Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh Quán Nhậu [2023]

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu như thế nào? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu ra sao?

Kinh doanh quán nhậu là mô hình kinh doanh sôi động, đem lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng có khó khăn. Nhiều quán nhậu được mở ra kinh doanh thành công tuy nhiên không ít những quán nhậu thất bại. Vì vậy đầu tiên khi kinh doanh quán nhậu bạn cần tìm hiểu kĩ về địa điểm kinh doanh ,quy mô kinh doanh,vốn...đặc biệt để mở được quán bạn cần có giấy phép kinh doanh quán nhậu .Vậy thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu  đúng quy định  như thế nào?

Thủ Tục đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Quán Nhậu [2023]

Đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

1. Xác định loại hình đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Trước khi làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu bạn cần phải xác định loại hình kinh doanh phù hợp nhất đối với mình. Việc mở quán nhậu thì bạn nên lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể .

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh trong đó : Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi,có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. .

 • Ưu điểm : Thủ tục thành lập, chứng từ sổ sách khá đơn giản . Không phải kê khai thuế hàng tháng, quy mô nhỏ nhẹ, phù hợp với kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Nhược điểm : Không có tư cách pháp nhân , không có con dấu, chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động nếu sử dụng thường xuyên từ 10 lao động mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp thì sẽ bị phạt , phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh, chỉ được đăng kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh. Không được khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT.

>>>>>>>Để hiểu thêm về giấy phép kinh doanh mời các bạn đọc thêm bài viết: Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

2. Trình tự, thủ tục và hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Căn cứ pháp lý : khoản 1 điều 71 nghị định 78/2015/ NĐ-CP.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ gồm

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh . Nội dung giấy đề nghị gồm :

 • Tên hộ kinh doanh , địa chỉ , địa điểm kinh doanh
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Số vốn đăng kí kinh doanh
 • Họ tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ kí của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập , hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân của  các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ nếu có đủ các điều kiện sau đây :

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành , nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy  định tại điều 73 nghị đinh 78/2015/NĐ-CP ;
 • Nộp đủ lệ phí theo quy định .

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi , bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu  cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký họ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo .

 • Ngoài ra đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu là một loại hình kinh doanh có điều kiện ( kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát, cửa hàng ) quy định tại luật doanh nghiệp và nghị định 103/2009/NĐ-CP cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Nộp hồ sơ tại chi cục/Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Hồ sơ gồm :
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận ;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( sao y công chứng )
  • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ( bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình ché biến thực phẩm;
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị sản suất kinh doanh;
  • Chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
 • Tổ chức, công dân nộp hồ sơ tại chi cục ATVSTP hoặc cục ATVSTP .Khi hồ sơ đa hợp lệ, chi cục hoặc cục ATVSTP tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào biên bản thẩm định cơ sở. Sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ và biên bản cho Chi cục Trưởng hoặc Cục trưởng cấp giấy chứng nhận ATVSTP.
  • Chi cục hoặc Cục ATVSTP trả giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP  cho tổ chức .
 • Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định lại ( tối đa là 03 tháng ) . nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động cơ sở.
 • Đăng ký thuế : Ở các địa phương đa số cán bộ thuế sẽ đến tận nhà để hỗ trợ bạn làm thủ tục  đăng kí thuế. Các giấy tờ bạn cần là bản sao công chứng giấy phép kinh doanh và chứng minh nhân dân của chủ quán nhậu.
 • Giấy phép kinh doanh bia, rượu.
 • Ngoài ra, đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

3. Những câu hỏi thường gặp.

Nộp hồ sơ xin đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Bạn sẽ nộp hồ sơ xin đăng ký giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể ở phòng kinh tế, tài chính thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện, quận nơi đặt trụ sở chính.

Đăng ký giấy phép kinh doanh có lợi ích gì?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ bắt buộc phải có nhằm hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là công khai, minh bạch, không vi phạm pháp luật.
Đồng thời việc có giấy phép sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội mở rộng kinh doanh ở phạm vi rộng hơn.

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh đối với trường hợp đăng ký kinh doanh hộ cá thể?

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy biên nhận và hẹn sau 3-5 ngày làm việc sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh – doanh nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

>>>Ngoài ra, Để hiểu thêm về cách thay đổi giấy phép kinh doanh, mời Quý đọc giả xem thêm về bài viết: Thay đổi giấy phép kinh doanh cùng Công ty Luật ACC

Trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm những nội dung gì?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là loại giấy chứng nhận sự ra đời và hoạt động của một doanh nghiệp cụ thể (Có tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp và các thông tin liên quan).

Để hoạt động của quán nhậu được suôn sẻ và đi đến thành công bước mở đầu thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu đúng quy định pháp luật vô cùng quan trọng. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giải đáp cho bạn được một số thắc mắc và mở một quán nhậu đúng quy định nhé !

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, để doanh nghiệp/Hộ kinh doanh có thể đi vào hoạt động, bạn cần phải tiến hành khắc dấu và nộp thông báo sử dụng mẫu dấu lên sở Kế hoạch và Đầu tư (có đóng phí); Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp; Nộp thuế môn bài và một số công việc khác theo quy định của pháp luật hiện hành. Và trên đây là toàn bộ bài viết do ACC viết. Hãy liên lạc với chúng tôi nếu cần sử dụng dịch vụ!

✅ Thủ tục: ⭕ đăng ký kinh doanh
✅ Cập nhật: ⭐ 2023
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo