Trong ngành công nghiệp thực phẩm, việc tuân thủ các quy định về an toàn và chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bánh kẹo, quy trình công bố sản phẩm không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cam kết về chất lượng đối với người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để thực hiện đúng và đủ các thủ tục công bố bánh kẹo theo quy định hiện hành? Bài viết này ACC sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước trong quy trình công bố sản phẩm bánh kẹo, giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và áp dụng hiệu quả.
Hướng dẫn thủ tục công bố bánh kẹo hiện nay
1.Công bố sản phẩm bánh kẹo là gì?
Công bố sản phẩm bánh kẹo chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa bánh kẹo nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Việc công bố sản phẩm bánh kẹo làm tăng lên sự uy tín và tín nhiệm cho người tiêu dùng, khẳng định được vị thế đối với đối thủ cạnh tranh, có được thương hiệu cho sản phẩm của công ty sản xuất.
2. Điều kiện để công bố sản phẩm bánh kẹo
Để thực hiện công bố sản phẩm là bánh kẹo, các doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
- Tùy từng loại bánh kẹo, ngoài các quy định như trên thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
- Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
- Quy định về bảo quản thực phẩm.
3. Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo
Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo
3.1 Hồ sơ đối với sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước
– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01, được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên phải còn thời hạn trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
– Giấy phép kinh doanh (GCNĐKDN)
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định;
– Mẫu nhãn sản phẩm;
– Bảng kê khai thông tin chi tiết sản phẩm.
3.2 Hồ sơ đối với sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu
– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01, được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên phải còn thời hạn trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
– Giấy phép kinh doanh (GCNĐKKD)
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
– Mẫu nhãn sản phẩm, nhãn phải được dịch thuật từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và đã được công chứng
– Bảng kê khai thông tin chi tiết sản phẩm
– Giấy chứng nhận Certificate of Free Sale (lưu hành tự do).
Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo
4. Quy trình công bố sản phẩm bánh kẹo
Quy trình công bố sản phẩm bánh kẹo
Bước 1: Các trung tâm kiểm định chất lượng được cơ quan có thẩm quyền chỉ định hoặc hoặc trung tâm kiểm định đạt chuẩn ISO 17025, sẽ tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo. Sản phẩm bánh kẹo của doanh nghiệp sẽ được kiểm định theo các tiêu chí: tiêu chí cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng của sản phẩm.
Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo theo đúng quy định của Nhà nước được nêu rõ trong các văn bản Pháp luật.
Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ, nộp lệ phí tự công bố sản phẩm bánh kẹo tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Bước 4: Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, tiến hành bổ sung, sửa chữa nếu có những sai sót, thiếu sót về giấy tờ.
Bước 5: Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức theo dõi thông tại cơ quan chức năng tiếp nhận, thông tin xác nhận sẽ được đăng trên hệ thống cổng thông tin của đơn vị tiếp nhận.
Bước 6: Tiến hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh kẹo đã được công bố. Đặc biệt, doanh nghiệp phải thực hiện An toàn chất lượng sản phẩm, An toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của Pháp luật.
5.Vì sao doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo?
Trước khi đưa bánh kẹo nhập khẩu hoặc để sản phẩm lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Nếu không thực hiện tự công bố sản phẩm, đăng tải, tự công bố bản niêm yết theo đúng quy định của Pháp luật, các doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ.
Ngoài ra, việc tự công bố sản phẩm bánh kẹo còn mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với người dùng cũng như doanh nghiệp:
– Giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo uy tín, chất lượng thay vì việc lo sợ mua phải những sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc.
– Giúp người dùng tránh khỏi những sản phẩm bánh kẹo trôi nổi, kém chất lượng. Khi người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo đã được cấp giấy chứng nhận An toàn chất lượng thì có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm, về thành phần sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Đối với doanh nghiệp, việc tự công bố chất lượng sản phẩm bánh kẹo sẽ giúp doanh nghiệp lấy được sự tín nhiệm của khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh.
6. Công bố bánh kẹo nhập khẩu có bắt buộc không?
Công bố bánh kẹo nhập khẩu là việc các doanh nghiệp khi nhập khẩu các loại bánh kẹo từ nước ngoài về phải làm thủ tục xin chứng nhận sản phẩm đó đã đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng từ các cơ quan nhà nước trước khi tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, việc công bố sản phẩm bánh kẹo nằm trong nhóm những sản phẩm bắt buộc phải tự công bố trước khi được đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Các tổ chức, cá nhân không tuân theo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Quy định này có lẽ là giải pháp hữu hiệu giúp việc quản lý nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm của các sản phẩm bánh kẹo suôn sẻ hơn. Từ đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tốt hơn khi tình trạng bánh kẹo nhập khẩu đang xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay.
7. Những lưu ý cần thiết trong quá trình công bố chất lượng bánh kẹo
- Tất cả các tài liệu trong hồ sơ công bố đều phải sử dụng tiếng Việt. Các giấy tờ gốc bằng tiếng nước ngoài cần phải dịch thuật sang tiếng Việt Nam và có công chứng hợp lệ
- Hồ sơ phải được đến đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền theo sai bảo hoặc quy định trong luật Việt Nam
- Nộp hồ sơ và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định về phí và lệ phí
- Trong quá trình thấm định, cần gấp rút tiến hành sửa, bổ sung hay giải quyết vấn đề phát sinh do cơ quan chức năng yêu cầu nếu hồ sơ chưa hợp lệ
- Thông thường thời gian hoàn thành thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo dao động trong khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ
- Hồ sơ hợp lệ sẽ có kết quả là giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng được trả bằng hình thức trả trực tuyến
- Sau khi công bố sản phẩm bánh kẹo thành công, nếu tổ chức, cá nhân thay đổi tên sản phẩm, xuất xứ sản phẩm và thành phần cấu tạo sản phẩm thì phải thực hiện công bố lại
- Hiệu lực của phiếu công bố là 3 năm kể từ ngày tiếp nhận. Hết 3 năm, nếu sản phẩm vẫn được lưu hành trên thị trường thì phải thực hiện công bố lại trước ngày hết hạn trong giấy chứng nhận công bố cũ.
8. Thời gian thực hiện công bố sản phẩm bánh kẹo
Thời gian thực hiện công bố sản phẩm bánh kẹo theo quy định pháp luật hiện hành là từ 5 đến 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.
Tuy nhiên, trong trường hợp các giấy tờ bạn cung cấp cho cơ quan nhà nước chưa đầy đủ hoặc thông tin điền chưa đúng yêu cầu, thời gian thực hiện công bố sản phẩm bánh kẹo có thể kéo dài hơn.
Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn thủ tục công bố bánh kẹo hiện nay . Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.
Nội dung bài viết:
Bình luận