Cơ Sở Vật Chất và Trang Thiết Bị:

- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh.

- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

4. Giấy Xác Nhận Tập Huấn:

- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Giấy Xác Nhận Sức Khỏe:

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

Lưu ý rằng tất cả các giấy tờ cần phải có xác nhận hoặc chứng thực từ cơ sở để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của thông tin trong hồ sơ.

6. Mọi người cũng hỏi

1. Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là gì?

Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng" là một khái niệm pháp lý đề cập đến giấy phép được cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối và kinh doanh các loại thực phẩm chức năng.

2. Bán thực phẩm chức năng có cần giấy phép không?

Tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh thực phẩm chức năng online cần có giấy phép đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng. Điều này áp dụng với cả các doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể đã thành lập trước đó.

3. Thực phẩm chức năng có cấm nhập khẩu hay không?

Theo quy định hiện hành, thực phẩm chức năng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng theo quy định.

4. Kinh doanh thực phẩm chức năng cần giấy phép gì?

Để có thể kinh doanh thực phẩm chức năng theo đúng quy định của pháp luật, chủ cơ sở kinh doanh cần có những giấy phép sau đây:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Và trên đây là toàn bộ bài viết do ACC viết. Hãy liên lạc với chúng tôi nếu cần sử dụng dịch vụ!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (261 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo