CÔNG TY LUẬT ACC

Đăng ký luồng xanh xe máy chi tiết mới nhất (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Đăng ký luồng xanh xe máy chi tiết mới nhất (Cập nhật 2022)

Đàm Như

23/08/2021

Trong bối cảnh tphcm đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 30/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì việc vận chuyển hàng hóa ra và vào vùng dịch phải đảm bảo an toàn. Khái niệm xe luồng xanh cũng ra đời từ đó để phân biệt với các loại hình vận tải khác. Vậy xe máy có được đăng ký luồng xanh không? Thủ tục đăng ký luồng xanh xe máy như thế nào?  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

đăng ký luồng xanh xe máy

Đăng ký luồng xanh xe máy

1. Xe máy có được đăng ký luồng xanh không?

đăng ký luồng xanh xe máy có được không? Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 30/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã ban hành các văn bản như: Công văn số 4916/TCĐBVN-ATGT ngày 15/7/2021 về việc hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; công văn số 4974/TCĐBVN về tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng mau hỏng; công văn số 4979/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021 về triển khai sử dụng phần mềm đăng ký cấp và quản lý, sử dụng Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR Code) ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải quy định về xe luồng xanh như sau:

Xe vận tải luồng xanh là các phương tiện vận tải có hành trình đi, đến, đi qua các địa phương có dịch và đang thực hiện phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 30/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các loại hình vận chuyển như sau:

– Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản,… hay thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phụ vụ phòng chống dịch Covid-19);

– Các phương tiện vận chuyển hành hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Các phương tiện chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp,…

Vì thế, căn cứ theo quy định hiện hành thì xe máy không thuộc vào các đối tượng có thể được đăng ký luồng xanh.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đăng ký giấy đi đường để tham gia giao thông, Tham khảo các thông tin bên dưới để đăng ký giấy đi đường cho phương tiện xe máy

2. Hướng dẫn xin giấy đi đường cho phương tiện giao thông là xe máy

Với phương án 3 tại chỗ và 1 cung đường 2 điểm đến của sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, thì với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì việc đi lại chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiệt và cấp bách. Cho nên, quy định về luồng xanh không bao gồm phương tiện là xe máy. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể tiến hành xin giấy đi đường để có thể dễ dàng lưu thông. 

Việc cấp giấy đi đường thuộc thẩm quyền của Sở GTVT. Sở Giao thông vận tải sẽ cấp giấy đi đường cho các đơn vị có mã đơn vị cấp 1A, 2A trong công văn số 2796/UBND-VX được phép đi lại.

Các đơn vị cơ quan sẽ làm đơn đăng ký (công văn), kèm danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần lưu thông để thực hiện nhiệm vụ cấp thiết. Sau đó, gửi về Sở Giao thông vận tải TP. HCM qua hộp thư điện tử sgtvt@tphcm.gov.vn để được cấp giấy đi đường

3. Những lưu ý về việc cấp giấy đi đường cần biết

3.1. Không cấp vì mục đích cá nhân

Khi đăng ký giấy đi đường cho phương tiện là xe máy thì bạn phải cung cấp cho sở biết được lý do được cấp giấy đi đường. Nếu việc cấp giấy đi đường để phục vụ cho mục đích cấp bách và cần thiết thì sẽ được xem xét tuy nhiên, nếu bạn xin cấp giấy đi đường với mục đích mua lương thực, thực phẩm cho cá nhân hoặc cho gia đình thì không được phép cấp. 

3.2. Số lượng cấp cho mỗi doanh nghiệp không quá 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiện có

Vì số lượng và nhu cầu được đi đường rất lớn vì thế nhiều người đăng ký giấy đi đường với số lượng lớn. tuy nhiên, để có thể thuận tiện trong công tác quản lý cũng như để chắc chắn giấy phép đi đường phát huy đúng và đủ bản chất thì có hạn chế số lượng người được đăng ký giấy đi đường. Vì vậy, bạn chỉ nên đăng ký giấy đi đường khi thật sự cần thiết. 

Sau khi người dân gửi đơn đăng ký xin cấp giấy đi đường, không quá 24 giờ kể từ khi nhận đủ hồ sơ, kết quả sẽ được gửi trả cho các đơn vị cơ quan, tổ chức qua hộp thư điện tử sgtvt@tphcm.gov.vn (kết quả gửi trả sẽ bao gồm danh sách người được cấp kèm giấy đi đường có mã QR). Các đơn vị sau khi được cấp giấy, sẽ tự đi in và mang theo giấy đi đường khi lưu thông.

Trên mỗi giấy đi đường đều có mã QR, do đó người dân có thể tra cứu mã này qua các ứng dụng tra cứu như Viber, Zalo,… sau khi tra cứu sẽ thể hiện các thông tin bao gồm: Họ tên người được cấp, số CCCD/CMND, cơ quan làm việc, mục đích và thời gian tham gia giao thông.

3. Hiệu lực của giấy đi đường

giấy đi đường có hiệu lực trong vòng 07 ngày. Hết 07 ngày có hiệu lực thì bạn phải tiến hành đề nghị cấp giấy đi đường lần nữa. Còn trong trường hợp sử dụng giấy đi đường hết hiệu lực thì sẽ bị yêu cầu quay đầu. 

4. Thủ tục đăng ký giấy đi đường 

Theo chỉ đạo mới nhất, TP.Hồ Chí Minh sẽ giãn cách xã hội đến ngày 15/9, thực hiện kiểm soát chặc đối tượng lưu thông trên đường. Việc xin giấy đi đường (giấy thông hành) tại TP Hồ Chí Minh ở đâu được nhiều người quan tâm.

Bước 1: Cung cấp thông tin

Thủ trưởng các đơn vị cử một cán bộ đại diện làm việc trực tiếp với công an xã, phường, thị trấn để cung cấp thông tin cần thiết theo quy định, cung cấp địa chỉ email và thực hiện việc xác thực email trên hệ thống với UBND, công an xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Gửi danh sách đề nghị cấp giấy đi đường

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức lập danh sách cán bộ, công chức, công vụ đề nghị cấp giấy đi đường theo biểu mẫu và gửi về UBND xã, phường, thị trấn qua địa chỉ email đã xác thực trên hệ thống.

Bước 3: Duyệt giấy đi đường

Trên cơ sở danh sách đề nghị của các cơ quan, tổ chức; căn cứ vào diện các đối tượng theo quy định, UBND các xã, phường, thị trấn duyệt danh sách cấp giấy đi đường và chuyển cho công an xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường có mã nhận diện ký và đóng dấu.

Bước 4: Cấp giấy đi đường

Công an xã, phường, thị trấn trực tiếp gửi giấy đi đường có mã nhận diện tới các cơ quan, tổ chức theo địa chỉ đăng ký.

Công an thành phố đăng tải các biểu mẫu đăng ký trên Cổng thông tin điện tử thành phố; Cổng giao tiếp thành phố; Cổng thông tin điện tử Công an thành phố. Đề nghị cá nhân sau khi được cấp giấy đi đường chủ động khai báo y tế qua website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường, tham gia giao thông.

5. Các cơ quan chủ quản cấp giấy phép đi đường cho các phương tiện giao thông đường bộ 

Dưới đây là một số đơn vị quản lý nhóm đối tượng được lưu thông:

5.1. Sở Xây dựng cấp và quản lý giấy đi đường cho

– Người lao động tại các đơn vị thuộc ngành xây dựng trên địa bàn Thành phố (cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật…)

– Các công ty bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhả, chung cư..

5.2. Sở Y tế/Thủ trưởng các cơ sở y tế được thành lập theo qui định pháp luậ cấp và quản lý giấy đi đường cho

– Nhân viên y tế và lực lượng hỗ trợ y tế tham gia chống dịch bệnh COVID-19 (không khống chế số lượng);

– Người cung ứng thuốc, vật tư y tế, bảo trì trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế

Sở Tư pháp cấp và quản lý giấy đi đường cho: Nhân viên hoạt động dịch vụ công chứng.

Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp và quản lý giấy đi đường cho: Nhân viên vệ sinh môi trường của các đơn vị trực thuộc Thành phố, hoạt động tang lễ

UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức cấp và quản lý giấy đi đường cho:

– Các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

– Nhân viên khách sạn, nhà nghỉ phục vụ cách ly y tế và lực lượng phòng chống dịch do cấp huyện, cấp xã trưng dụng.

– Nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn, trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch.

– Nhân viên các ngành phục vụ sản xuất, cửa hàng xăng dầu, gas.

– Nhân viên các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu…), các cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp.

– Lực lượng cung ứng dịch vụ công ích; xây dựng, bảo trì công trình, trang thiết bị.

– Lực lượng hỗ trợ, cứu trợ phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm tiểu thương chợ truyền thống hỗ trợ cung ứng hàng hoá).

– Các lực lượng khác của ngành Y tế.

5.3. Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn cấp và quản lý giấy đi đường cho

– Người dân đi tiêm ngừa vắc xin Covid-19.

– Tổ Covid-19 cộng đồng.

– Cấp cứu, khám chữa bệnh định kỳ, người dân về quê theo Kê hoạch

– Người đi chợ thay

Trên đây là nội dung bài viết xác định xe con được đăng ký luồng xanh nếu thuộc trường hợp theo quy định và hướng dẫn thực hiện thủ tục đnăg ký luồng xanh cho xe vận chuyển 2022. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cấp giấy phép luồng xanh một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Tham khảo: Thủ tục xin giấy phép luồng xanh cập nhật mới nhất

Tham khảo: Xe luồng xanh là gì?

Tham khảo: Giấy phép đi đường mùa dịch

Tham khảo: Dịch vụ xin giấy phép luồng xanh

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ