Cây thực phẩm là gì? Những loại cây thực phẩm chính

Mỗi người chúng ta đều đã từng nghe tới cụm từ cây thực phẩm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đây là loại cây gì và lợi ích nổi trội của nó đối với cuộc sống thường ngày của con người cũng như những loài động vật trên trái đất. Bài viết của ACC dưới đây sẽ đưa cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về định nghĩa cây thực phẩm cũng như ích lợi của nó đối với cuộc sống con người.

cay-thuc-pham-la-gi-nhung-loai-cay-thuc-pham-chinh

Những loại cây thực phẩm chính

I. Cây thực phẩm là gì?

1. Cây thực phẩm là gì?

Cây thực phẩm là những cây trồng được sử dụng làm thực phẩm cho con người. Chúng có thể được trồng để lấy củ, quả, hạt, lá, thân, rễ,... tùy theo mục đích sử dụng. Cây thực phẩm chính là những loại cây ăn được, bao gồm 3 nhóm loại cây chính là cây lương thực, cây ăn quả và cây rau củ.

2. Những loại cây thực phẩm chính

1. Cây lương thực

Cây lúa... đời người

ây lương thực là nhóm cây được trồng ra với mục đích chính là làm lương thực và cũng chính là loại cây cung cấp những năng lượng quan trọng cho con người thông qua chất bột đường, cacbohydrat trong từng khẩu phần thức ăn.

Theo một số tiêu chuẩn chung trên thế giới, thì nhóm những loại cây lương thực chính sẽ bao gồm 5 loại cây chính đó là: Ngô, lúa gạo, khoai tây, sắn và lúa mì. 

Ở Việt Nam, nhóm cây lương thực gồm có 4 loại cây chính đó là: Ngô, sắn, khoai lang và lúa gạo. Được biết, trong số đó thì lúa gạo chính là loại cây quan trọng nhất.

2. Cây ăn quả

Top 9 loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố

Cây ăn quả là loại cây được trồng dùng làm thức ăn kèm hoặc thức ăn riêng biệt, cung cấp những dinh dưỡng vô cùng quý giá cho con người về những hợp chất vitamin quý giá như: vitamin A, vitamin C vô cùng thiết yếu đối với cơ thể. Ngoài ra còn cung cấp thêm khoáng chất cần thiết. Tùy thuộc vào từng hệ sinh thái cũng như khí hậu của từng vùng riêng biệt mà mỗi vùng sẽ có một loại cây ăn quả tương ứng khác nhau. Trong đó, nó được chia thành nhiều nhóm cây ăn quả như: cây ăn quả nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới.

3. Cây rau củ

ctp3-1659510245.jpg

Cây rau củ là tên gọi chung của nhóm những loài cây thực vật màu xanh mà con người ăn được dưới dạng lá là phổ biến. Bình thường, con người sẽ ăn được dưới dạng lá, tuy vậy trong thực tế có rất nhiều loại ăn hoa, quả và củ cũng có thể được gộp chung vào những loại rau. Trong đó nó được bao gồm những nhóm rau như:

Rau ăn củ: bao gồm những loại cây như: Củ cải, cà rốt, củ dền, củ chuối, củ sen,...

Rau ăn rễ: loại cây như ngó sen.

Rau ăn quả: bao gồm những loại cây như: bí ngô, cà chua, mướp, dưa chuột, đậu cove.

Rau ăn lá: bao gồm những loại cây như súp lơ, rau chuối, măng tây là những dạng rau của một số thân cây thảo mộc.

Rau thơm: là loại cây rau chủ yếu dùng để lấy mùi như hành, gừng, tỏi, rau mùi, rau húng quế, hành tây, cần tây, rau mùi tàu,...

Trên đây là 3 loại cây thực phẩm chính trong nền nông nghiệp trồng trọt tại nước ta, do trồng trọt và chăn nuôi vẫn là những ngành nghề trọng yếu ở những vùng nông thôn dù ở những vùng nông thôn khác đa dạng ngành nghề. Vì vậy mà những xã có nhiều chương trình khuyến nông để có thể làm tăng trưởng sản lượng cây trồng.

Bên cạnh đó, còn 2 loại cây lương thực khác cũng được trồng và sửu dụng thường xuyên nhưng chúng không được xem là cây lương thực chính. Đó là cây gia vị và cây công nghiệp.

  • Cây gia vị: Cây gia vị là những cây trồng được sử dụng để tạo hương vị cho món ăn. Các loại cây gia vị chính bao gồm ớt, tỏi, gừng, tiêu,...
  • Cây công nghiệp: Cây công nghiệp là những cây trồng được sử dụng để lấy các sản phẩm công nghiệp như dầu, đường, rượu,... Các loại cây công nghiệp chính bao gồm cây mía, cây cao su, cây bông,...

III. Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Cây thực phẩm có vai trò gì trong đời sống con người?

Cây thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Chúng cung cấp cho con người các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống và phát triển. Cây thực phẩm cung cấp cho con người carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Protein là thành phần cấu tạo của các tế bào trong cơ thể. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể.

Ngoài ra, cây thực phẩm còn có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Cây thực phẩm là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người và gia súc. Cây thực phẩm cũng là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, dệt may,...

Câu 2: Cách phân loại cây thực phẩm?

Cây thực phẩm có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

* **Theo mục đích sử dụng:** Cây thực phẩm có thể được phân loại thành cây lương thực, cây ăn quả, cây rau củ, cây gia vị, cây công nghiệp,...
* **Theo bộ phận sử dụng:** Cây thực phẩm có thể được phân loại thành cây lấy củ, cây lấy quả, cây lấy lá, cây lấy thân, cây lấy rễ,...
* **Theo phương thức sinh sản:** Cây thực phẩm có thể được phân loại thành cây trồng bằng hạt, cây trồng bằng thân, cây trồng bằng rễ,...

Câu 3: Cây thực phẩm được trồng ở đâu?

Cây thực phẩm được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, từ vùng nhiệt đới đến vùng ôn đới. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây thực phẩm bao gồm đất đai, khí hậu, nguồn nước,...

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo