Công bố hợp quy là gì ?
Công bố hợp quy là việc các tổ chức, cá nhân tự thực hiện hoạt động công bố thực phẩm, hàng hóa,… phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đã được quy định cụ thể.
Việc công bố hợp quy nhằm mục đích :
- Đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng.
- Đảm bảo uy tín, chất lượng của doanh nghiệp.
- Đảm quyền lợi của người tiêu dùng.
- Tạo sự tin tưởng và an tâm cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm trên thị trường hiện nay.
Xem thêm: Những lưu ý khi xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là gì ?
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là đánh giá sự phù hợp của sản phẩm được công bố với quy định về an toàn thực phẩm.
Các loại sản phẩm cần phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm gồm :
- Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, được sản xuất trong nước.
- Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
- Các sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm như dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Xem thêm: Những lưu ý vệ sinh an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần tránh
Cách phân biệt công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn trong lĩnh vực thực phẩm khác nhau như thế nào là điều được nhiều người quan tâm.
Sự khác nhau giữa công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm :
Về đối tượng :
Thực phẩm đã qua chế biến đóng gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm :
- Công bố hợp quy : trường hợp các thực phẩm nêu trên đã có quy chuẩn kỹ thuật.
- Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm : trường hợp các thực phẩm nêu trên chưa có quy chuẩn kỹ thuật.
Về thủ tục :
Thủ tục công bố hợp quy :
- Đánh giá hợp quy: Cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh có thể tự đánh giá hợp quy hoặc thông qua tổ chức chứng nhận hợp quy theo quy định của Bộ Y tế
- Đăng ký bản công bố hợp quy: Lập hồ sơ đăng ký công bố hợp quy và nộp tại Bộ Y tế.
- Thời gian nhận kết quả: Thời hạn 7 ngày.
Thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm :
- Đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh phải thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm và đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Lập hồ sơ đăng ký công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Thời gian nhận kết quả: Thời hạn 15 ngày và thời hạn 30 ngày đối với công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Câu hỏi thường gặp
Giấy chứng nhận hợp chuẩn là gì?
Giấy chứng nhận hợp chuẩn: là việc xác nhận đối tượng đăng ký kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp theo quy định pháp luật. Đăng ký hợp chuẩn mang tính chất tự nguyện, tuy nhiên trong một số trường hợp tuỳ theo yêu cầu của khách hàng và doanh nghiệp, chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm lại là một yêu cầu bắt buộc. Phương thức đánh giá hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận hoặc doanh nghiệp tự công bố hợp chuẩn phải đảm bảo độ tin cậy và chính xác của kết quả đánh giá.
Quy định về việc công bố hợp quy như thế nào?
Khi sản phẩm được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu về chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với quy định trong tiêu chuẩn (hoặc quy chuẩn kỹ thuật) có lên quan. Điều này đã tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất, góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, vì thế giúp cho các nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.
Tra cứu chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm, háng hóa sản xuất trong nước như thế nào?
– Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố hợp quy kèm theo bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật của tổ chức chứng nhận được chỉ định cho cơ quan chuyên ngành để được cấp Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy;
– Sau khi có Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy, tổ chức, cá nhân được phép lưu thông hàng hóa.
Nội dung bài viết:
Bình luận