Đền bù đất quy hoạch công viên cây xanh như thế nào?

Xin chào Luật ACC. Tôi tên là Minh Hoài, tôi có mua một mảnh đất tại số 552 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội từ năm 2015 và đã được cấp sổ hồng. Tuy nhiên vừa rồi tôi chuẩn bị xây nhà thì được thông báo là mảnh đất này nằm trong quy hoạch công viên cây xanh. Vậy nếu bị giải tỏa thì việc đền bù đất quy hoạch công viên cây xanh sẽ như thế nào, mong luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật ACC. Để giải đáp thắc mắc “Đền bù đất quy hoạch công viên cây xanh theo quy định hiện hành” và cũng như nắm rõ một số vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Xã Tân Mỹ (Bắc Giang): Lấy đất nông nghiệp làm khu dân cư -những tiếng kêu của người dân mất đất

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013

2. Quy hoạch công viên cây xanh là gì?

Quy hoạch công viên cây xanh là hình thức quy hoạch khuôn viên rộng lớn. Vùng đất đã quy hoạch được hoạch định để trồng và phát triển cây xanh. Thông thường, các công viên cây xanh được quy hoạch nhằm kiến tạo nên một môi trường sống lành mạnh, trong lành cho người dân ở thành phố.

Cũng như những vấn đề quy hoạch đất khác, đất thuộc quy khu quy hoạch cây xanh cần phải được cơ quan chức năng công bố công khai, minh bạch, rõ ràng và rộng rãi đến người dân. Từ đó, hạn chế những trường hợp mua bán, giao dịch không có lợi cho người dân.

Đất quy hoạch công viên cây xanh thường nằm ở các thành phố lớn. Việc quy hoạch công việc cây xanh ở những thành phố này nhằm hạn chế sự tác động của khói bụi, hiệu ứng nhà kính đến khí hậu chung. Ngoài ra, giữa một thành phố ồn ào và đầy bụi bặm thì công viên cây xanh sẽ là địa chỉ phù hợp để người dân tận hưởng những phút giây thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên.

Các công viên cây xanh vốn là địa chỉ lý tưởng để người dân tham gia các hoạt động, vận động thể dục thể thao. Nơi đây cũng thu hút được không ít những bạn trẻ tới tham gia hoạt động ngoại khóa, team building,…

3. Đền bù đất quy hoạch công viên cây xanh theo quy định hiện hành

Theo quy định của Nhà nước, thì các cá nhân, hộ gia đình có đất thuộc diện quy hoạch thì đều được bồi thường khi có quyết định thu hồi đất. Như vậy, những thửa đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh nếu đủ điều kiện đều được Nhà nước bồi thường theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Khu tái định cư được quy hoạch chung cho nhiều dự án trên cùng một địa bàn và phải có điều kiện phát triển bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị; bồi thường bằng đất ở đối với khu vực nông thôn, trường hợp giá trị quyền sử dụng đất ở bị thu hồi lớn hơn đất ở được bồi thường thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

Nếu địa phương không có đất để bồi thường cho các cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất thì phải đền bù bằng tiền mặt. Số tiền được đền bù tương đương với giá trị của thửa đất và các tài sản gắn liền với đất. Giá trị đất được đền bù theo giá đất Ủy ban nhân dân tỉnh đó quy định tại thời điểm thu hồi đất.

4. Nhà bị quy hoạch công viên cây xanh có vay vốn ngân hàng được không?

Vay vốn ngân hàng là hình thức người đi vay muốn vay một khoản tiền của ngân hàng nhằm mục đích sử dụng vào một số vấn đề sau: Kinh doanh, tiêu dùng cá nhân, mua bất động sản…

Vay vốn ngân hàng có rất nhiều hình thức, ví dụ như vay vốn ngân hàng trả góp, vay vốn tín dụng, vay vốn thế chấp.

Vấn đề đặt ra ở câu hỏi mà chúng ta đang giải quyết là nhà bị quy hoạch công viên cây xanh có vay vốn ngân hàng được không thuộc hình thức vay thế chấp. Có nghĩa là dùng tài sản của người đi vay (người thế chấp) để vay một số vốn nhất định ở ngân hàng.

Theo nhiều chuyên gia, nếu nhà bị quy hoạch công viên cây xanh thì rất khó để vay thế chấp. Tuy nhiên, người vay vẫn có thể vay được vốn từ ngân hàng nếu chuẩn bị kỹ đầy đủ giấy tờ và tìm hiểu pháp lý trước khi đi vay.

Những ngôi nhà thuộc diện quy hoạch công viên cây xanh thường khó vay thế chấp hơn những ngôi nhà khác. Vì vậy, gia chủ cần có những phương pháp để có thể được cho vay một cách thuận lợi.

5. Điều kiện mua bán đất quy hoạch cây xanh chưa bị thu hồi như thế nào?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì các cá nhân, tổ chức, các hộ gia đình, chủ sở hữu của thửa đất nằm trong diện quy hoạch được tiến hành giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện dưới đây.

– Đất không xảy ra tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Việc mua bán đất diễn ra trong thời hạn sử dụng đất.

– Người được thừa kế tài sản là thửa đất. Tuy nhiên, người thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với đất sử dụng thì sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó. Tuy nhiên, người này được phép bán thửa đất được thừa kế trong hai trường hợp.

+ Trường hợp đã chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được bán mảnh đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh sau khi có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (961 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo