Cục bản quyền tác giả ở đâu? Nhiệm vụ và quyền hạn của cục

Quyền tác giả là một trong các các quyền quan trọng trong quyền sở hữu trí tuệ. Theo quy định hiện hành của pháp luật về sở hữu trí tuệ, tác giả hoặc chủ sở hữu của tác phẩm muốn bảo vệ quyền tác giả của mình một cách tốt nhất thì nên tiến hành thủ tục đăng ký cấp văn bằng độc quyền tại Cục Bản quyền tác giả. Vậy Cục Bản quyền tác giả ở đâu? Và nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị này là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc trên của các bạn.

Cục-Bản-quyèn-tác-giả-ỏ-dau

Cục Bản quyền tác giả ở đâu?

1. Cục Bản quyền tác giả là gì?

Theo quy định tại Điều 1 Quyết định số: 3954/QĐ-BVHTTDL ngày 20/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao vầ du lịch quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của Cục Bản quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả là tổ chức thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.

2. Cục Bản quyền tác giả ở đâu?

Để trả lời câu hỏi: Cục Bản quyền tác giả ở đâu?, chúng ta cùng nhay tìm hiểu thông tin sau: Cục Bản quyền tác giả Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội và 2 văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

-Trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

-Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Hồ Chí Minh.

-Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Trên đây là các địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả chính thức ở Việt Nam. Qua thông tin trên, chúng tôi tin rằng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ban đầu: “Cục Bản quyền tác giả ở đâu?” Cục Bản quyền tác giả với 01 trụ sở chính và 02 văn phòng đại diện, trải đều khắp 3 miền tổ quốc. Điều này góp phần thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân muốn thực hiện các thủ tục đăng ký quyền tác giả.

Nếu các tổ chức, cá nhân muốn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan của mình thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cho Cục Bản quyền tác giả theo 3 địa chỉ trên để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là gì?

Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là vô cùng quan trọng trong công tác bảo đảm quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể:

- Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân về quyền tác giả, quyền liên quan.

- Quản lý các hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

- Quản lý hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan, hoạt động đại diện, tư vấn dịch vụ về quyền tác giả, quyền liên quan.

- Cấp mới, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

- Giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan.

4. Ai là Cục trưởng Cục Bản quyền hiện nay?

Hiện nay đồng chí: Lê Hồng Phong đang giữ chức vụ Cục trưởng Cục bản quyền tác giả.

5. Đối tượng được đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả?

Theo quy định hiện nay của Luật Sở hữu trí tuệ, đối tượng được đăng ký cấp giấy chứng nhận tại Cục Bản quyền tác giả bao gồm:

-Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học đối với quyền tác giả;

- Cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đối với quyền liên quan.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về địa chỉ, nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả để bạn đọc tham khảo. Với các thông tin tư vấn trên của chúng tôi, chắc chắn các bạn đã có thể trả lời các câu hỏi như: Cục Bản quyền tác giả ở đâu? Và nhiệm vụ, quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là gì? Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ nhất là đăng ký quyền tác giả một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm. Nếu bạn đọc có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (564 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo