Đe dọa giết người là gì? Tội đe dọa giết người theo Bộ luật hình sự?

1. Thế nào là đe dọa giết người?

 Giết người là tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng và  vẫn thường xuyên xảy ra ở nước ta với tỷ lệ khá cao. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi giết người, nhưng dù là nguyên nhân nào thì hành vi giết người cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Và  dọa giết  cũng bị coi là  vi phạm pháp luật.  Theo đó, đe dọa giết người là hành vi mà người phạm tội dùng hành động hoặc lời nói hoặc hành động để  cho đối phương thấy rằng mình sẽ thực hiện hành vi giết người  đó. Hành vi này khiến kẻ thù tin rằng anh ta sẽ bị giết ngay lúc đó, nếu anh ta không tuân theo mong muốn của kẻ đe dọa. Đe doạ giết người là một trong những tội  xâm phạm  tính mạng, sức khoẻ, danh dự của người khác được pháp luật bảo hộ. 

 Dọa giết  được dịch sang tiếng Anh như sau: Threating to kill 

 Khái niệm  đe dọa giết người được dịch sang tiếng Anh như sau: 

 Đe doạ giết người là hành vi mà người phạm tội dùng hành động hoặc lời nói hoặc hành động để cho kẻ thù thấy rằng mình sẽ thực hiện hành vi giết người đó. Hành vi này khiến kẻ thù tin rằng anh ta sẽ bị giết ngay lúc đó, nếu anh ta không tuân theo mong muốn của kẻ đe dọa. Đe doạ giết người là một trong những tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự của người khác được pháp luật bảo hộ. 

Đe doạ giết người

Đe doạ giết người

2. Tội Đe dọa Tử vong theo Bộ luật Hình sự: 

 Tội đe dọa chết người theo BLHS 2015 Sửa đổi 2017 được quy định cụ thể như sau: 

  Người nào đe dọa giết người, nếu có lý do để lo sợ  việc đe dọa  sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. . Đây là mức án nhẹ nhất khi có dấu hiệu cấu thành tội  dọa giết. 

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

 Dành cho 2 người trở lên. Người phạm tội thực hiện hành vi đe dọa đối với 2 người trở lên dưới các hình thức khác nhau. 

 Lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Người phạm tội là  người có chức vụ, công tác trong cơ quan nhà nước  được giao quyền hạn để thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn  để gây áp lực hoặc đe dọa thi hành án tử hình hoặc sẵn sàng dùng súng bắn  người bị đe dọa. 

  Đối với người đang phục vụ hoặc vì động cơ chính thức của nạn nhân. Những người này là chấp hành viên, công chức, quân đội và công an có trách nhiệm  điều tra và xử lý hành vi phạm tội của người  phạm tội. 

  Đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Đây là những đối tượng không có khả năng tự bảo vệ nên Nhà nước luôn quy định để bảo vệ, đồng thời tạo tác dụng răn đe đối với những đối tượng có ý định lợi dụng  tuổi trẻ của những đối tượng này mà đe dọa thực hiện theo yêu cầu của người đe dọa. 

  Để che giấu hoặc  tránh  bị truy tố về một tội phạm khác. Ví dụ, một người đe dọa người khác vì họ biết  người đe dọa đang sử dụng  ma túy, ăn cắp tài sản hoặc bí mật của người khác, nhưng khi bị phát hiện, có thể bị kết án hoặc tử hình. 3. Các yếu tố cấu thành tội đe dọa chết: 

 Bất cứ tội phạm nào được quy định trong BLHS sẽ căn cứ vào các yếu tố cấu thành để xác định đúng tội danh và khung hình phạt phù hợp với mức độ nguy hiểm cho xã hội.  

 Thứ nhất, mặt chủ quan của tội phạm 

 Các mối đe dọa tử vong có thể là kết quả của ý định trực tiếp hoặc  ý định gián tiếp. Hiệu suất hành vi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhiều hành vi được thực hiện do ý chí của người biểu diễn hoặc do người khác thuê.  

Thứ hai, về mặt khách quan 

 Mặt khách quan của tội phạm được  định nghĩa là  hành vi đe dọa  tính mạng của cá nhân. Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện thông qua hành vi, hậu quả và mối quan hệ nhân quả. 

  Hành vi này có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như lời nói, hành động, ánh nhìn, cử chỉ nhưng đều có ý định giết người nhưng có tính chất đe dọa  giết người  như kề dao vào cổ, cầm  súng đã nạp đạn, nhắn tin hoặc gọi điện thoại, nói chuyện trực tiếp với người đó… Hành vi dọa giết  là hành vi  thực sự làm cho người khác tin  rằng họ sẽ bị giết chứ không chỉ là lời khai chung. Đây  là dấu hiệu  của tội phạm này.  

 Hậu quả của hành vi này  là tạo ra niềm tin rằng người bị đe dọa sẽ chết, trong nhiều trường hợp hậu quả nằm ngoài khả năng kiểm soát của người đe dọa. Chẳng hạn, người bị đe dọa  sợ hãi nên uống thuốc tự tử, hoặc có hành vi ngược lại là giết người  đe dọa  mình… 

 Do đó, mối quan hệ của hành vi đe dọa giết người là làm cho người khác tin rằng họ có khả năng bị giết, cố ý để  người bị đe dọa nhìn thấy hành vi đe dọa hoặc để người khác nhìn thấy kẻ gây hấn biết  người này sẽ báo cho người đó biết. bị đe dọa  và đồng thời có thể biết được vụ giết người đã xảy ra khi nào và chính xác như thế nào. 

 Thứ ba, về mặt khách quan 

 Mặt khách quan của tội phạm là những  quan hệ được pháp luật bảo vệ nhưng bị chủ thể xâm phạm. 

 Đe dọa xâm hại các quan hệ được pháp luật bảo vệ cụ thể trong bộ luật này  là tính mạng, sức khỏe của công dân. Nhiều người  sợ hãi đến mức có những hành vi điên rồ như tự tử, nhảy lầu, treo cổ tự tử, v.v. nhà và trốn. Từ đó ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe, đời sống và kinh tế.  

Thứ tư, đối tượng 

 Chủ thể  hành vi là người có đầy đủ ý thức,  năng lực hành vi dân sự đầy đủ và làm chủ được hành vi của mình. Theo quy định của pháp luật, người thực hiện hành vi chính là người từ đủ 16 tuổi trở lên, nếu chưa đủ 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. 

4. Ví dụ về Tội Đe dọa Tử vong theo Luật Hiện hành: 

 Xin đưa ra ví dụ  sau: 

 Khoảng  ngày 18/8/2020, thấy B, 21 tuổi và con trai bà A  ăn tối tại quán của C, mẹ ruột của D đã gọi điện cho C  nói rằng cấm C hẹn hò với B,  để C tập trung vào việc học. Điều này  khiến B  tức giận vì cảm thấy bị coi thường trước mặt mọi người. Sau đó, B  đi nhậu với bạn. 

Tuy nhiên, đến khoảng 21h cùng ngày, B vì bị D xúc phạm, coi thường nên đã không rủ C đi chơi với mình vì cho rằng B hư hỏng, không có công việc ổn định và mang theo dao. dài khoảng 80 cm đến nhà. C. Ngay lúc đó, thấy vợ chồng chị D bỏ đi, B đã dùng súng chĩa thẳng vào người D và nói những lời  đe dọa D như sau: “Sao mày dám coi thường tao, mất mặt trước bao nhiêu người. Hôm nay tao chém mày chết  vì tội làm nhục tao ở quán bar.” Thấy B như vậy, vợ chồng bà D. không mở cửa lao thẳng vào nhà. Sau đó, B thức khoảng 1 tiếng rồi về nhà. 

  Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, ngày hôm sau B tiếp tục đến nhà bà D. và dùng những lời lẽ như vậy đe dọa. Và ném gạch  vào nhà, thách thức bà D. ra mặt “Mày  ra đây, nó giết mày bây giờ”. Sau  nhiều lần can ngăn, khuyên nhủ, lúc này B mới quay lại, nhưng vẫn nhắc tôi hôm sau sẽ quay lại. Sau nhiều ngày cứ lặp đi lặp lại như vậy, chị D  sợ hãi đến mức phải trốn nhà bố mẹ đẻ để không phải nhìn thấy B.  Như vậy, trong vụ án này có thể thấy rõ việc bị cáo B  đe dọa D là làm cho D sợ hãi nên có cơ sở cho rằng hành vi đe dọa D là rất manh động và rất có thể B sẽ thực hiện được hành vi đó. Ngoài ra, việc B không đề cập một  hai lần mà nhắc đi nhắc lại  nhiều lần khiến  D và mọi người xung quanh ai cũng tin rằng B sẽ thực hiện hành vi. Chủ thể của hành vi là người  đủ 18 tuổi trở lên, không mắc  bệnh tâm thần vì họ thực hiện hành vi trong tình trạng  tỉnh táo, sáng suốt. Do đó, nếu D tố cáo hành vi này với cơ quan công an thì B có  dấu hiệu của tội đe dọa giết người. Tuy nhiên, nếu sau khi  đe dọa và  giết chết D, tội phạm của B lúc này sẽ chuyển thành tội giết người.  Hiện nay, tình trạng đe dọa giết người trong cuộc sống hàng ngày đang diễn ra với mức độ khá nghiêm trọng, đáng kể trong nhóm  tội cố ý gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Sở dĩ tỷ lệ tội phạm  đe dọa giết người cao như vậy là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chủ yếu là  mức phạt tiền do BLHS quy định  chưa có tính răn đe cho xã hội.

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (336 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo