Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh là gì? Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là gì?

1.1. Cơ sở kinh doanh        

Theo khoản 1 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, cơ sở sản xuất, kinh doanh được quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ khái niệm trên, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể được hiểu là những doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình… tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ của mình về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 và điểm a khoản 2 Điều 8 Luật An toàn thực phẩm 2010.

1.2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm

Khoản 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về khái niệm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, theo đó:

Điều 2. Giải thích từ ngữ                 

6. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.

Có thể thấy, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng của con người. Những quy chuẩn kỹ thuật và quy định có liên quan khác được áp dụng đối với:

- Thực phẩm;

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Như vậy, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ của mình về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

 

2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là gì?

Theo Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gồm:

- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm (xem thêm Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt số 01-1:2018/BTY);

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tóm lại, khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các tổ chức, cá nhân cần phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật về: không gian sản xuất, kinh doanh; nguồn nước; trang thiết bị hỗ trợ; thống xử lý rác thải; việc duy trì các điều kiện bảo đảm và lữu trữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ; quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Hãy để lại thông tin để được tư vấn

Họ và tên không được để trống

Số điện thoại không được để trống

Số điện thoại không đúng định dạng

Vấn đề cần tư vấn không được để trống

comment-blank-solid Bình luận

084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo