Các đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế 2021

logo accACC
Đàm Như

 

Đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế bao gồm những đối tượng nào? Căn cứ quy định pháp luật ở đâu? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

doi tuong duoc bao ho voi danh nghia sang che

Đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

1. Những đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019 quy định các đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế nếu đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện như sau:

-Có tính mới;

– Có trình độ sáng tạo;

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

2. Điều kiện về tính mới để đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký sáng chế được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố:

-Sáng chế bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019;

– Sáng chế được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019  công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

– Sáng chế được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019  trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

Quy định ở đoạn trên cũng áp dụng đối với sáng chế được bộc lộ trong đơn đăng ký sở hữu công nghiệp hoặc văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp công bố trong trường hợp việc công bố không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc đơn do người không có quyền đăng ký nộp.

3. Điều kiện về trình độ sáng tạo để đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

Tại Việt Nam, sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

4. Điều kiện về khả năng áp dụng công nghiệp để đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp tại Việt Nam nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Lưu ý: Trường hợp sáng chế chỉ đáp ứng hai điều kiện: có tính mới, có khả năng áp dụng công nghiệp thì sáng chế đó không được cấp Bằng độc quyền sáng chế mà chỉ được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

5. Những đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

Căn cứ Điều 59 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019,cCác đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế tại Việt Nam:

-Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;

– Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;

– Cách thức thể hiện thông tin;

– Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;

– Giống thực vật, giống động vật;

– Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;

– Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chủ đề: Các đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế 2021. Sau nhiều năm hoạt động, chúng tôi tự hào là một trong những công ty luật uy tín nhất, cung cấp dịch vụ tốt nhất tới khách hàng trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý và dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận