Đối tượng của an sinh xã hội

1. Yêu cầu chính phủ

 Chính phủ mới đây đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.  Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về các đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, kết nối, chia sẻ dữ liệu an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo tiến độ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06). 

  Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thúc đẩy việc triên khai chi trả qua tài khoản (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money và các hình thức hợp pháp khác) cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022.  

Ảnh minh họa.

 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước… 

 Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các Bộ, ngành, các đơn vị liên quan để thay đổi cách thức và phương thức chi trả đối với các lĩnh vực an sinh xã hội.  Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, đây là mảng việc rất rộng, ngoài  người có công, người  hưởng lương hưu còn có 3,5 triệu đối tượng hưởng trợ cấp xã hội. Ngoài ra, địa bàn rất rộng, có miền núi, nông thôn và thành thị. Mặt khác, hiện nay có nhiều chính sách như trợ cấp bằng tiền, lương hưu,  tuất và các chế độ khác. 

 “Vì vậy, chúng tôi lựa chọn một số nội dung, chính sách,  địa bàn để thực hiện chi trả BHXH không dùng tiền mặt. Ví dụ, ở các vùng miền, vùng sâu, vùng xa, việc thanh toán luôn được thực hiện bằng tiền mặt. Nhưng đối với các thành phố,  thị xã cần tăng cường các giải pháp khuyến khích các đơn vị  liên quan, nhất là các đơn vị cung cấp dịch vụ tiến tới không dùng tiền mặt để thanh toán qua tài khoản”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nói. 

 Người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là  đồng bộ, bởi họ có CMND, làm CMND xác thực điện tử  nhưng nếu người dân ở nông thôn  nhận  tiền chuyển vào tài khoản thì biết ở đâu? họ dùng tài khoản này để mua hàng, hoặc nếu họ là người già, người tàn tật, người bệnh tâm thần thì họ sử dụng thẻ tài khoản như thế nào? 

 Vì vậy, điều quan trọng là phải đồng bộ hóa thanh toán không dùng tiền mặt của hệ thống siêu thị, hệ thống mua sắm, sự tham gia của các phương tiện giao thông và chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Kế đến, cần tính đến hạ tầng công nghệ  cho  thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, phải đồng bộ hóa việc nhận tiền và quản lý tiền mặt trên hệ thống tài khoản. Về thể chế, cần có  quy định cứng và quy định mềm phù hợp với thực tế.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (859 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo