công cụ nợ của Chính phủ

Số tiền thu được từ phát hành công cụ nợ của Chính phủ được sử dụng để làm  gì? Công cụ nợ chưa đến ngày đáo hạn thì có thể được mua

1. Công cụ nợ Chính phủ là gì? 

Các công cụ nợ bao gồm trái phiếu, tín phiếu kho bạc, công trái xây dựng Tổ quốc làm phát sinh chứng khoán nợ.  

 Trái phiếu chính phủ là loại chứng khoán nợ do chính phủ phát hành để huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc để cơ cấu lại nợ.  

2. Mục đích phát hành công cụ nợ của Chính phủ:

 Công cụ nợ công được phát hành trên thị trường trong nước nhằm các mục đích sau: 

 - Cấp bù bội chi ngân sách trung ương cho đầu tư phát triển, không sử dụng vốn vay cho chi thường xuyên. 

  - Bù đắp bội chi tạm thời của ngân sách trung ương và bảo đảm tính thanh khoản của thị trường trái phiếu chính phủ. 

  - Trả nợ gốc và cơ cấu lại các khoản nợ  Chính phủ.  

 Đối với trái phiếu quốc tế, mục đích phát hành là để bù đắp bội chi ngân sách trung ương cho đầu tư phát triển theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và cơ cấu lại nợ của Chính phủ. 

3. Đối tượng mua công cụ nợ cua Chính phủ là ai?

  Đối tượng mua công cụ nợ của Chính phủ  phát hành trên thị trường trong nước: 

a) Tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài  được mua nghĩa vụ nợ của Chính phủ với số lượng không hạn chế, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; 

b) Quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ hưu trí tự nguyện được mua công cụ nợ công thông qua  ủy quyền cho tổ chức quản lý quỹ; 

c) Quỹ tài chính công ngoài ngân sách được mua các công cụ nợ công theo quy định của pháp luật. 

  Đối tượng mua công cụ nợ  phát hành trên thị trường quốc tế là tổ chức, cá nhân theo quy định của thị trường phát hành. 

4. Người nắm giữ công cụ nợ có quyền và nghĩa vụ như thế nào? 

Quyền  của người nắm giữ công cụ nợ Chính phủ

a) Được bảo đảm  thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc và lãi của công cụ nợ khi đến hạn. 

b) Sử dụng chứng khoán nợ để chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế, chiết khấu, cầm cố hoặc thực hiện các giao dịch khác theo quy định của pháp luật. 

   Nghĩa vụ  thuế của người nắm giữ công cụ nợ đối với  thu nhập  từ công cụ nợ được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.  

5. Điều khoản và điều kiện  tín phiếu kho bạc 

 Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 95/2018/NĐ-CP: 

  Kỳ hạn tín phiếu kho bạc: 

a) Tín phiếu kho bạc có kỳ hạn tiêu chuẩn  13 tuần, 26 tuần hoặc 52 tuần; 

b) Các kỳ hạn khác của tín phiếu Kho bạc do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định căn cứ vào nhu cầu sử dụng vốn và điều kiện thị trường nhưng không  quá 52 tuần.  

 Mệnh giá phát hành: Tín phiếu Kho bạc có mệnh giá  một trăm nghìn (100.000) đồng hoặc  bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng. 

  Đồng tiền phát hành và thanh toán là đồng Việt Nam. 

  Hình thức tín phiếu kho bạc 

a) Tín phiếu Kho bạc được phát hành dưới hình thức bút toán  hoặc dữ liệu điện tử tùy theo phương thức phát hành; b) Chủ thể của tổ chức phát hành quyết định cụ thể  hình thức của từng đợt phát sóng. 

  Lãi suất phát hành: 

a) Đối với tín phiếu Kho bạc phát hành  đấu thầu, lãi suất phát hành do Kho bạc Nhà nước quy định trong phạm vi lãi suất do Bộ Tài chính quy định. 

b) Đối với tín phiếu kho bạc phát hành trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãi suất  là lãi suất thỏa thuận giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định số này. 

  Phương pháp phát hành: 

a) Đấu thầu phát hành tín phiếu Kho bạc; 

  Tổ chức phát hành trực tiếp tổ chức đấu thầu phát hành tín phiếu Kho bạc hoặc tổ chức đấu thầu thông qua Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định của Bộ Tài chính. 

b) Phát hành trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

  Phương thức thanh toán tín phiếu: Tín phiếu kho bạc được thanh toán một lần  gốc và lãi vào ngày đến hạn.  

6. Điều khoản và Điều kiện  của Trái phiếu Chính phủ 

 Theo quy định tại điều 14 nghị định 95/2018/NĐ-CP. 

 Thời hạn trái phiếu chính phủ: 

a) Trái phiếu Chính phủ có các kỳ hạn tiêu chuẩn là 3 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 30 năm và 50 năm. 

b) Các kỳ hạn  trái phiếu chính phủ khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định trong từng thời kỳ. 

  Mệnh giá: Trái phiếu Chính phủ có mệnh giá  một trăm nghìn (100.000) đồng hoặc  bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng. 

  Đồng tiền phát hành và thanh toán là đồng Việt Nam. Trường hợp phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường trong nước bằng ngoại tệ, đồng tiền phát hành và thanh toán là ngoại tệ tự do chuyển đổi theo quy định tại Điều 22  Nghị định này.  

 Hình thức trái phiếu chính phủ 

a) Trái phiếu Chính phủ được phát hành dưới hình thức chứng chỉ,  ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử tùy theo phương thức phát hành.  

b) Chủ thể tổ chức phát hành quyết định cụ thể  hình thức trái phiếu chính phủ cho từng đợt phát hành. 

 Lãi suất trái phiếu chính phủ 

a) Trái phiếu được phát hành với lãi suất cố định, lãi suất thả nổi hoặc lãi suất chiết khấu theo thông báo của Kho bạc. 

b) Lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ do Kho bạc quy định trong biên độ lãi suất do Bộ Tài chính quy định.  

Phương thức thanh toán lãi, gốc trái phiếu chính phủ 

a) Lãi được trả định kỳ 6 tháng, 12 tháng một lần hoặc trả một lần vào ngày đến hạn cùng với tiền gốc. Tổ chức phát hành sẽ thông báo cụ thể phương thức thanh toán lãi trái phiếu cho từng đợt phát hành. 

b) Trả gốc một lần vào hoặc trước hạn do tổ chức phát hành thông báo đối với từng đợt phát hành.  

 Phương thức phát hành: Trái phiếu Chính phủ được phát hành theo phương thức chào bán ra công chúng, bảo lãnh phát hành và phát hành riêng lẻ. 

7. Đấu thầu và phát hành trái phiếu chính phủ 

 Đấu thầu phát hành là phương thức bán trái phiếu chính phủ thông qua tổ chức đấu thầu  lãi suất cho người mua trái phiếu.  

 Nguyên tắc tổ chức đấu thầu: 

a) Giữ bí mật mọi Thông tin đấu giá của người tham gia đấu giá. 

b) Công nhận và bình đẳng về quyền  và nghĩa vụ giữa những người tham gia đấu giá. 

  Đối tượng tham gia đấu giá: Nhà tạo lập thị trường theo quy định tại Mục 4 Chương II Nghị định 95/2018/NĐ-CP. Các đối tượng khác quy định tại Khoản 1 Mục 6 Sắc lệnh 95 mua trái phiếu Chính phủ  đấu thầu thông qua các nhà tạo lập thị trường. mẫu đơn dự thầu 

 Việc đấu thầu trái phiếu Chính phủ phải được thực hiện dưới một trong hai hình thức: 

a) Đấu thầu cạnh tranh lãi suất; 

b) Đấu thầu kết hợp cạnh tranh lãi suất và không cạnh tranh lãi suất. Trong trường hợp  đấu giá theo hình thức này, tổng khối lượng trái phiếu phát hành không cạnh tranh có bảo đảm lãi suất  không vượt quá 30% tổng khối lượng trái phiếu đấu giá trong phiên đấu thầu.  

 Việc xác định kết quả mời thầu được thực hiện theo  phương thức chào theo đơn giá hoặc theo phương thức chào nhiều giá. Tùy theo diễn biến của thị trường, Bộ Tài chính quyết định phương thức đấu thầu một giá hoặc đấu thầu nhiều giá cho từng thời kỳ. 

 Tổ chức phát hành  tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ trực tiếp hoặc tổ chức đấu thầu thông qua Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của Bộ Tài chính.

8. Bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ 

 Bảo lãnh phát hành là phương thức bán trái phiếu chính phủ thông qua tổ hợp các hình thức bảo lãnh phát hành bao gồm: 

a) Người bảo lãnh chính và/hoặc Người đồng bảo lãnh chính; 

b) Thuê bao và/hoặc  đồng thuê bao. 

 Điều kiện làm tổ chức bảo lãnh chính 

a) Tổ chức tài chính có chức năng cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán theo quy định của pháp luật được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; 

b) Có kinh nghiệm  bảo lãnh phát hành chứng khoán; 

c) Có phương án bảo lãnh  khả thi đáp ứng  yêu cầu của  tổ chức phát hành đối với từng đợt phát hành. 

  Quy trình đăng ký phát hành trái phiếu 

a) Căn cứ yêu cầu của từng đợt đăng ký và điều kiện của tổ chức bảo lãnh chính, Kho bạc  lựa chọn tổ chức bảo lãnh phát hành chính/đồng bảo lãnh chính cho từng đợt đăng ký. Thuê bao chính/thuê bao phụ lựa chọn thuê bao/thuê bao phụ báo cáo Kho bạc phê duyệt.

b) Kho bạc  cung cấp các thông tin cơ bản về đợt phát hành để tổ chức bảo lãnh phát hành chính/đồng bảo lãnh  và tổ hợp bảo lãnh phát hành tìm  nhà đầu tư. Các thông tin được cung cấp  bao gồm: khối lượng phát hành dự kiến, kỳ hạn phát hành dự kiến, xu hướng lãi suất cho từng kỳ hạn phát hành và thời gian phát hành dự kiến. 

c) Tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh  và các thành viên trong tổ  bảo lãnh phải tổng hợp nhu cầu  trái phiếu của nhà đầu tư, bao gồm: khối lượng dự kiến ​​mua, khối lượng mua nhất định và lãi suất quy định đối với trái phiếu theo từng kỳ hạn gửi vào Kho bạc. 

d) Kho bạc Nhà nước thỏa thuận với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh  về quy mô, điều kiện, điều kiện của trái phiếu (thời hạn, lãi suất phát hành, ngày phát hành, ngày thanh toán tiền mua trái phiếu), giá bán trái phiếu). , chi phí bảo hành và các nội dung khác có liên quan. 

 đ) Căn cứ kết quả đàm phán với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính, Kho bạc  ký hợp đồng đặt mua trái phiếu với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính để bán trái phiếu. Hợp đồng thuê bao là cơ sở pháp lý xác nhận quyền và nghĩa vụ của thuê bao chính/đồng bảo lãnh; quyền và nghĩa vụ của Kho bạc. 

e) Bên bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh  và nhóm bên bảo lãnh có trách nhiệm phân chia tài sản bảo lãnh theo cam kết tại hợp đồng bảo lãnh. Trong trường hợp không phân phối hết trái phiếu, Người bảo lãnh chính/Người đồng bảo lãnh chính và Nhóm bảo lãnh chịu trách nhiệm mua số lượng trái phiếu còn lại.  

g) Kết thúc đợt đăng ký, Kho bạc Nhà nước phát hành trái phiếu Chính phủ cho các nhà đầu tư theo danh sách do tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính cung cấp. 

9. Phát hành riêng lẻ trái phiếu chính phủ 

 Phát hành riêng lẻ là phương thức bán trái phiếu chính phủ trực tiếp  cho từng người mua.  

 Kho bạc Nhà nước lập phương  án phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ trình Bộ Tài chính phê duyệt. Kế hoạch Vị trí riêng bao gồm các nội dung cốt lõi sau: 

a) Đối tượng mua trái phiếu; 

b) Dự kiến ​​số lượng  phát hành; 

c) Thời hạn nghĩa vụ; công cụ nợ của Chính phủ

d) lãi suất kỳ vọng; 

đ) Thời gian dự kiến ​​phát hành. Trên cơ sở phương án phát hành riêng lẻ được Bộ Tài chính phê duyệt, Kho bạc Nhà nước  quyết định việc phát hành trái phiếu và trực tiếp tổ chức phát hành, thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho từng đợt phát hành. 

 Trái phiếu xây dựng quê hương là một loại công cụ nợ của chính phủ với các điều khoản và điều kiện của trái phiếu chính phủ.  

Căn cứ nhu cầu huy động vốn của ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính xây dựng phương án phát hành  trái phiếu xây dựng  quốc gia trình Chính phủ  báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Phương án phát hành  trái phiếu xây dựng Tổ quốc bao gồm các nội dung cơ bản sau: 

a) Mục đích phát sóng;  

b) Điều kiện, điều kiện của công trái xây dựng Tổ quốc; 

c) Dự kiến ​​thời gian giao hàng; 

d) Phương thức trả gốc và lãi; 

đ)  dự kiến ​​số lượng phát hành; 

e) Bên mua và tổ chức thực hiện.



Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo