Thủ tục đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Bạn muốn đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam nhưng bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các quy định pháp luật về thủ tục đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam.

Dang ky sang che

Đăng ký sáng chế

1. Hồ sơ đăng ký bằng sáng chế

Hồ sơ đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam bao gồm:

-Tờ khai đăng ký bằng sáng chế được làm theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành.

– Bản mô tả sáng chế, bao gồm tên sáng chế, phần mô tả, phần ví dụ minh hoạ, phần yêu cầu bảo hộ và phần tóm tắt.

– Hình vẽ minh họa (nếu có).

– Bản sao tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên có xác nhận của cơ quan nơi đơn ưu tiên được nộp (chỉ yêu cầu đối với đơn xin hưởng quyền ưu tiên theo Công ước Paris). Tài liệu này có thể được bổ sung trong thời hạn 03 tháng tính từ ngày nộp đơn.

– Đối với các đơn PCT nộp vào quốc gia Việt Nam thì ngoài các tài liệu nêu trên, cần phải cung cấp các tài liệu sau đây: Công bố đơn PCT, Báo cáo Xét nghiệm Sơ bộ Quốc tế (PCT/IPER/409) (nếu có), Thông báo về những thay đổi liên quan tới đơn (PCT/IB/306) (nếu có), Báo cáo Kết quả Tra cứu Quốc tế (PCT/ISA/210)… Đối với trường hợp này, có thể bổ sung bản gốc của Giấy uỷ quyền trong thời hạn là 34 tháng tính từ ngày ưu tiên. Các thông tin cần cung cấp:

+Họ tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch của người nộp đơn;

+ Họ tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch của tác giả sáng chế;

+ Tên của sáng chế;

+ Số đơn ưu tiên, ngày ưu tiên và nước ưu tiên của đơn (trong trường hợp đơn có xin hưởng quyền ưu tiên);

+ Số đơn quốc tế và số công bố đơn quốc tế (trong trường hợp là đơn PCT nộp vào quốc gia Việt Nam).

2. Nơi nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế

Sau khi hoàn thành hồ sơ, chủ đơn tiến hành đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ có địa chỉ tại 386 Đường Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Hà Nội.

Hoặc tại văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh có địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Hoặc tại văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng có địa chỉ: số 26 Nguyễn Chí Thanh, Thành phố Đà Nẵng.

3. Thủ tục thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký bằng sáng chế

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

Nếu đơn đăng ký của khách hàng đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của khách hàng không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị khách hàng sửa đổi. Khách hàng tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

4. Thủ tục công bố đơn đăng ký bằng sáng chế

Thời hạn công bố đơn là tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn nếu đơn không có ngày ưu tiên, hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

5. Thủ tục thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký bằng sáng chế

Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung: 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế. Nếu trong thời hạn quy định nêu trên, không có yêu cầu thẩm định thì đơn được coi như đã rút tại thời điểm kết thúc thời hạn đó.

Thẩm định nội dung là đánh giá khả năng được bảo hộ của sáng chế nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời gian thẩm định nội dung là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký sáng chế từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho sáng chế mà khách hàng đăng ký. Nếu đơn đăng ký sáng chế đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho sáng chế mà khách hàng đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký bằng sáng chế không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho sáng chế mà khách hàng đăng ký.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chủ đề: Thủ tục đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký bằng sáng chế có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải thích về các hồ sơ, thủ tục đăng ký bằng sáng chế.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận