Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì?

Chứng nhận Organic không chỉ là tiêu chí hàng đầu giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng mà còn giúp xây dựng hình tượng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Vậy Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu ngay nhé.

Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì?

Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì?

1.Chứng nhận Organic là gì?

Giấy chứng nhận hữu cơ được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, phụ thuộc vào % hữu cơ có trong thành phần cấu tạo của sản phẩm sẽ có quy định cấp chứng nhận tương ứng. 

Chứng nhận Organic nhằm kiểm chứng chất lượng, độ an toàn, độ sạch của thực phẩm, mỹ phẩm. Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nước, vùng đệm, độ đa dạng sinh học, vật liệu hay đầu vào hữu cơ,…

2. Đối tượng của chứng nhận hữu cơ (Organic) 

Chứng nhận hữu cơ (Organic certification) thường được áp dụng cho các sản phẩm nông sản, động vật nuôi và các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp. Đối tượng của chứng nhận ORGANIC có thể bao gồm:

  • Nông sản: Đây là các loại cây trồng được trồng và thu hoạch bằng các phương pháp hữu cơ, bao gồm cả cây ăn trái, rau của quả, lúa mạch, ngô, hạt giống, cà phê, trà và nhiều loại cây khác.
  • Thủy hải sản: Các loài thủy hải sản như tôm, cá, … cũng có thể được chứng nhận ORGANIC để kiểm tra thức ăn, điều kiện sống, nguồn gốc của sản phẩm
  • Động vật nuôi: Chứng nhận ORGANIC cũng có thể áp dụng cho sản phẩm động vật nuôi lấy thịt, sữa, trứng và các sản phẩm từ da.
  • Sản phẩm chế biến: Các sản phẩm thực phẩm chế biến như sữa chua, bánh mì, nước uống và thực phẩm đóng hộp cũng có thể được chứng nhận hữu cơ nếu chúng được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ.
  • Nguyên liệu: Ngoài các sản phẩm cuối cùng, nguyên liệu như nguyên liệu nấu ăn, đường, dầu thực vật cũng có thể được chứng nhận hữu cơ.
  • Sản phẩm dược phẩm và thảo dược: Một số loại sản phẩm dược phẩm và thảo dược cũng có thể được chứng nhận hữu cơ nếu chúng được trồng và sản xuất theo các tiêu chuẩn hữu cơ.

Các tiêu chuẩn và quy trình chứng nhận hữu cơ có thể thay đổi tùy theo quốc gia và tổ chức chứng nhận. Tuy nhiên, chung quy lại, chứng nhận hữu cơ thường đảm bảo rằng quy trình sản xuất đã tuân theo các nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ và không sử dụng hóa chất tổng hợp hoặc phương pháp không phù hợp với tiêu chí hữu cơ.

3. Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ORGANIC là gì? 

Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ORGANIC là gì? 

Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ORGANIC là gì? 

3.1 Lợi ích với Doanh nghiệp

Việc sở hữu giấy chứng nhận ORGANIC giúp các Doanh nghiệp:

  • Xây dựng Hệ thống sản xuất hữu cơ đạt chuẩn
  • Tuân thủ các tiêu chuẩn về canh tác sản xuất thực phẩm hữu cơ của quốc gia và thế giới
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Tiết kiệm chi phí xử lý các sự cố liên quan tới thực phẩm bẩn hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thể hiện cam kết trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giảm bớt các cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý
  • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp
  • Được các Khách hàng và Đối tác tin tưởng lựa chọn
  • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường
  • Dễ dàng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Quốc tế

3.2 Lợi ích với Khách hàng

Sử dụng dịch vụ và lựa chọn sản phẩm của những công ty có chứng nhận ORGANIC tức là Khách hàng đang:

  • Hạn chế nguy cơ lựa chọn nhầm các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn
  • Bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình
  • Trở thành người tiêu dùng thông thái
  • Ủng hộ các doanh nghiệp có ý thức tuân thủ các quy định sản xuất hữu cơ
  • Thúc đẩy hoạt động sản xuất hữu cơ

Xem thêm về Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ qua bài viết của Công ty Luật ACC

4. Các yêu cầu cơ bản của chứng nhận Organic ở Việt Nam

4.1. Về đa dạng sinh học

Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận. Càng nhiều các loài thực vật, động vật và các sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó càng có nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

4.2. Về vùng đệm sản xuất

Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh.

4.3. Về sản xuất song song

Để tránh sự lẫn tạp, hay dịch bệnh giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ. Tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm.

4.4. Về hạt giống và vật liệu trồng trọt

Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ, không có mầm dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta chưa có hạt giống và cây con hữu cơ.

4.5. Về các vật liệu biến đổi gen

Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe và môi trường. Vì vậy, mặc dù những công nghệ phát triển mang tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng.

4.6. Về các đầu vào hữu cơ

Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Chú ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng có thể vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất ra chúng không theo các nguyên tắc hữu cơ (bằng cách sử dụng các chất biến đổi gen GMOs chẳng hạn). Vì thế, nông dân luôn phải kiểm tra theo tiêu chuẩn PGS trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới cho sản xuất hữu cơ.

5. Các câu hỏi thường gặp

Thực phẩm Organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được sản xuất theo những yêu cầu về tiêu chuẩn và phương thức của ngành nông nghiệp hữu cơ. Có thể hiểu một cách cơ bản như sau:

  • Không chất độc hại, không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay chất diệt nấm. Nếu có sử dụng thì thuốc phải thuộc danh sách được phép sử dụng
  • Không sử dụng nước bẩn, nước bùn cống hay phân bón hóa học
  • Không sử dụng giống biến đổi Gen (GMOs)
  • Không thuốc kháng sinh
  • Không chất kích thích và thuốc tăng trưởng
  • Không xử lý bằng chiếu, bức xạ nhiệt
  • Tuy nhiên vẫn được dùng một số loại một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp theo quy định đã được cho phép

Các tổ chức nào chứng nhận hữu cơ?

Có nhiều tổ chức chứng nhận hữu cơ trên thế giới, mỗi tổ chức có các tiêu chuẩn riêng. Một số tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới bao gồm:

  • USDA Organic: Đây là tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.
  • EU Organic: Đây là tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh châu Âu.
  • JAS Organic: Đây là tiêu chuẩn hữu cơ của Nhật Bản.
  • IFOAM Organics International: Đây là tổ chức quốc tế về nông nghiệp hữu cơ, cung cấp tiêu chuẩn hữu cơ IFOAM. 

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Chứng nhận hữu cơ có thể được hiểu đơn giản là những chứng nhận đã được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cũng như uy tín trên thế giới cấp cho các sản phẩm được sản xuất 100% hữu cơ. Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới sẽ có những quy định và tiêu chuẩn khác nhau về chọn giống, canh tác, nguồn nước, sự đa dạng sinh học,… các quy định được ban hành rất nghiêm ngặt.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo