CÔNG TY LUẬT ACC

Đăng Ký Tạm Trú Có Mất Tiền Không? (Cập Nhật 2022)

Minh Anh

Đăng Ký Tạm Trú Có Mất Tiền Không? (Cập Nhật 2022)

Minh Anh

04/01/2022

Bạn đang cần tìm hiểu về chi phí khi phải thực hiện đăng ký tạm trú tại nơi ở hợp pháp mới. Bạn thắc mắc rằng việc đăng ký tạm trú có mất tiền không? Nếu có thì lệ phí là bao nhiêu và phải nộp tại cơ quan nào? Để giúp bạn giải đáp cho câu hỏi Đăng ký tạm trú có mất tiền không, Công ty Luật ACC xin cung cấp đến bạn một số thông tin trong bài viết dưới đây.

ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ  CÓ MẤT TIỀN KHÔNG?
ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CÓ MẤT TIỀN KHÔNG?

1. Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký cư trú khi vì một số lý do như học tập, làm việc, lao động mà công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp khác với nơi đăng ký thường trú (cụ thể là ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú) trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Đồng thời, căn cứ khoản 1 Điều 9 Luật Cư trú 2020 thì công dân có nghĩa vụ phải thực hiện đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật bao gồm việc đăng ký tạm trú.

2. Đăng ký tạm trú có mất tiền không?

Khi thực hiện đăng ký tạm trú, công dân cần phải nộp một khoản lệ phí thủ tục tại cơ quan nơi thực hiện. Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

3. Lệ phí đăng ký tạm trú là bao nhiêu?

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định về danh mục các khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh bao gồm: “Lệ phí đăng ký cư trú (đối với hoạt động do cơ quan địa phương thực hiện)”. Do đó, lệ phí đăng ký tạm trú do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Như vậy, mỗi tỉnh có lệ phí đăng ký tạm trú khác nhau, được quy định trong nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Lệ phí đăng ký cư trú sẽ được căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương và đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu lệ phí đối với việc đăng ký cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố cao hơn mức thu đối với các khu vực khác.

Tại Hà Nội – thành phố trực thuộc Trung ương, lệ phí khi đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ tạm trú là 15.000 đồng/lần ở các quận và các phường; 8.000 đồng/lần ở các khu vực khác.

Tại bàn thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí đăng ký tạm trú là 15.000 đồng/lần. Địa bàn thuộc huyện của thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí đăng ký tạm trú là 8.000 đồng/ lần.

4. Cơ quan thực hiện đăng ký tạm trú?

Cơ quan thực hiện việc đăng ký tạm trú là cơ quan đăng ký cư trú. Theo đó, căn cứ tại khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú 2020, cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã. Do đó, khi cần thực hiện đăng ký tạm trú, công dân cần đến Công an xã nơi bạn dự định tạm trú để hoàn thành thủ tục.

Ngoài ra, còn có thể đăng ký tạm trú trực tuyến (online) tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú thông qua địa chỉ sau: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn

5. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký cư trú khi vì một số lý do như học tập, làm việc, lao động mà công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp khác với nơi đăng ký thường trú.

Trên đây là một số thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm giải đáp câu hỏi đăng ký tạm trú có mất tiền không cũng như lệ phí đăng ký tạm trú. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về chi phí đăng ký tạm trú tại địa phương nơi mình tạm trú hay có bất kỳ thắc mắc nào khác cũng như mong muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ với Công ty Luật ACC. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm tư vấn và những dịch vụ pháp lý tốt nhất.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ