Thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế năm 2024

Bạn đang có ý định kinh doanh quần áo tự thiết kế nhưng băn khoăn thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế có phức tạp không? Hãy cùng theo dõi bài viết của công ty Luật ACC để có thêm những kiến thức bổ ích về vấn đề này nhé.

dang-ky-kinh-doanh-quan-ao-tu-thiet-ke

Đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế

1. Kinh doanh quần áo tự thiết kế có phải xin giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như sau:

“Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 1. a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 2. b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 3. c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 4. d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

 1. e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Theo đó, tất cả những trường hợp kinh doanh không thuộc các trường hợp trên đều cần phải đăng ký kinh doanh.

Trong những trường hợp vừa nêu trên thì việc mở shop thời trang không nằm trong những ngành nghề được miễn đăng ký, vì vậy bạn cần có giấy phép kinh doanh quần áo để đúng với quy định hiện hành.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế - Hình thức đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế

Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế được chia thành hai hình thức:

 • Hình thức đầu tiên: Đối với việc mở cửa hàng quần áo thể thao có quy mô kinh doanh quần áo nhỏ, số vốn đầu tư ban đầu nhỏ và số lượng lao động dự định thuê nhỏ hơn 10 người, thì bạn chỉ cần thực hiện đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh;
 • Hình thức thứ hai: Đối với việc mở cửa hàng quần áo có số lao động được thuê trên 10 người lao động thì lúc này bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế - Hồ sơ và trình tự thủ tục

3.1. Đối với việc thành lập hộ kinh doanh

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh (Với các nội dung chủ yếu: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp
 • Thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập)
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của chủ hộ kinh doanh.

  3.2. Đối với hình thức thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế bao gồm:

 • - Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • - Điều lệ công ty (doanh nghiệp tư nhân không cần văn bản này)
 • - Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty
 • Ngoài ra, với từng loại hình công ty thì sẽ có thể có thêm một số văn bản khác, như:
 • - Danh sách thành viên (Công ty TNHH 2 TV trở lên)
 • - Danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)
 • - Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần)

Trường hợp hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 3 ngày làm việc cơ quan kinh doanh cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho hộ kinh doanh, trường hợp, không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

4. Đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế – Những vấn đề cần lưu ý

– Nguồn vốn: Mở cửa hàng kinh doanh quần áo cần bao nhiêu vốn chính là điều mà bất kỳ người nào đang chuẩn bị kinh doanh quần áo cũng đều muốn biết. Khi mới bắt đầu kinh doanh, tốt nhất là bạn nên lựa chọn những mô hình kinh doanh nhỏ, bán các loại hàng hóa có giá cả phải chăng (thường thì bạn chỉ cần từ 50-70 triệu đồng

–  Đối tượng khách hàng mục tiêu: Đây là bước cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn định hướng cho phong cách thời trang chủ đạo của cửa hàng bán quần áo. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại quần áo để bán hơn, tránh việc bán tràn lan làm cho shop quần áo của bạn không có điểm nhấn

– Tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ, chất lượng: Hiện nay, nguồn hàng mà các shop kinh doanh thời trang chủ yếu là lấy sỉ quần áo quảng châu. Nguồn hàng này khá phong phú, giá sỉ tận gốc cực rẻ. Để lấy sỉ nguồn hàng này, bạn có thể sang Trung Quốc trực tiếp đánh hàng Quảng Châu hay có thể mua tại các chợ đầu mối lớn của nước ta.

– Lựa chọn mặt bằng: Bạn nên lựa chọn thuê cửa hàng quần áo có diện tích nhỏ, tại địa điểm thuận lợi, đông đúc, xe cộ qua lại nhiều với giá phải chăng. Một gợi ý cực hay dành cho bạn đó chính là bạn có thể thuê lại cửa hàng đang chuyển nhượng, thanh lý bởi nếu như làm điều này, bạn sẽ không phải mất thêm nhiều chi phí cho việc trang trí, sửa chữa nữa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo tự thiết kế tới quý độc giả. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng thủ tục xin giấy phép kinh doanh hay mở cửa hàng nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (469 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo