Một cơ sở đạt chuẩn về an toàn thực phẩm cần thông qua quá trình kiểm định an toàn thực phẩm và có biên bản báo cáo, giấy kiểm định an toàn thực phẩm. Vậy nội dung giấy bao gồm những gì, cùng theo dõi bài viết dưới đây.
GIẤY KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THỰC PHẨM
1. Giấy kiểm định an toàn thực phẩm là gì?
Kiểm định là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm, phân tích của đơn vị kiểm định theo quy trình nhất định nhằm đánh giá tình trạng an toàn của vật theo quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật.
Tuy nhiên, ở trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, người ta không dùng khái niệm kiểm định mà chỉ dùng với kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Từ đó, có thể hiểu rằng, kiểm nghiệm thực phẩm là việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.
Để biết thêm thông tin về giấy chứng nhận thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết sau đây: giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
2. Khi nào thì gì cần kiểm định an toàn thực phẩm
Việc kiểm định thực phẩm sẽ được áp dụng đối với những thực phẩm trong thị trường hằng ngày. Do đó, việc kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện trong các trường hợp như: Thực hiện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan và phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ hoạt động quản lý nhà nước được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định.
Doanh nghiệp khi kinh doanh những mặt hàng sau thường hay cần phải kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm:
- Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
- Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đồ uống có cồn hoặc không có cồn
- Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Nguyên liệu
- Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng
- Phụ gia thực phẩm như óm chất tạo bọt, chất nhũ hóa, chất làm dày, chất làm bóng, enzym,…
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như: kim loại, cao su, nhựa tổng hợp, thủy tinh, gốm, sứ,…
Tùy vào những sản phẩm kinh doanh mà các tiêu chí đặt ra đối với việc kiểm nghiệm sẽ khác nhau. Về cơ bản, khi tiến hành kiểm định thực phẩm, sẽ kiểm nghiệm về:
- Kiểm nghiệm vi sinh có trong thực phẩm
- Kiểm nghiệm độc tố vi nấm
- Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ
- Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
- Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu
- Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì thực phẩm
3. Nội dung chủ yếu của giấy kiểm định an toàn thực phẩm
Nội dung của giấy kiểm định phụ thuộc vào từng cơ quan thẩm định và từng mẫu sản phẩm kiểm định. Nhưng về cơ bản, nội dung chủ yếu của giấy kiểm định an toàn thực phẩm bao gồm:
- Tên cơ quan có thẩm quyền kiểm định
- Thời gian kiểm định
- Thông tin thị trường của sản phẩm kiểm định
- Các chỉ tiêu kiểm định được nói đến ở mục trên
- Nhận xét của cơ quan chuyên môn
- Ghi chú (nếu có)
4. Mẫu giấy kiểm định an toàn thực phẩm hiện hành
Một số hình ảnh về mẫu kiểm định an toàn thực phẩm trên thực tế:
Như vậy, việc kiểm định thực phẩm là một vấn đề được nhiều người quan tâm và quyết định với nhiều vấn đề trong kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, hy vọng với bài viết dưới đây của chúng tôi, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kiểm định thực phẩm!
5. Mọi người cùng hỏi
1. Giấy kiểm định an toàn thực phẩm là gì?
Giấy kiểm định an toàn thực phẩm là một tài liệu chứng nhận do cơ quan chức năng cấp, xác nhận rằng sản phẩm thực phẩm đó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Tại sao cần có giấy kiểm định an toàn thực phẩm?
Giấy kiểm định an toàn thực phẩm đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm đã qua kiểm tra và đáp ứng các yêu cầu an toàn, giảm nguy cơ về sức khỏe cho người tiêu dùng.
3. Làm thế nào để đạt được giấy kiểm định an toàn thực phẩm?
Để đạt được giấy kiểm định an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nộp đơn đăng ký và thực hiện các bước kiểm tra do cơ quan chức năng quy định.
4. Cơ quan nào thường cấp giấy kiểm định an toàn thực phẩm?
Trong nhiều quốc gia, cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm thường cấp giấy kiểm định. Ví dụ, ở Việt Nam, có thể là Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
5. Giấy kiểm định an toàn thực phẩm có hạn sử dụng không?
Giấy kiểm định an toàn thực phẩm thường có thời hạn, và doanh nghiệp cần duy trì và cập nhật thông tin để đảm bảo rằng sản phẩm vẫn đáp ứng các yêu cầu an toàn.
Nội dung bài viết:
Bình luận