Giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

logo accACC
Danh Phạm

1. Thế nào là giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

           Giành quyền nuôi con khi ly hôn hiện nay cũng vô cùng phức tạp và mất nhiều thời gian giải quyết không kém gì vấn đề về tài sản. Vậy có thể hiểu Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn là tranh chấp phát sinh khi vợ chồng ly hôn và không thỏa thuận được với nhau về vấn đề con cái. 

2. Điều kiện để được nuôi cả 2 con khi ly hôn là gì ?

          Để đạt được quyền nuôi 2 con khi ly hôn thì trước hết vợ, chồng cần đáp ứng đủ các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật. 

  •  Điều kiện về vật chất:

      Đây là một trong những căn cứ quan trọng giúp đỡ rất nhiều khi giành quyền nuôi con khi ly hôn. Theo đó, người trực tiếp nuôi dưỡng phải đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất, có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như: ăn ở, học tập, vui chơi,…

Điều kiện vật chất là một trong những điều kiện để được nuôi cả 2 con khi ly hôn, chứng minh khả năng tài chính và thu nhập hàng tháng. Nếu không đưa ra chứng minh được điều này sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình giải quyết.

  • Điều kiện về tinh thần

     Muốn giành quyền nuôi cả 2 con sau khi ly hôn thì điều kiện về tinh thần cũng là điều kiện không thể thiếu. Bố, mẹ phải đảm bảo nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất để con phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, cả hai bên phải đảm bảo được quỹ thời gian  để nuôi dưỡng và giáo dục con.

  •  Sức khỏe của cha, mẹ

     Một trong những cách để thành công khi giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn là sức khỏe của cha, mẹ bởi Tòa án dựa trên cả sức khỏe của cha, mẹ để đưa ra phán quyết. Theo đó, người trực tiếp chăm soc con phải có sức khỏe ổn định, đảm bảo để chăm soc, nuôi dạy con được tốt nhất.

  • Nhân phẩm, đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng

Để khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nhân phẩm và đạo đức tốt. Nếu một trong hai người có tiền án, tiền sự sẽ gặp nhiều bất lợi khi Tòa án xem xét về điều kiện này. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên mà vợ, chồng cần lưu ý: 

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  2. b) Phát tán tài sản của con;
  3. c) Có lối sống đồi trụy;
  4. d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
  5. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

3. Cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

          Thứ nhất, điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con”. Theo đó cách thứ nhất vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau.

           Thứ hai, “trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” (Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

         Ở đây, đối với trường hợp gia đình có 2 đứa con thì thông thường ly hôn mỗi người nuôi 1 con sau khi căn cứ vào điều kiện mỗi bên. Bởi vậy, nếu vợ hoặc chồng muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn thì buộc phải chứng minh mình có đủ điều kiện để cung cấp mọi quyền lợi tốt nhất cho cả 2 con.

4. Công ty Luật ACC sẽ hỗ trợ khách hàng như thế nào ?

          Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ giành quyền nuôi con khi ly hôn là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

      Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.   Khi sử dụng dịch vụ giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn của Công ty Luật ACC, quý khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hợp lý tùy thuộc vào tính chất công việc.

     Chúng tôi đảm bảo đứng về phía khách hàng, giải quyết cho khách hàng theo hướng có lợi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng.

     Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Rate this post

Viết một bình luận