Chủ sở hữu quyền tác giả là gì? Quy định trong sở hữu trí tuệ

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tri thức, quyền sở hữu trí tuệ đang là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm, nhất là quyền tác giả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu chủ đề: Quy định về chủ sở hữu quyền tác giả trong sở hữu trí tuệ.

chu-so-huu-quyen-tac-gia

Chủ sở hữu quyền tác giả

1. Chủ sở hữu quyền tác giả là gì?

Chủ sở hữu quyền tác giả là cá nhân, tổ chức nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản liên quan đến tác phẩm được thừa nhận dù họ là người trực tiếp hoặc không trực tiếp tạo ra tác phẩm đó, quy định tại Điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019.

2. Quy định về chủ sở hữu quyền tác giả trong sở hữu trí tuệ

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019 quy định về chủ sở hữu quyền tác giả bao gồm các dạng phổ biến như sau:

2.1. Chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả

Trong trường hợp này, tác giả sử dụng thời gian, tiền bạc, cơ sở vật chất, kỹ năng của mình để sáng tạo ra tác phẩm. Do đó, trong trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả, tác giả có đầy đủ các quyền nhân thân quy định tại Điều 19 và các quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019.

2.2. Chủ sở hữu quyền tác giả là các đồng tác giả

Các đồng tác giả sử dụng thời gian, tài chính, cơ sở vật chất - kỹ thuật của mình để cùng sáng tạo ra tác phẩm nên họ chính là chủ sở hữu quyền tác giả chung và đồng thời có các quyền nhân thân quy định tại Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019.

2.3. Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả

-Tổ chức giao nhiệm vụ sáng tạo tác phẩm cho tác giả là người thuộc tổ chức mình là chủ sở hữu quyền tác giả và có các quyền tài sản tại Điều 20 và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm Khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019 này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

-Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm là chủ sở hữu quyền tác giả và có các quyền tài sản tại Điều 20 và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm Khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019 này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2.4. Chủ sở hữu quyền tác giả là người thừa kế

Tổ chức, cá nhân được thừa kế quyền tác giả theo quy định của pháp luật về thừa kế là chủ sở hữu quyền tác giả và có các quyền tài sản tại Điều 20 và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm Khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019 này.

2.5. Chủ sở hữu quyền tác giả là người được chuyển giao quyền

- Tổ chức, cá nhân được chuyển giao một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản tại Điều 20 và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 và 2019 này theo thỏa thuận trong hợp đồng là chủ sở hữu quyền tác giả.

- Tổ chức, cá nhân đang quản lý tác phẩm khuyết danh được hưởng quyền của chủ sở hữu quyền tác giả cho đến khi danh tính của tác giả được xác định.

2.6. Chủ sở hữu quyền tác giả là Nhà nước

Nhà nước là chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm sau đây:

- Tác phẩm khuyết danh, trừ trường hợp có tổ chức, cá nhân đang quản lý tác phẩm khuyết danh;

- Tác phẩm còn trong thời hạn bảo hộ mà chủ sở hữu quyền tác giả chết không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận di sản hoặc không được quyền hưởng di sản;

- Tác phẩm được chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền sở hữu cho Nhà nước.

2.7. Tác phẩm thuộc về công chúng

Tác phẩm đã kết thúc thời hạn bảo hộ theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009, 2019 thì thuộc về công chúng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về quy định pháp luật Sở hữu trí tuệ với chủ đề: Chủ sở hữu quyền tác giả với khái niệm và phân loại. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật về chủ sở hữu quyền tác giả quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề trên thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhất là quyền tác giả, chúng tôi tự tin có thể giải đáp mọi thắc mắc của quý bạn đọc với thời gian nhanh nhất, độ chính xác cao nhất.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (318 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo