Đối tượng quyền tác giả bao gồm những đối tượng nào?

Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm: Quyền tác giả và quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Trong số đó, quyền tác giả là đối tượng nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Nhiều quý độc giả thắc mắc không biết đối tượng quyền tác giả bao gồm những đối tượng nào? Đối tượng nào không được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả? Thời hạn bảo hộ ra sao? Có dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả hay không? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để có được câu trả lời chi tiết nhất nhé.

doi-tuong-quyen-tac-gia-bao-gom-300x179
                                                    Đối tượng quyền tác giả bao gồm?

1. Đối tượng quyền tác giả là gì?

Hiện nay trong các văn bản pháp luật sở hữu trí tuệ không có quy định thế nào là “đối tượng quyền tác giả” mà chỉ liệt kê đối tượng quyền tác giả bao gồm những đối tượng nào.

Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, đối tượng là một cái gì đó mà chúng ta hướng tới.

Còn căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 quy định như sau:“2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”

Theo đó, có thể hiểu, đối tượng quyền tác giả chính là nhóm tác phẩm mà được pháp luật cho phép bảo hộ theo quy định và không ai được quyền tự ý xâm phạm.

2. Đối tượng quyền tác giả bao gồm những đối tượng nào?

Vậy đối tượng quyền tác giả bao gồm những đối tượng cụ thể nào? Chiếu theo khoản 1 Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 xác định được các đối tượng quyền tác giả gồm:

 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học;
 • Đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Trong đó:

Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian là các loại hình nghệ thuật ngôn từ.

Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian là các loại hình nghệ thuật biểu diễn như chèo, tuồng, cải lương, múa rối, điệu hát, làn điệu âm nhạc; điệu múa, vở diễn, trò chơi dân gian, hội làng, các hình thức nghi lễ dân gian.

3. Đối tượng nào không được bảo hộ quyền tác giả?

Như vậy chúng ta đã xác định được đối tượng quyền tác giả bao gồm những tác phẩm cụ thể nêu trên. Vậy những tác phẩm như thế nào sẽ không thuộc đối tượng quyền tác giả gồm

 • Tin tức thời sự thuần túy đưa tin là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo.
 • Văn bản hành chính bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

4. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả với từng đối tượng cụ thể

Sau khi đã xác định được đối tượng quyền tác giả bao gồm những nhóm nào chúng ta cần biết được vậy thời hạn bảo hộ đối với các tác phẩm đó như thế nào.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả được quy định cụ thể tại Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019. Theo đó, có thể thấy thời hạn này được chia thành hai dạng là bảo hộ vô thời hạn và bảo hộ có thời hạn.

Bảo hộ có thời hạn hay vô thời hạn sẽ tùy thuộc vào loại quyền là quyền nhân thân hay quyền tài sản, quyền nhân thân đó có được chuyển giao hay không. Thông thường thời hạn bảo hộ quyền tác giả là 50 năm.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giải chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm đó.

5. Dịch vụ đăng ký quyền tác giả tại công ty Luật ACC

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị pháp lý chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký quyền tác giả uy tín tại Việt Nam thì công ty Luật ACC sẽ là lựa chọn sáng suốt.

ACC tự hào là đơn vị giàu kinh nghiệm, nơi hội tụ các Luật sư nhiều năm kinh nghiệm và công tác tại nước ngoài đảm bảo giải quyết mọi vấn đề pháp lý mà quý khách hàng gặp phải; bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi giúp quý độc giả xác định rõ đối tượng quyền tác giả là gì, đối tượng quyền tác giả bao gồm những đối tượng nào? Đối tượng không được bảo hộ,…. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý đăng ký bảo hộ quyền tác giả của chúng tôi đừng ngần ngại để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (353 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo