messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ tục đăng ký thương hiệu cà phê năm 2022

Đăng ký thương hiệu cà phê giúp tăng uy tín của nhà sản xuất, giúp chủ đơn có thể xây dựng thương hiệu, đây cũng là căn cứ để yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý các hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái về thương hiệu. Có nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam như Highlands coffee, Starbucks coffee, Trung Nguyên, Vina cafe,…  Vậy để đăng ký thương hiệu cà phê ở Việt Nam cần những thủ tục gì? Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cà phê gồm những tài liệu nào? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết sau đây.

Dang Ky Nhan Hieu Ca Phe 1024x576

Thủ tục đăng ký thương hiệu cà phê năm 2022

1. Cơ sở pháp lý

 • Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ do Văn phòng Quốc hội ban hành.
 • Thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

2. Khái niệm về Đăng ký thương hiệu quán cafe

Thương hiệu nói chung và thương hiệu quán ăn nhà hàng nói riêng được thể hiện bằng những khái niệm, dấu hiệu khác nhau chỉ sự nhận biết và phân biệt giữa dịch vụ ăn uống của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Những dấu hiệu trên phải nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng

Có thể hiểu, đăng ký thương hiệu cafe là một thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành, nhằm giúp chủ sở hữu quán cafe có thể bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Việc đăng ký thương hiệu độc quyền cho quán cà phê không chỉ dừng lại ở việc khẳng định uy tín chất lượng cho doanh nghiệp mà nó còn giúp tăng lợi nhuận trong quá trình kinh doanh chính vì sự đảm bảo chất lượng cũng như dịch vụ mà không bị vấn nạn mạo nhái làm biến tấu.

3. Yêu cầu, điều kiện đăng ký thương hiệu quán cafe

Thương hiệu cà phê được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
 • Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

4. Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán cafe

Thành phần hồ sơ đăng ký thương hiệu cafe gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
 • 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu có);
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác (nếu có);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

5. Thủ tục đăng ký thương hiệu quán cafe

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu cafe theo một trong hai hình thức sau:

Thứ nhất, đối với hình thức nộp đơn giấy. Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Thứ hai, đối với hình thức nộp đơn trực tuyến

 • Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.
 • Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Bước 2: Đơn sẽ được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn, thời hạn thẩm định là 01 tháng;

Bước 3: Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hợp lệ;

Bước 4: Thẩm định nội dung, tại bước này, đơn sẽ được đánh giá theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn;

Bước 5: Cấp Văn bằng bảo hộ/từ chối bảo hộ. Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng được các điều kiện theo quy định, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối bảo hộ và ấn định thời hạn là 03 tháng để chủ đơn phản biện lại ý kiến của Cục, nếu chủ đơn không phản biện hoặc phản biện không thuyết phục thì Cục sẽ quyết định chính thức từ chối.

6. Lệ phí đăng ký thương hiệu quán cafe

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân khi nộp đơn đăng ký thương hiệu cà phê đều phải nộp phí, lệ phí theo quy định, để hoàn tất hồ sơ và được cấp văn bằng bảo hộ. Cụ thể, tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp có quy định rõ ràng mức phí và lệ phí mà chủ thể nộp đơn phải đóng, như:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 • Phí tra cứu phục vụ Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

7. Thời gian đăng ký thương hiệu quán cafe

Theo quy định, thời gian đăng ký thương hiệu cafe có thể kéo dài 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn. Tuy nhiên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn, do số lượng đơn xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ luôn quá tải. Trong đó:

 • 02 ngày: xác lập quyền ưu tiên đăng ký thương hiệu độc quyền tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam
 • 01 đến 02 tháng (kể từ ngày nộp đơn): có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • 09 đến 10 tháng (kể từ ngày Chấp nhận đơn hợp lệ): có Thông báo cấp Giấy chứng nhận.

Thời gian đăng ký thương hiệu cafe và được cấp văn bằng bảo hộ có thể kéo dài hơn dự kiến như quy trình bên trên vì số lượng hồ sơ quá tải và các trục trặc trong quy trình thẩm định.

8. Dịch vụ đăng ký thương hiệu tại ACC

Chúng tôi tự hào là công ty tư vấn hổ trợ dịch vụ uy tín – chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với những ưu điểm về dịch vụ đăng ký thương hiệu như :

 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp , nhiệt tình chu đáo , chuyên viên kỹ thuật am hiểu pháp luật , làm việc nhanh gọn , có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc.
 • Tư vấn miễn phí về dịch vụ và các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục.
 • Cung cấp dịch vụ trọn gói từ A – Z , báo phí 01 lần không phát sinh thêm chi phí trong quá trình làm thủ tục.
 • Thời gian hoàn thành các thủ tục nhanh chóng.
 • Chi phí hổ trợ dịch vụ hợp lý.
 • Thực hiện các thủ tục theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.
 • Hổ trợ giao nhận tài liệu , hồ sơ , mẫu sản phẩm tận nơi làm việc cho khách hàng.

9. Câu hỏi thường gặp

9.1. Tại sao phải thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu quán cafe?

Do hiện nay các quán cafe phần lớn là kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát, chưa đăng ký kinh doanh nên rất khó kiểm soát và rất nhiều trường hợp sử dụng thương hiệu của nhau để kinh doanh. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp và gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng. Do đó, để bảo vệ thương hiệu của chính mình và tạo dựng niềm tin đối với người tiêu dùng cần thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu quán cafe. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu xuất phát từ những lý do sau:

 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với thương hiệu, logo mà cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự tranh chấp nào với các đối thủ khác;
 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, từ đó tăng cường vị thế cạnh tranh của bạn;
 • Khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của quán cafe này với các quán cafe khác;
 • Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng thương hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi thương hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình;
 • Một thương hiệu hàng hóa, sản phẩm có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đem lại lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán thương hiệu đó;
 • Tạo cho quán Cafe một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác;
 • Chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ khi nhãn hiệu có dấu hiệu bị xâm phạm như có thể yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi xâm phạm khi phát hiện có bên khác vi phạm hoặc được chính cơ quan chức năng thông báo hành vi xâm phạm của bên khác.

9.2. Thời hạn xử lý đơn đăng ký thương hiệu quán cafe là bao lâu?

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu cafe được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung và cấp văn bằng bảo hộ: 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn, do số lượng đơn xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ luôn quá tải. Vì vậy, Quý khách nên ủy quyền cho đơn vị pháp lý có cung cấp dịch vụ tránh mất nhiều thời gian, chi phí và giải quyết nếu có yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về đăng ký thương hiệu cà phê theo quy định pháp luật hiện hành. Hy vọng với những nội dung trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu có vướng mắc hay thông tin nào cần ACC giải đáp thì đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.442

  Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 2.169

  Dịch Vụ Cho Thuê Văn Phòng Chia Sẻ Trọn Gói [Ưu Đãi 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng chia sẻ được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn đề tiết [...]

  Lượt xem: 2.371

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.492

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1. Cơ sở pháp lý2. Khái niệm về Đăng ký thương hiệu quán cafe3. Yêu cầu, điều kiện đăng ký thương hiệu quán cafe4. Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán cafe5. Thủ tục đăng ký thương hiệu quán cafe6. Lệ phí đăng ký thương hiệu quán cafe7. Thời gian đăng ký [...]

  Lượt xem: 3.185

  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá ưu đãi (Cập nhật 2023)

  Dưới đây chúng ta sẽ cùng ACC tìm hiểu về Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm cùng phương châm “đồng hành pháp lý cùng doanh nghiệp”. ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn [...]

  Lượt xem: 1.523

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1. Cơ sở pháp lý2. Khái niệm về Đăng ký thương hiệu quán cafe3. Yêu cầu, điều kiện đăng ký thương hiệu quán cafe4. Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán cafe5. Thủ tục đăng ký thương hiệu quán cafe6. Lệ phí đăng ký thương hiệu quán cafe7. Thời gian đăng ký [...]

  Lượt xem: 3.206

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.927

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *