Chia tài sản sau khi ly hôn cho con trên 18 tuổi được không? 

logo accACC
Mạnh Hùng

Trong một cuộc hôn nhân thì ly hôn không phải là vấn đề mà cả hai bên đều muốn. Khi hai bên đã cố gắng hết sức nhưng không thể giữ được cuộc hôn nhân này thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng của họ tại thời điểm đó và đó là một quyết định cả hai hoặc là tất cả mọi người đều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Trên thực tế thì ly hôn vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều với hậu quả tốt hoặc xấu. Một trong những vấn đề được quan tâm đến khi ly hôn xảy ra là việc chia tài sản khi ly hôn. Nếu trong trường hợp vợ chồng có con vậy thì con có được chi tài không và việc chia tài sản khi ly hôn cho con như thế nào? Đề hiểu thêm về chia tài sản khi ly hôn cho con như thế nào thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

chia cho con khi ky hon

Chia tài sản khi ly hôn cho con

1. Ly hôn là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 tại Khoản 14 Điều 3 thì ly hôn được định nghĩa như sau: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng tuy nhiên thì việc chấm dứt này phải có quyết định, theo bản án có hiệu lực của Tòa án nơi xét xử vụ việc ly hôn.

Và cơ quan quy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ quan hệ hôn nhân của vợ chồng cũng chính là Toà án.

Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.

– Trường hợp Tòa án ra quyết định: là nếu vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau có thể tự giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết là quyết định.

– Trường hợp là bản án: Là vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp trong quan hệ hôn nhân thì Tòa án sẽ ra bản án.

2. Các trường hợp Ly hôn.

2.1. Trường hợp thuận tình ly hôn.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn lên Tòa án, hai bên tự nguyện ly hôn không có sự ép buộc. Hai bên đã có thể tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi  dưỡng, chăm sóc, giáo dục con đảm bảo con được chăm sóc một cách thích hợp, tốt nhất. Do vậy thì trường hợp thuận tình ly hôn có đủ cả 3 yếu tố sau:

Vợ chồng tự nguyện ly hôn

Thỏa thuận được người nuôi con, cấp dưỡng, đảm bảo được quyền lợi cho các bên và con.

Đã thỏa thuận được các vấn đề về tài sản chia hoặc các nghĩa vụ về tài sản. Hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản.  

2.2. Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên hay  ly hôn đơn phương là trường hợp mà:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, việc đơn phương khi ly hôn là theo sự yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu lên Toà án giải quyết ly hôn nhưng phải đáp ứng với điều kiện ly hôn đơn phương theo pháp luật.

3. Chia tài sản khi ly hôn cho con.

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Sau khi xác định được khoản tài sản chung của vợ chồng là bao nhiêu thì việc chia tài khoản sẽ ưu tiên dựa trên sự thỏa thuận của vợ chồng và đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu của pháp Luật hôn và Gia định 2014 như sau:

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn và Gia định 2014 này.

Như vậy, chia tài sản khi ly hôn cho con không có quy định theo pháp luật hiện hành. Nên con không có quyền được chia tài sản nếu như cha mẹ ly hôn. Tuy nhiên, con cái vẫn có thể nhận được tài sản của cha mẹ nếu như cha mẹ thực hiện các thủ tục sau như:

 • Cha mẹ thỏa thuận tặng cho con cái một phần hoặc toàn bộ tài sản khi ly hôn;
 • Đất đai là tài sản chung của hộ gia đình (thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm được nhà nước giao đất cũng bao gồm cả các con).
 • Khi cha mẹ chết, người con sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản mà cha mẹ để lại. Lúc này, tài sản đã được chia sau khi ly hôn cũng là một trong những di sản cha mẹ để lại.

4. Kết luận.

Như vậy, chia tài sản khi ly hôn cho con tuy không được quy định cụ thể qua pháp luật Hôn nhân và Gia đình nhưng con vẫn có thể nhận được tài sản từ cha mẹ thông qua các hình thức khác như: Bố mẹ thỏa thuận, cha mẹ mất để lại di sản, tài sản chung của hộ gia đình.

 

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về  chia tài sản khi ly hôn cho con  và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc  chia tài sản khi ly hôn cho con . Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về  chia tài sản khi ly hôn cho con  vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận