Đi đúng làn đường cho xe ô tô

Làn đường là gì?

Làn đường là phần đường được phân chia dọc theo chiều dài của đường có đủ chiều rộng để xe chạy an toàn (theo khoản 3.22, điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT).
Phần lòng đường là phần đường dành cho phương tiện giao thông. Một phần của đường có thể có một hoặc nhiều làn xe.
Cách đi đúng làn đường dành cho ô tô
Theo mục 13 của Luật Giao thông Đường bộ 2008 liên quan đến việc sử dụng làn đường, quy định:

Trên đoạn đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân biệt bằng vạch phân cách làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trên một làn đường và chỉ được chuyển làn đường khi được phép; khi chuyển làn phải có xi nhan, còi và phải đảm bảo an toàn; Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn, xe thô sơ đi làn trong cùng bên phải, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi làn bên trái; Phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi với tốc độ thấp hơn phải đánh lái về bên phải. Qua sự việc trên ta thấy người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm túc chỉ dẫn đi đúng làn đường quy định về làn đường, phần đường. Đặc biệt lưu ý hệ thống tín hiệu, tín hiệu, người điều khiển phương tiện chấp hành nghiêm túc, không vi phạm. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép và trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho người khác, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.
Cũng có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện định rẽ phải nhưng lại đi vào phần đường dành cho xe đi thẳng thì bạn đã vi phạm luật đi đường, cho dù đó là trường hợp nào. tín hiệu rẽ phải của bạn. Trường hợp này thường phát sinh nhất khi ô tô, xe máy dừng đèn đỏ chắn hết phần đường ưu tiên để rẽ phải. Người muốn rẽ phải cũng phải dừng lại cho đến khi đèn xanh.
Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về vạch kẻ đường để tránh vi phạm lỗi lấn làn. Khi vạch kẻ đường được sử dụng riêng lẻ, tất cả những người tham gia giao thông có trách nhiệm tôn trọng nội dung của vạch kẻ đường. Nếu sử dụng vạch kẻ đường cùng với biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của tất cả vạch kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu theo đúng thứ tự.
Các lỗi lấn làn ô tô thường mắc phải
Khi người điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường, vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

1dl

 

Luật Việt Nam đi sai đường là như thế nào?

Theo quy định mới nhất tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi điều khiển xe đi sai làn đường, phần đường có thể bị phạt tới 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng ô tô. bằng lái xe 3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông, phạt tới 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng.
Đối với lỗi đi sai làn đường hoặc một phần tuyến đường, mức phạt cụ thể như sau:

Xe máy: 400.000 – 600.000 VNĐ

Ô tô: 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ (sẽ tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng)

Khi bạn đi sai phần đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì mức phạt cụ thể như sau:

Xe máy: 4.000.000 - 5.000.000 VND (mất quyền sử dụng GPLX 2-4 tháng)

Ôtô: 10.000.000 – 12.000.000 VNĐ (mất quyền sử dụng GPLX 2-4 tháng)

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường bị phạt cao nhất 400.000 đồng.
Nếu đi không đúng theo chỉ dẫn của vạch sơn kẻ đường thì mức phạt cụ thể là:

Xe máy: 100.000 – 200.000 VNĐ

Ôtô: 200.000 – 400.000 VNĐ

Có thể thấy pháp luật nước ta rất chú trọng đến vấn đề giao thông đường bộ. Nghị định quy định rõ các loại hành vi vi phạm và hình thức xử phạt phù hợp. Tuân thủ luật giao thông không chỉ giúp bạn và những người xung quanh được an toàn mà còn tránh bị phạt. Vì số tiền phạt không hề nhỏ, thêm vào đó, bạn có nguy cơ bị tước bằng lái xe một thời gian. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Vì vậy, hãy làm theo các biển báo, biển báo, biển báo, v.v. trên đường. Nếu bạn không hiểu biển báo này là gì, hãy tìm hiểu về các loại đèn giao thông.

Làm thế nào để bạn đi đúng làn đường cho ô tô? Làm thế nào để bạn đi đúng làn đường cho ô tô? Lưu ý khi tham gia giao thông
Tóm lại, mỗi chúng ta khi tham gia giao thông cần chú ý tuyến đường, làn đường để tránh những trường hợp nguy hiểm, tai nạn thảm khốc. Ngoài ra, hãy đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh. Hãy giúp chúng ta tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ. Đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ va chạm trên cao tốc, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông chỉ nên chuyển làn theo trình tự, tránh chuyển cùng lúc nhiều làn khác nhau. . Điều này sẽ giúp các phương tiện phía sau hiểu được ý định di chuyển của bạn và chủ động hơn khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Tại sao việc đi đúng làn đường quan trọng?

Trả lời: Việc đi đúng làn đường là một phần quan trọng của an toàn giao thông. Nó giúp duy trì sự thông suốt và trật tự trên đường, giảm nguy cơ va chạm giữa các phương tiện và đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia giao thông.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để đi đúng làn đường?

Trả lời: Để đi đúng làn đường, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Xem biển chỉ dẫn: Theo dõi biển báo và đèn giao thông để biết đường nào dành cho xe của bạn.
 • Duy trì khoảng cách: Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và không xâm phạm vào làn đường của họ.
 • Không đổi làn đột ngột: Không thay đổi làn đường một cách đột ngột mà không thấy an toàn và không có tín hiệu.
 • Không lấn làn đường bên cạnh: Không lấn làn đường bên cạnh khi không cần thiết, để tránh gây rối và nguy cơ va chạm.
 • Sử dụng xin xò và xi nhan: Sử dụng xin xò để báo hiệu khi bạn muốn đổi làn đường và sử dụng xi nhan khi rẽ hoặc thay đổi hướng.

Câu hỏi 3: Tại sao vi phạm đi đúng làn đường có thể gây nguy hiểm?

Trả lời: Vi phạm đi đúng làn đường có thể gây nguy hiểm bởi vì nó làm tăng nguy cơ va chạm giữa các phương tiện. Khi các phương tiện không tuân thủ làn đường của mình, có thể xảy ra tình huống không lường trước, gây cản trở giao thông và làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Câu hỏi 4: Hậu quả của vi phạm đi đúng làn đường là gì?

Trả lời: Vi phạm đi đúng làn đường có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như:

 • Tai nạn giao thông: Khả năng xảy ra va chạm và tai nạn tăng cao khi các phương tiện không đi đúng làn đường.
 • Tạo cản trở giao thông: Vi phạm làn đường có thể gây cản trở giao thông, làm chậm lại tốc độ di chuyển của các phương tiện khác.
 • Bị phạt tiền: Người vi phạm đi đúng làn đường có thể bị xử phạt tiền theo quy định của pháp luật giao thông.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1050 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo