messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ tục đăng ký thương hiệu công ty năm 2022

Đăng ký thương hiệu là bước cần thiết ngay sau khi thành lập doanh nghiệp để chủ sở hữu có thể bảo hộ độc quyền nhãn hiệu của mình trên lãnh thổ Việt Nam. Hãy xem xét một số lý do tại sao bạn nên đăng ký nhãn hiệu. Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu của bạn được bảo hộ và độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giúp khách hàng dễ dàng nhận biết các sản phẩm mang nhãn hiệu và có được lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm mang nhãn hiệu khác.

Trong trường hợp nhãn hiệu đã được công nhận trên thị trường, chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng nhãn hiệu cho các bên khác với lợi nhuận cao. Bài viết sau, hãy cùng Luật ACC tìm hiểu thêm về đăng ký thương hiệu công ty.

đôi Mẫu

Thủ tục đăng ký thương hiệu công ty năm 2022

1. Khái niệm về thương hiệu công ty

Thương hiệu là tài sản quan trọng của công ty. Tuy chỉ là khái niệm phi vật thể nhưng nó góp phần tạo nên vị thế của công ty trên thị trường. Thương hiệu sản phẩm có thể chỉ tồn tại trong 1 giai đoạn nhưng thương hiệu công ty nhất định phải bền vững. Thương hiệu doanh nghiệp chỉ có một và nó có thể sở hữu nhiều thương hiệu con khác nhau, ví dụ như Downy, Tide, Ariel đều thuộc công ty P&G.

Đăng ký thương hiệu công ty là điều mà bất kỳ công ty lớn nào cũng quan tâm đầu tiên. Đây là lối tư duy rất hay về tầm nhìn dài hạn. Nó có thể mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau.

2. Mục đích của việc đăng ký thương hiệu công ty

Thương hiệu được pháp luật công nhận là đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu công ty với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu công ty theo đúng quy định của pháp luật. Khi đã nắm trong tay giấy chứng nhận nhãn hiệu, công ty của bạn sẽ có những ưu thế sau khi sử dụng nhãn hiệu trên thị trường.

Thứ nhất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu. 

Nhãn hiệu sau khi được pháp luật bảo hộ sẽ được công bố công khai trên hệ thống, điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu của bạn sẽ không phải lo sợ về vấn đề trùng hay tương tự trên thị trường.

Thứ hai, khẳng định giá trị của thương hiệu công ty

Một thương hiệu đã được pháp luật công nhận sẽ tạo được giá trị của riêng mình. Mang lại niềm tin cho khách hàng và đối tác, từ đó có thể khẳng định được giá trị và chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường trong quá trình phát triển lâu dài.

Thứ ba, tạo ra giá trị thương mại từ tài sản sở hữu 

Nhãn hiệu thương hiệu đã có giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hoàn toàn có thể được chuyển nhượng, li-xăng phục vụ cho mục đích thương mại. Tùy vào chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, bạn có thể hoạch định được cách thức kinh doanh đối với loại tài sản sở hữu trí tuệ này của mình.

Thứ tư, tạo cơ sở pháp lý bảo vệ thương hiệu khi xảy ra tranh chấp

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh tấn công vào nhãn hiệu thương hiệu của doanh nghiệp là việc thường xuyên xảy ra. Vì vậy, sau khi đã được pháp luật công nhận, bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng các biện pháp tự bảo hộ hoặc nhờ sự can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hỗ trợ bảo vệ nhãn hiệu của công ty mình khi không may xảy ra tranh chấp.

3. Hồ sơ đăng ký thương hiệu công ty

Để được xem xét cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của mình thì trước hết công ty phải thực hiện soạn thảo hồ sơ. Hồ sơ này sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt nếu hội tụ đủ các điều kiện cần thiết.

Trong từng trường hợp cụ thể, hồ sơ đăng ký thương hiệu công ty có thể có thêm một số tài liệu có liên quan. Nhưng về cơ bản thì trong mọi thủ tục đăng ký nhãn hiệu công ty thì hồ sơ phải có là:

 • 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu theo mẫu số 04-NH Phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
 • 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Riêng với các loại nhãn hiệu chứng nhận hay nhãn hiệu tập thể thì ngoài các giấy tờ trên bắt buộc phải có thêm:

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Các tài liệu khác (nếu có)

Trong những trường hợp đặc biệt có phát sinh các vấn đề như sử dụng dịch vụ, uỷ quyền để đăng ký thì hồ sơ có thể có thêm:

 • Giấy uỷ quyền;
 • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt;
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

4. Địa điểm đăng ký thương hiệu 

Hiện nay có 2 hình thức đăng ký thương hiệu:

– Trực tiếp:

+ Cục Sở hữu trí tuệ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ: Lầu 7, Tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM.

+ Văn phòng ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu AZTAX: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP. HCM.

– Trực tuyến:

Tổ chức có thể thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ.

5. Quy trình đăng ký thương hiệu công ty

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ tại 1 trong những địa điểm trên, hồ sơ sẽ được tiếp nhận tại Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thông báo và cấp văn bằng bảo hộ

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu (Thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn)

Giai đoạn 2: Công bố đơn hợp lệ (Thời hạn từ 1-2 tháng kể từ ngày nộp đơn)

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu (Thời hạn 9-12 tháng kể từ ngày nộp đơn)

Giai đoạn 4: Thông báo và cấp văn bằng đăng ký thương hiệu công ty (Thời hạn 1-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí)

Trong quá trình thực hiện, khách hàng có thể liên hệ ACC để được hướng dẫn hoặc kiểm tra lại hồ sơ khi bị từ chối.

6. Chi phí đăng ký thương hiệu công ty

Chi phí đăng ký thương hiệu công ty phụ thuộc vào nhóm sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn đăng ký. Gợi ý dưới đây: Chi phí nghiên cứu nhãn hiệu. Đây là chi phí cho việc tra cứu chính thức để có thể đưa ra kết luận về khả năng đăng ký nhãn hiệu, thường nằm trong khoảng 700.000 – 900.000 đồng / nhóm sản phẩm, dịch vụ. Trái ngược với tìm kiếm miễn phí của các công ty khác, tìm kiếm này chỉ mang tính tạm thời và thường không dẫn đến một kết quả cụ thể. Đơn đăng ký nhãn hiệu Chi phí xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu thường nằm trong phạm vi 2.500.000 / nhóm sản phẩm, dịch vụ, trong đó mỗi nhóm chỉ được có tối đa 6 sản phẩm. 6 sản phẩm cho một nhóm dịch vụ thì dịch vụ đăng ký nhãn hiệu phải trả phí cho công ty dịch vụ nếu khách hàng đủ điều kiện nộp một ứng dụng. Chi phí trên đã bao gồm phí dịch vụ thương hiệu.

7. Lý do cá nhân và tổ chức cần đăng ký thương hiệu độc quyền

 • Định nghĩa nhãn hiệu để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm và dịch vụ. Bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào muốn chiếm được lòng tin của khách hàng đều phải có nhãn hiệu.
 • Thương hiệu là yếu tố giúp người tiêu dùng tiếp cận nhanh chóng với sản phẩm, dịch vụ và dễ dàng nhận biết, khi kết hợp với quá trình xây dựng thương hiệu có thể tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.
 • Tránh tranh chấp về sản phẩm và dịch vụ Trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chính xác hơn là thông qua quy trình nghiên cứu bảo hộ nhãn hiệu, cũng như kết quả thẩm định của Cục SHTT, bạn có thể xác định được nhãn hiệu bạn đang sử dụng có thể dẫn đến nhầm lẫn với bất kỳ nhãn hiệu nào khác. Điều này tránh tranh chấp hoặc vi phạm quyền nhãn hiệu của các bên khác.
 • Thị trường luôn phức tạp và nhiều rủi ro. Vì vậy, nếu chủ quan một chút, bạn có thể đánh mất một thương hiệu mà mình đã dày công tạo dựng. Đăng ký thương hiệu công ty thành công có nghĩa là tên nhãn hiệu. Nhãn hiệu của bạn được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm hoặc sao chép nhãn hiệu của bạn đều bị coi là vi phạm pháp luật. Thể hiện tính chuyên nghiệp Đăng ký nhãn hiệu là một cách hiệu quả để tăng độ tin cậy của sản phẩm.

8. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu công ty

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập thông qua cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Chuẩn bị hồ sơ pháp lý chính xác

Trường hợp muốn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu công ty, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo hướng dẫn tại Điều 100 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu công ty theo mẫu 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN
 • Mẫu nhãn hiệu kèm theo. Lưu ý, mẫu nhãn hiệu cần được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tất cả mẫu nhãn hiệu cần giống hệt nhau.
 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp)
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Các cách tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, bạn có thể cân nhắc nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền bằng nhiều hình thức khác nhau.

 1. Nộp hồ sơ giấy trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc hai văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.
 2. Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến địa chỉ tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc hai văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.
 3. Thực hiện đăng ký nhãn hiệu công ty thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
 4. Kết hợp với đại diện sở hữu trí tuệ để hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu công ty nhanh chóng, chính xác.

9. Câu hỏi thường gặp

9.1. Tại sao nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu giá rẻ? 

 • Để lý giải điều này, chúng tôi đưa ra những lý do sau đây để bạn hiểu rõ hơn.
 • Trước hết, nhiều công ty công bố bảng giá của họ, trong đó không bao gồm chi phí tìm và cấp bằng mà chỉ có chi phí nộp hồ sơ. Hoặc trong một số trường hợp phí nghiên cứu là miễn phí, nhưng khách hàng cần lưu ý rằng mẫu nghiên cứu miễn phí thường là sơ bộ và kết quả tìm kiếm không hợp lệ.
 • Thứ hai, một số công ty không tiết lộ lệ phí trao giải thưởng cho đến khi thông báo giải thưởng đã được ban hành, mà không bao gồm phí này trong giá thầu ban đầu.
 • Thứ ba, các bên có báo giá thấp thường không được Cục SHTT cấp phép hoạt động trong thời hạn. trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và không có tư cách pháp nhân đại diện cho khách hàng từ đầu đến cuối khi đăng ký nhãn hiệu.

9.2. Hồ sơ đăng ký thương hiệu gồm những gì?

– Tờ khai đăng ký thương hiệu cho công ty theo mẫu;

– Mẫu logo thương hiệu, logo có kích thước không nhỏ hơn 80x80mm. Một mẫu nhãn hiệu/logo/thương hiệu gồm hình, chữ và slogan;

– Chứng từ nộp lệ phí đăng ký;

– Giấy xác nhận ủy quyền cho ACC (nếu sử dụng dịch vụ).

9.3. Thương hiệu công ty là tài sản như thế nào?

Thương hiệu công ty là loại tài sản vô cùng đặc biệt, đại diện cho công ty hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Thông qua nhãn hiệu, khách hàng và người tiêu dùng có thể nhận biết được giá trị và những thông điệp kinh doanh mà công ty muốn chia sẻ, ngoài ra đây là phương thức để phân biệt giữa sản phẩm, dịch vụ của mỗi công ty với nhau. Đây cũng là đối tượng rất dễ bị xâm phạm bởi các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thủ tục đăng ký thương hiệu công ty. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn có thể liên hệ Luật ACC để được hướng dẫn. ACC là công ty chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép uy tín mọi lĩnh vực. Đăng ký thương hiệu là một trong những dịch vụ tiêu biểu của chúng tôi. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.257

  Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 2.270

  Dịch Vụ Cho Thuê Văn Phòng Chia Sẻ Trọn Gói [Ưu Đãi 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng chia sẻ được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn đề tiết [...]

  Lượt xem: 2.134

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.412

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1. Khái niệm về thương hiệu công ty2. Mục đích của việc đăng ký thương hiệu công tyThứ nhất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu. Thứ hai, khẳng định giá trị của thương hiệu công tyThứ ba, tạo ra giá trị thương mại từ tài sản sở [...]

  Lượt xem: 1.846

  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá ưu đãi (Cập nhật 2023)

  Dưới đây chúng ta sẽ cùng ACC tìm hiểu về Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm cùng phương châm “đồng hành pháp lý cùng doanh nghiệp”. ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn [...]

  Lượt xem: 1.909

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1. Khái niệm về thương hiệu công ty2. Mục đích của việc đăng ký thương hiệu công tyThứ nhất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu. Thứ hai, khẳng định giá trị của thương hiệu công tyThứ ba, tạo ra giá trị thương mại từ tài sản sở [...]

  Lượt xem: 1.732

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.929

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *